spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Ghé thăm “Vịnh Hạ Long” trên núi ở Việt Nam

Tân Thế Kỷ – Ở Việt Nam có một nơi, mà nơi đó có vô số hòn đảo nhỏ có hình thù đa dạng nổi trên mặt hồ nước đổ bóng mây tuyệt đẹp. Đó là hồ Thác Bà ở huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Cảnh đẹp ngoạn mục này xứng đáng được gọi là kỳ quan trên núi. 

Sau này khi nhà máy thủy điện Thác Bà hoàn thành, để lưu danh hai thác đã bị vùi lấp, người ta đặt tên hồ là Thác Bà và Thác Ông được đặt cho tên một cây cầu nằm trong thị trấn Thác Bà.
Hồ Thác Bà (Ảnh LĐO)

Hồ Thác Bà hình thành từ việc chặn dòng sông Chảy để xây dựng thủy điện Thác Bà (Yên Bình, Yên Bái) năm 1971. Bao gồm một đập chính tại thị trấn Thác Bà và 18 đập phụ. Không chỉ là một thắng cảnh đẹp, hồ Thác Bà còn là chứng tích lịch sử nổi tiếng và đã được công nhận là quần thể di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1996.

Hồ chứa dài 45km, diện tích mặt nước 235km2, tổng dung tích lên tới gần 2,5 tỷ mét khối. Hồ Thác Bà là một trong 4 hồ chứa nhân tạo lớn nhất Việt Nam.

ho thac ba
Hồ Thác Bà nhìn từ trên cao

Nguồn nước của hồ được cung cấp từ chính sông Chảy, hồ có màu nước trong xanh, xung quanh được bao bọc bởi thảm thực vật xanh tốt. Vị trí của hồ nằm trên 2 huyện Lục Yên và Yên Bình của tỉnh Yên Bái.

Những đảo lớn nhỏ hình thù đa dạng trên mặt hồ Thác Bà chính là phần trên đỉnh của những ngọn đồi kiểu bát úp, giống với địa hình vùng trung du. Những hòn đảo này được quy hoạch trồng một số loại cây đặc dụng.

Hồ Thác Bà thuộc hai huyện Lục Yên và Yên Bình (Yên Bái), là một trong bốn hồ nước nhân tạo rộng nhất Việt Nam.
Những đảo lớn nhỏ hình thù đa dạng trên mặt hồ Thác Bà chính là phần trên đỉnh của những ngọn đồi kiểu bát úp, giống với địa hình vùng trung du (Ảnh NLĐ – TTK)

Các dãy núi đá vôi tạo nên một hệ thống hang động rất đẹp trên hồ Thác Bà. Như động Thủy Tiên nằm trong lòng núi đá dài khoảng 100m với những nhũ đá lấp lánh; động Xuân Long nằm ẩn trong núi đá.

1903.dong thuy tien %28yen bai%29 ky bi va hap dan3
Động Thủy Tiên nằm giữa đảo hồ Thác Bà (Ảnh Internet/TTK)

Hồ Thác Bà góp phần rất lớn vào việc bảo vệ và cải tạo môi trường làm cho mùa hè nhiệt độ giảm từ 1 đến 2 °C, tăng độ ẩm tuyệt đối vào mùa khô lên 20% và lượng mưa từ 1.700 đến 2.000 mm, tạo điều kiện cho thảm thực vật xanh tốt. Các dãy núi đá vôi đã tạo ra một hệ thống hang động rất đẹp trên hồ.

Thac Ba

Núi Cao Biền là dãy núi lớn và dài nhất của thắng cảnh hồ Thác Bà, có thể đứng trên đỉnh núi phóng tầm mắt ngắm cảnh hồ chìm trong sương với vẻ đẹp lung linh huyền ảo. Khu vực hồ thuộc huyện Lục Yên lại có nhiều di tích lịch sử đền Đại Cại, hang Ma mút, chùa São, núi Vua Áo Đen… Tại đây các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những dấu vết của người Việt cổ.

Khu vực làng ven hồ vẫn giữ được nét hoang sơ cùng bản sắc văn hóa của các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Phù Lá, Cao Lan,… Theo đó, địa phương này có nhiều lễ hội đặc sắc thường diễn ra như: Lễ hội mừng cơm mới của người Tày tổ chức vào ngày 9 tháng 10 âm lịch khi tiết trời sang thu, mùa thu hoạch lúa nếp đến, mùi thơm lan tỏa khắp bản làng. Trong đêm trăng sáng, lễ hội tưng bừng, trai gái hẹn hò nhau cùng giã cốm, rồi từng cặp nhảy múa với trang phục rất độc đáo; Lễ Tết nhảy của dân tộc Dao với các điệu múa miêu tả cuộc sống của cộng đồng, như cấy lúa, làm nương… với hình thức mang đậm nét dân gian.

Quy hoạch Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà 53.000ha tại Yên Bái
Hồ Thác Bà còn được ví như “Vịnh Hạ Long trên núi”

Được ví như Vịnh Hạ Long trên núi, ai đã một lần ghé thăm hồ Thác Bà chắc hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng và lưu luyến không quên một hồ Thác trong xanh, nên thơ và kỳ vĩ. Không chỉ cung cấp nguồn nước để phát điện lưới quốc gia, hồ Thác Bà còn là nơi điều hòa không khí trong lành và điểm dừng chân của các tour du lịch.

Nghi Vân

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 19

Xem thêm:

Ghé thăm 5 địa điểm đẹp nhất của xứ hoa ban

Những hình ảnh khó quên của Sài Gòn xưa

Sự thật về cuốn sách tiên tri bị CIA cấm và xếp vào hàng tối mật

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều