spot_img
31 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Trung Quốc nhân bản thành công 2 con dê Tây Tạng

Theo CCTV, mới đây nhất, các nhà khoa học Trung Quốc đã nhân bản thành công 2 con dê Tây Tạng sống từ những tế bào sinh dưỡng của dê trưởng thành ở tỉnh Thanh Hải.

de nhan ban
Dê Tây Tạng được nhân bản thành công từ những tế bào sinh dưỡng của dê trưởng thành ở tỉnh Thanh Hải. (Ảnh chụp màn hình)

Theo lý giải của một số chuyên gia, việc nhân bản này nhằm ngăn việc giống gia súc cao nguyên này bị thoái hóa và tin rằng đây là bước tiến lớn trong việc nhân bản dê Tây Tạng.

Được biết, con dê nhân bản đầu tiên nặng 3,4kg và đang phát triển khỏe mạnh.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã nhân bản thành công giống bò Zhangmu và Apeijiaza có nguy cơ tuyệt chủng. Đàn nhỏ của những giống bò này được tìm thấy ở Khu tự trị Tây Tạng (Xizang) của Trung Quốc trên cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng ở độ cao khoảng 3.500 mét so với mực nước biển.

Trung Quốc nhân bản thành công giống bò có nguy cơ tuyệt chủng

Đầu năm 2023, truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin về việc nhân bản giống bò Holstein Friesian có năng suất cao, có khả năng sản xuất 18 tấn sữa mỗi năm.

Công nhân cho bò ăn tại một trang trại bò sữa ở Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, ngày 15/11/2021. Ảnh: Hao Qunying/Costfoto/Future Publishing
Công nhân cho bò ăn tại một trang trại bò sữa ở Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, ngày 15/11/2021. Ảnh: Hao Qunying/Costfoto/Future Publishing

Theo tờ Global Times, các nhà khoa học thuộc Đại học Nông Lâm Tây Bắc Trung Quốc đã nhân bản 3 con bê thông qua phương pháp chuyển nhân tế bào soma. Các nhà sinh vật học đã sử dụng mô từ tai của con vật để nhân bản.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tiến hành một số thí nghiệm nhân bản khác trong những năm gần đây, đặc biệt là với lợn, ngựa, mèo, chó và các động vật khác.

20 năm sau ngày ra đời của cừu Dolly, động vật có vú đầu tiên ra đời bằng sinh sản vô tính, sau đó rất nhiều thí nghiệm nhân bản nhiều loại động vật khác thành công nhưng phương pháp này đến nay vẫn là một chủ đề gây tranh cãi và đáng lo ngại.

Nghi Vân

bang chung 1 1

Xem thêm:

Cừu Dolly, nhân bản vô tính người – những chủ đề tranh cãi dai dẳng suốt nhiều thập kỷ

Chimera: “Nửa người nửa thú” không còn là truyền thuyết

“Cấy ghép nội tạng trẻ em”: tiết lộ bóng tối kinh hoàng tại Trung Quốc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều