spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Hoa Kỳ tiết lộ phát hiện gây sốc về phòng thí nghiệm của Trung Quốc ở California

Ủy ban đặc biệt của Hoa Kỳ về cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc gần đây đã công bố một cuộc điều tra mới nhất, tiết lộ những phát hiện gây sốc từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc ở California.

Theo báo cáo, hàng ngàn lọ chất sinh học – bao gồm một số có nhãn “HIV” – và một tủ đông có nhãn “Ebola” đã được tìm thấy bên trong một phòng thí nghiệm sinh học bí mật, thuộc sở hữu của Trung Quốc ở California.

Hoa Kỳ tiết lộ phát hiện gây sốc về phòng thí nghiệm Trung Quốc ở California
CDC đã phát hiện ra ít nhất 20 lọ được dán nhãn được cho là chứa mầm bệnh có khả năng gây chết người trong một phòng thí nghiệm của Trung Quốc ở California. Ảnh được cung cấp bởi Thành phố Reedley/Báo cáo của Hạ viện Hoa Kỳ

Thứ Tư tuần trước (15/11), nhân cuộc gặp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình, Ủy ban đặc biệt của Quốc hội về Đảng Cộng sản Trung Quốc đã công bố “Điều tra về phòng thí nghiệm Ridley Biolabs”.

Báo cáo điều tra dài 43 trang mới nhất được chia thành ba phần và Nghị sĩ Hoa Kỳ Kevin Kiley cho biết bản báo cáo này “rất đáng lo ngại”.

Phòng thí nghiệm sinh học bí mật được phát hiện ở California

Phòng thí nghiệm bí mật Ridley Biolabs nằm trong một nhà kho trống ở Reedley, một thành phố thuộc Thung lũng San Joaquin, phía đông nam Quận Fresno. Nó được đăng ký tại Las Vegas, Nevada vào ngày 3 tháng 4 năm 2019 và tại Reedley vào tháng 12 năm 2022.

Tuy nhiên nguy cơ an toàn công cộng tiềm ẩn mà phòng thí nghiệm gây ra chỉ được đưa ra ánh sáng vào tháng 12 năm 2022, khi Jesalyn Harper, một nhân viên thực thi pháp luật quan sát và nhận thấy một ống nhựa nhô ra từ bức tường bên của một nhà kho đã bỏ trống hơn một thập kỷ – rõ ràng là vi phạm các quy định xây dựng.

Sau khi xuất trình phù hiệu để bước vào điều tra, Jesalyn Harper nhìn thấy một nhà kho khổng lồ chứa đầy thiết bị thí nghiệm, thiết bị sản xuất, tủ đông cấp y tế. Trong đó có những người “mặc áo khoác thí nghiệm màu trắng, đeo kính, khẩu trang và găng tay cao su” tự nhận là công dân Trung Quốc.

Bên trong tủ đông và tủ kính chứa hàng nghìn chai “vật liệu sinh học đáng ngờ”, “một số chai được dán nhãn tên các tác nhân lây nhiễm như HIV, và nhiều chai không có nhãn”. Ngoài ra, còn có khoảng một nghìn con chuột thí nghiệm được nhốt trong một căn phòng lưu trữ tạm thời hôi hám mà không có giấy phép của phòng thí nghiệm.

id14120108 Screen Shot 2023 11 17 at 1.19.04 PM 600x918 1
Tủ lạnh tại Phòng thí nghiệm sinh học Ridley chứa huyết thanh và hóa chất. Ảnh được cung cấp bởi Thành phố Reedley/Báo cáo của Hạ viện Hoa Kỳ
Screen Shot 2023 11 21 at 17.47.23
Các mẫu máu và chất lỏng được bảo quản trong tủ lạnh và tủ đông tại phòng thí nghiệm sinh học bí mật của Trung Quốc ở Reedley, California. Ảnh được cung cấp bởi Thành phố Reedley/Báo cáo của Hạ viện Hoa Kỳ

CDC Hoa Kỳ từ chối phát động cuộc điều tra

Nghị sĩ Hoa Kỳ Kevin Kiley cho biết – ban đầu, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã từ chối điều tra và xét nghiệm các mẫu của phòng thíc nghiệm, thậm chí còn từ chối lời kêu gọi giúp đỡ từ các quan chức địa phương.

Tuy nhiên, cuộc điều tra cuối cùng đã được tiến hành bởi Hạ nghị sĩ Jim Costa (D-Calif.) để tìm ra những hoạt động nào đang diễn ra bên trong phòng thí nghiệm bất hợp pháp.

Sau cuộc điều tra chung của CDC, FBI, Cục Kiểm soát Chất độc hại California (DTSC), Bộ Y tế Công cộng California (CDPH) và sở y tế quận – người ta đã phát hiện ra ít nhất 20 nguồn bệnh truyền nhiễm tiềm ẩn, bao gồm AIDS, vi rút COVID , chlamydia, E. coli, sốt xuất huyết, mụn rộp, vi rút hợp bào hô hấp, rubella và sốt rét, cùng khoảng 30 tủ đông và tủ lạnh, trong đó có một tủ lạnh được dán nhãn vi rút “Ebola”.

Tuy nhiên, CDC đã từ chối kiểm tra các mẫu hoặc kiểm tra các lọ không nhãn mác, ngay cả sau khi các quan chức thành phố đề nghị trả tiền cho việc xét nghiệm.

Screen Shot 2023 11 21 at 17.47.13
Trong phòng thí nghiệm sinh học bí mật của Trung Quốc ở Reedley, California, có ít nhất 10 con chuột chết chỉ trong một chiếc hộp, và ít nhất 9 con trong số đó đang thối rữa. Ảnh được cung cấp bởi Thành phố Reedley/Báo cáo của Hạ viện Hoa Kỳ

Theo báo cáo, phòng thí nghiệm này dược dùng để sản xuất bộ dụng cụ xét nghiệm virus corona, nhưng thực tế nó chỉ bán lại bộ dụng cụ xét nghiệm virus corona và bộ dụng cụ thử thai giả do Hoa Kỳ sản xuất.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đặt câu hỏi: “Có bao nhiêu phòng thí nghiệm như thế này trên khắp nước Mỹ? Liệu Trung Quốc có liên quan đến các phòng thí nghiệm khác ở Hoa Kỳ hay không? Phải chăng Trung Quốc cũng tham gia vào các hoạt động gây bệnh ở Hoa Kỳ?”

Phòng thí nghiệm được điều hành bởi một kẻ đào tẩu đến từ Trung Quốc

Quốc hội Hoa Kỳ báo cáo rằng – phòng thí nghiệm sinh học bất hợp pháp tại Reedley được điều hành bởi Jiabei “Jesse” Zhu, một kẻ chạy trốn quốc tế đến từ Trung Quốc – người này sau khi điều hành nhiều công ty đã di cư sang Canada và thành lập hàng chục công ty để đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ.

Tòa án Tối cao British Columbia của Canada đã kết luận anh ta phạm tội “lừa đảo ở quy mô chưa từng có” và yêu cầu anh ta phải bồi thường thiệt hại 330 triệu USD. Tuy nhiên, Zhu sau đó đã trốn sang Hoa Kỳ, lấy bí danh là David He và thành lập một số công ty, bao gồm Universal Meditech Inc./Prestige Biotech – công ty đứng sau phòng thí nghiệm bí mật.

Screen Shot 2023 11 21 at 18.00.19
Jiabei “Jesse” Zhu từng là sĩ quan doanh nghiệp trong các tổ chức hợp nhất quân sự-dân sự Trung Quốc và các tổ chức tư nhân liên kết với chính phủ Trung Quốc. Ảnh: NYPost

Theo tờ New York Post – Cuộc điều tra của hội đồng cũng phát hiện ra mối liên hệ phức tạp giữa Jiabei “Jesse” Zhu và Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Zhu từng là sĩ quan doanh nghiệp trong các tổ chức hợp nhất quân sự-dân sự Trung Quốc và các tổ chức tư nhân liên kết với chính phủ Trung Quốc.

Khi Nghị sĩ Kiley yêu cầu Quốc hội tổ chức một phiên điều trần vào tháng 8 năm nay, ông nói: “Phòng thí nghiệm bị phát hiện và không được tiết lộ cho công chúng trong 9 tháng. Chúng tôi cần biết tại sao chính quyền Newsom lại cấp 360.000 USD cho phòng thí nghiệm và các quan chức địa phương lại được yêu cầu giữ im lặng.”

Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết chủ sở hữu phòng thí nghiệm họ Zhu đã nhận được khoản chuyển tiền không rõ nguyên nhân với tổng trị giá 1,3 triệu USD từ các ngân hàng ở Trung Quốc. “Không ai biết liệu có những phòng thí nghiệm sinh học khác chưa được biết đến hay không,” báo cáo viết.

Jim Costa, nghị sĩ Đảng Dân chủ ở Quận 21 của California, trong đó có Reedley, nhận định rằng: “Nếu một quốc gia đe dọa chúng ta như Trung Quốc, thì có cách tàn phá nào tốt hơn là để lây lan các bệnh truyền nhiễm khác nhau thông qua các phòng thí nghiệm tư nhân đây?”.

BN 2 jpeg 4

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV, The Epoch Times, NYPost

Xem Thêm:

Tàu cá Trung Quốc chở 26 người lật úp gần biển Nhật Bản, 5 người mất tích

Trung Quốc: nhiều bệnh viện bị tố làm giấy khai sinh giả cho trẻ bị bắt cóc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều