spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Israel tiếp tục bỏ qua lời kêu gọi ngừng bắn

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu đã bác bỏ các lời kêu gọi ngừng bắn ngày càng tăng của quốc tế. Ông này nói rằng cuộc chiến của Israel nhằm đè bẹp các chiến binh Hamas cầm quyền ở Gaza sẽ tiếp tục với “toàn lực”.

Israel tiếp tục bỏ qua lời kêu gọi ngừng bắn| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Ông Netanyahu nói rằng lực lượng Israel phải được phép tự do tiến vào Gaza để truy lùng phiến quân

Ông Netanyahu cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng lệnh ngừng bắn sẽ chỉ có thể thực hiện được nếu tất cả 239 con tin bị phiến quân bắt giữ ở Gaza được thả ra.

Nhà lãnh đạo Israel cũng nhấn mạnh rằng sau chiến tranh – hiện đã bước sang tuần thứ sáu – Gaza sẽ được phi quân sự hóa và Israel sẽ duy trì quyền kiểm soát an ninh ở đó. Khi được hỏi ý ông khi nói kiểm soát an ninh là gì, ông Netanyahu cho biết lực lượng Israel phải được phép tự do tiến vào Gaza để truy lùng phiến quân.

Ông Netanyahu cũng bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Chính quyền Palestine, hiện đang quản lý các khu tự trị ở Bờ Tây do Israel chiếm đóng, ở một giai đoạn nào đó họ sẽ kiểm soát Gaza. Cả hai quan điểm đều đi ngược lại với các kịch bản thời hậu chiến do Mỹ, đồng minh thân cận nhất của Israel đưa ra.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết chính quyền Biden phản đối việc Israel tái chiếm Gaza và hình dung một chính phủ Palestine thống nhất ở cả Gaza và Bờ Tây ở một giai đoạn nào đó là một bước tiến tới nhà nước Palestine.

Hiện tại, ông Netanyahu cho biết: “Cuộc chiến chống lại [Hamas] đang tiến triển với toàn lực và có một mục tiêu là giành chiến thắng. Không có sự thay thế nào cho chiến thắng.”

Áp lực ngày càng gia tăng đối với Israel sau khi các bác sĩ tại bệnh viện lớn nhất Gaza. Họ cho biết máy phát điện cuối cùng đã hết nhiên liệu. Hàng ngàn nhân viên y tế, bị thương vì chiến tranh và thường dân phải di tản đã bị mắc kẹt trong cuộc giao tranh.

Giao tranh gần Al Shifa và các bệnh viện khác ở phía bắc Gaza ngày càng gia tăng và nguồn cung cấp cạn kiệt. Quân đội Israel đã cáo buộc, nhưng không cung cấp bằng chứng, rằng Hamas đã thiết lập các sở chỉ huy trong và bên dưới các bệnh viện và đang sử dụng dân thường làm lá chắn sống.

Giám đốc bệnh viện Al Shifa Mohammed Abu Selmia cho biết cơ sở này bị mất điện vào cuối tuần này.

“Các thiết bị y tế đã ngừng hoạt động. Các bệnh nhân, đặc biệt là những người được chăm sóc đặc biệt, bắt đầu chết”, ông nói qua điện thoại, trong bối cảnh có tiếng súng và tiếng nổ.

BN 3 jpeg

Hoàng Nam/Brisbanetimes.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều