spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Hứng chịu lũ lớn khiến khiến 85 người chết, Brazil ban bố tình trạng khẩn cấp

Rio Grande do Sul, nằm ở bang cực nam của Brazil, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lớn trong những ngày gần đây, dẫn đến các thảm họa như lũ lụt, lở đất, v.v, khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và hơn 115.000 người phải di dời.

It nhat 85 nguoi chet do ngap lut, brazil muon ban bo tinh trang khan cap hinh anh 1
Một trận lũ lụt ở Brazil. Ảnh: Floodlist.

Tổng hợp thông tin từ các kênh truyền thông, kể từ ngày 29/4, hơn 2/3 trong số gần 500 thị trấn ở Rio Grande do Sul đã bị lũ lụt tàn phá, mực nước sông Guaiba (con sông chính trong bang) đã dâng cao. Mực nước sông Guaiba lên cao vào lúc 8h sáng giờ địa phương ngày 5/5, mực nước đạt 5,33 mét, cao hơn nhiều so với mực nước cao nhất kỷ lục 4,76 mét trong trận lụt kinh hoàng năm 1941.

Tính đến tối ngày 5/5, lũ lụt đã khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và 155 người bị thương ở bang này, 105 người khác mất tích và hơn 115.000 người phải sơ tán. Do một số nhà máy thủy điện bị hư hỏng, hơn 400.000 người trong bang không có điện và 30% dân số không có nước sạch. Nhiều người dân địa phương đã tham gia tình nguyện, lái thuyền, ván trượt phản lực hoặc thuyền cao su đến cứu hộ.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy Porto Alegre, thủ phủ của bang, đã trở thành biển nước. Bị ảnh hưởng bởi thảm họa, sân bay quốc tế Porto Alegre đã đình chỉ tất cả các chuyến bay kể từ thứ Sáu tuần trước (3/5).

Theo Tổng thống Silva, việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ giúp huy động các nguồn lực từ chính phủ để hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng khắc phục hậu quả.

Tình trạng thời tiết đã được cải thiện trong ngày 6/5 (theo giờ địa phương) tuy nhiên các trận mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục trở lại trong các ngày từ 10/5 tới 15/5.

Nghi Vân (t.h)

Vi sao co nhan loai

Xem thêm:

Ít nhất 39 người không qua khỏi và 68 người mất tích sau mưa lớn ở Brazil

Vỡ đập ở Nga, 2 người chết, hơn 4.400 người sơ tán

“400 năm di sản văn hóa Đan Mạch” đã bốc cháy

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều