spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Trung Quốc cho phép bắt giữ người nước ngoài ở Biển Đông

Trung Quốc sắp đưa ra quy định mới đối với lực lượng Hải cảnh (CCG) vào tháng 6 này, theo đó cho phép CCG bắt giữ những người được dán nhãn là người nước ngoài bị nghi ngờ xâm nhập trái phép vào vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Quy định mới này khiến Tổng thống Philippines lo ngại và làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

Trung Quốc cho phép bắt giữ người nước ngoài ở Biển Đông
àu hải cảnh Trung Quốc trong một lần xuất hiện ở Biển Đông. Ảnh: Mai Thanh Hải

Hôm thứ Tư (29/5), Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đã bày tỏ quan ngại và lo lắng về những quy định mới do Hải cảnh Trung Quốc đưa ra. Các quy định nêu rõ rằng Trung Quốc sẽ thực thi Luật Cảnh sát biển năm 2021 từ ngày 15/6 và cho phép giam giữ những người nước ngoài bị nghi ngờ xâm phạm trái phép vào vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Cụ thể, Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh nước này (CCG) áp dụng hình phạt giam giữ lên tới 60 ngày không qua xét xử đối với người nước ngoài “vượt biên trái phép” qua vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Từ trước đến nay, Trung Quốc đã tự trao quyền thực thi các nhiệm vụ chấp pháp ở những vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền phi pháp như Biển Đông. Năm 2021, Trung Quốc tự ban hành luật cho phép CCG được quyền nổ súng vào tàu nước ngoài ở vùng biển Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Quy định mới trên của Trung Quốc được xem là bước tiếp theo nhằm tăng cường kiểm soát chủ quyền phi pháp trên Biển Đông.

Ông Marcos Jr., người đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Brunei, cho biết: “Chính sách mới này đe dọa giam giữ công dân của chúng tôi, điều này khác với trước kia. Quy định này đang làm tình hình leo thang.”

Ông nhấn mạnh Philippines sẽ sử dụng mọi kênh liên lạc với Bắc Kinh để ngăn chặn hành vi hung hăng của chế dộ này.

Chính quyền Trung Quốc luôn lên án các tàu nước ngoài xuất hiện tại vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, trong năm qua đã nhiều lần tấn công các tàu Hải cảnh và tàu tiếp tế của Philippines trên Biển Đông bằng cách chặn đầu, va chạm và bắn vòi rồng.

Vào cuối năm 2023, Tổng thống Philippines Marcos Jr. từng tuyên bố: “Dù phải đối mặt với nhiều can thiệp và khiêu khích, Philippines và các lực lượng vũ trang nước này luôn thể hiện tiếng nói mạnh mẽ và lý trí – tuân thủ luật pháp quốc tế và giải quyết tranh chấp một cách có trách nhiệm và thoả đáng.”

Bên cạnh đó, một quan chức quốc phòng cấp cao của Hoa Kỳ tiết lộ – Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin sẽ thảo luận về các vấn đề liên minh ở châu Á tại hội nghị an ninh Đối thoại Shangri-La được tổ chức ở Singapore.

Quan chức này cho biết Austin sẽ trấn an các đồng minh châu Á rằng Washington cam kết giúp đỡ khu vực chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc.

Lầu Năm Góc chỉ ra rằng các thỏa thuận với các đồng minh, chẳng hạn như kế hoạch phòng thủ AUKUS của Úc, Anh và Mỹ, và thỏa thuận căn cứ mở rộng với Philippines, là những biểu hiện cụ thể cho sự tiến bộ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

BN 2 jpeg

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV, TN

Xem Thêm:

Cháy nhà trọ ở Hà Nội, 9 người thoát nạn

Chứng khoán Mỹ và giá dầu đồng loạt sụt giảm mạnh

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều