spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ tai nạn máy bay Nga

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp khẩn cấp vào hôm qua theo yêu cầu của Nga, sau vụ tai nạn máy bay vận tải quân sự của nước này gần biên giới Nga-Ukraine. Phía Ukriane cũng đưa ra yêu cầu điều tra tương tự.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ tai nạn máy bay Nga| Tân Thế Kỷ
Hình ảnh được công bố vào ngày 25 tháng 1 năm 2024, cho thấy mảnh vỡ của chiếc Ilyushin Il-76 gần Yablonovo, Nga. Nga và Ukraine đang cáo buộc lẫn nhau về vụ tai nạn máy bay mà Moscow cho rằng lực lượng của Kyiv đã bắn hạ. (Ủy ban điều tra Nga LHP thông qua AP)

Người đứng đầu chính trị Liên Hợp Quốc Rosemary DiCarlo cho biết tổ chức này không có đủ khả năng để xác minh các tình huống xung quanh vụ tai nạn.

Bà nói: “Điều rõ ràng là vụ việc xảy ra trong bối cảnh Nga xâm chiếm Ukraine và chiến tranh đang diễn ra”. “Để tránh leo thang hơn nữa, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế các hành động, lời lẽ hoặc cáo buộc có thể thúc đẩy thêm cuộc xung đột vốn đã nguy hiểm”.

Moscow đã cáo buộc Kiev bắn hạ chiếc máy bay bị rơi hôm thứ Tư ở vùng Belgorod. Nga cho biết chiếc máy bay chở 74 người, trong đó có 65 tù nhân chiến tranh Ukraine dự kiến ​​tham gia trao đổi tù nhân.

“Các tù nhân chiến tranh Ukraine đã được chuyển đến khu vực Belgorod để tiến hành một cuộc trao đổi khác đã được thỏa thuận giữa Moscow và Kyiv” – Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết hôm thứ Tư tại New York – nơi ông đang tham dự các cuộc họp của Liên hợp quốc. Ông này nói thêm: “Thay vào đó, phía Ukraine đã phóng một tên lửa phòng không từ khu vực Kharkov. Nó nhắm vào chiếc máy bay và là một đòn tấn công chí mạng”.

Kêu gọi sự thật

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết chính phủ của ông đang yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế để xác minh sự thật.

Zelenskyy cho biết Nga đang “đùa giỡn với mạng sống của các tù nhân chiến tranh Ukraine, cảm xúc của người thân họ và cảm xúc của xã hội chúng ta”.

Tại Hội đồng Bảo an, đặc phái viên Ukraine lặp lại lời kêu gọi của chính phủ mình về một cuộc điều tra quốc tế, nói rằng vì máy bay rơi trên lãnh thổ Nga nên Ukraine không có quyền tiếp cận.

Phó Đại sứ Liên hợp quốc Khrystyna Hayovyshyn cho biết: “Sau vụ tai nạn máy bay, Cơ quan An ninh Liên bang và quân đội Nga đã không cho phép nhân viên cấp cứu kiểm tra hiện trường vụ tai nạn theo nghi thức”. “Theo tình báo quân sự của chúng tôi, chỉ có 5 thi thể được gửi đến nhà xác địa phương ở Belgorod và không có hài cốt nào được nhìn thấy trên video từ địa điểm máy bay rơi”.

Phó đặc phái viên Nga, Dmitry Polyanskiy, phản bác điều đó và gọi đó là “điều vô lý hoang tưởng”. Một số thành viên hội đồng đã cảnh báo chống lại những suy đoán và cáo buộc mà chưa xác định được những bằng chứng quan trọng.

Video về vụ tai nạn máy bay hôm thứ Tư được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một chiếc máy bay rơi từ trên trời xuống trước khi phát nổ và bốc cháy ở vùng nông thôn phía tây Belgorod đầy tuyết của Nga. Kharkov là khu vực giáp Belgorod. Đây là nơi hai bên đã thực hiện nhiều hoạt động trao đổi tù nhân kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine gần hai năm trước.

Mối quan tâm hạt nhân

Trong một diễn biến riêng biệt, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã thông báo trước hội đồng hôm thứ Năm về tình hình tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine.

Rafael Grossi nói với các phóng viên sau cuộc gặp riêng rằng ông sẽ trở lại Ukraine trong 10 ngày tới và sau đó sẽ tới Moscow.

Nhà máy hạt nhân nằm trên lãnh thổ Nga bị chiếm đóng gần đây đã bị mất điện bên ngoài lần thứ 8. Nó cũng thường xuyên nằm trong tầm ngắm của các cuộc giao tranh, dẫn đến lo ngại về một tai nạn hạt nhân.

BN 2 jpeg 3

Hoàng Nam/VOA.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều