spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Hunter Biden có thể phải đối mặt với một phiên tòa hình sự

Tân Thế Kỷ – Hunter Biden, con trai của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, có thể sẽ phải đối mặt với một phiên tòa hình sự – Công tố viên đặc biệt của Hoa Kỳ David Weiss cho biết ngay sau khi ông được bổ nhiệm chức danh đó vào thứ Sáu. Và những diễn biến của vụ điều tra liệu có đóng một vai trò lớn trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024?

Một phiên tòa có thể xảy ra làm tăng khả năng dẫn đến một cảnh tượng chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ: Con trai của tổng thống đương nhiệm phải đối mặt với cáo buộc hình sự trong khi cha của anh ta vận động tái tranh cử.

Các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện cũng đe dọa sẽ tiến hành một cuộc điều tra luận tội về những cáo buộc rằng Tổng thống Biden được hưởng lợi từ các hoạt động kinh doanh của cậu con trai 54 tuổi.

Ông David Weiss, công tố viên của bang Delaware – vừa được Tổng chưởng lý Merrick Garland bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp (DOJ) về Hunter Biden hôm 11/6.

Trước đó, ông Weiss đã được yêu cầu dẫn đầu cuộc điều tra của DOJ về ông Biden vào tháng 2 năm 2021. Cuộc điều tra này đã dẫn đến các cáo buộc chống lại Hunter Biden vào tháng 6 năm nay, bao gồm hai vi phạm không trả thuế thu nhập và một vi phạm sở hữu súng bất hợp pháp.

Tuy nhiên, khi công bố những cáo buộc đó, ông Weiss tiết lộ rằng ông Biden đã đồng ý nhận tội đối với hai tội danh về thuế và tham gia một thỏa thuận chuyển hướng trước khi xét xử để tránh bị kết án về tội sử dụng súng. Thỏa thuận này của Hunter, có khả năng giúp anh ta không phải ngồi tù,  vì vậy nó đã ngay lập tức bị các đảng viên đảng Cộng hòa coi là một “thỏa thuận ngọt ngào”.

Nhưng thỏa thuận đó đã thất bại tại tòa án vào ngày 26/7, khi Thẩm phán quận Hoa Kỳ Maryellen Noreika bày tỏ “mối quan ngại” rằng thỏa thuận chuyển hướng liên kết tội phạm thuế với việc giải quyết các cáo buộc trọng tội về súng, ông mô tả điều này là “không điển hình” và “chưa từng có”. Kết quả là vụ thoả thuận bị đình trệ và ông Biden không nhận tội.

Ông Weiss cho biết trong một hồ sơ tòa án hôm thứ Sáu rằng – các cuộc đàm phán giữa hai bên đã bị phá vỡ kể từ đó. “Chính phủ hiện cho rằng vụ việc này sẽ không được giải quyết nếu không có một phiên tòa” – ông viết.

Hồ sơ này được đưa ra ngay sau khi ông Weiss được bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt của cuộc điều tra, và chức danh này đã trao cho ông Weiss thêm thẩm quyền và sự độc lập để theo đuổi cuộc điều tra.

BN 2 jpeg 2

Ông Weiss đã tuyên bố trong các cuộc trao đổi với Quốc hội rằng ông có toàn quyền đối với vụ việc, nhưng theo lời khai của hai người tố cáo của Sở thuế vụ (IRS), trước đó ông Weiss đã bị từ chối tư cách công tố viên đặc biệt mà ông yêu cầu. Tuy nhiên, ông Weiss đã phủ nhận những tuyên bố đó. Những người tố cáo IRS cũng tuyên bố rằng – có sự can thiệp chính trị vào cuộc điều tra của DOJ về các vấn đề thuế của ông Biden.

Hôm thứ Sáu, Tổng chưởng lý Merrick Garland cho biết ông Weiss đã yêu cầu được tiếp tục công cuộc điều tra với tư cách là công tố viên đặc biệt. Ông nói: “Sau khi xem xét yêu cầu của ông ấy, cũng như các trường hợp đặc biệt liên quan đến vấn đề này, tôi đã kết luận rằng việc chỉ định một công tố viện đặc biệt là vì lợi ích chung”.

Garland nói thêm với các phóng viên: “Việc bổ nhiệm ông Weiss đã củng cố cho người dân Mỹ một cam kết của bộ tư pháp về tính độc lập và trách nhiệm giải trình trong các vấn đề đặc biệt nhạy cảm”.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã đưa ra phản ứng ngờ vực với việc bổ nhiệm trên. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Giám sát James Comer đã gọi việc này là một nỗ lực khác của DOJ nhằm “che đậy” kế hoạch lợi dụng uy tín để chuộc lợi đang bị cáo buộc của gia đình ông Biden.

“Hãy làm rõ động thái hôm nay thực sự là về cái gì. Bộ Tư pháp và Biden đang cố gắng cản trở sự giám sát của Quốc hội, vì chúng tôi đã đưa ra bằng chứng cho người dân Hoa Kỳ thấy rõ những hành vi tham nhũng của gia đình Biden” – ông Comer cho biết trong một tuyên bố.

Nhiều Đảng viên Đảng Cộng hòa cho rằng – ông Weiss thiếu uy tín để tiếp tục cuộc điều tra. “Nếu ông Weiss không được chấp thuận trong cuộc đàm phán thỏa thuận (với Hunter Biden), thì làm sao ông ta có thể lấy được tin cậy với tư cách là Công tố viên đặc biệt?” – Ông McCarthy nói.

Một cuộc thăm dò hồi tháng 6 của Reuters/Ipsos cho thấy – một nửa số người Mỹ, bao gồm 75% đảng viên Cộng hòa và 33% đảng viên Đảng Dân chủ, tin rằng Hunter Biden đã nhận được sự ưu đãi từ ông Weiss. Tuy nhiên hầu hết đều nói rằng điều đó sẽ không ảnh hưởng đến lá phiếu của họ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times, Reuters

Xem Thêm:

Tổng thống Biden gọi Trung Quốc là ‘quả bom hẹn giờ’

Ông Biden cấm các khoản đầu tư công nghệ Hoa Kỳ vào Trung Quốc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều