spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Israel tuyên bố kiểm soát toàn bộ biên giới Gaza với Ai Cập

Quân đội Israel tuyên bố “giành quyền kiểm soát chiến thuật” với hành lang chiến lược Philadelphi, trải dọc toàn bộ biên giới giữa Dải Gaza với Ai Cập.

Israel tuyên bố kiểm soát toàn bộ biên giới Gaza với Ai Cập
Khói bốc lên sau vụ tấn công của Israel ở thành phố Rafah, nam Gaza ngày 29/5. Ảnh: Reuters

“Trong những ngày gần đây, lực lượng của chúng tôi đã nắm quyền kiểm soát chiến thuật đối với hàng lang Philadelphi ở biên giới Gaza – Ai Cập”, phát ngôn viên quân đội Israel Daniel Hagari nói trên truyền hình ngày 29/5, sử dụng mật danh Tel Aviv đặt cho vùng đệm dài 14 km.

Biên giới giáp Ai Cập dọc theo rìa phía nam Dải Gaza là ranh giới đất liền duy nhất của vùng lãnh thổ này chưa từng bị Israel trực tiếp kiểm soát.

ai cap gaza jpeg 6744 1717028337
Vị trí Ai Cập và Dải Gaza. Đồ họa: BBC

Ông Hagari thêm rằng quân đội Israel phát hiện khoảng 20 đường hầm dọc hành lang Philadelphi. Binh sĩ nước này đã phá hủy đường hầm dài 1,5 km ở phía đông Rafah, nơi chứa “lượng lớn vũ khí” và cách cửa khẩu Rafah khoảng 100 mét.

“Hành lang này được Hamas sử dụng làm đường dẫn khí oxy, cũng như vận chuyển vũ khí đến Dải Gaza”, phát ngôn viên quân đội Israel nhấn mạnh.

Tuyên bố được đưa ra vài tuần sau khi lực lượng Israel nắm quyền kiểm soát cửa khẩu Rafah ngăn cách Dải Gaza với Ai Cập, thời điểm Tel Aviv bắt đầu cuộc tấn công trên bộ vào thành phố ở cực nam Gaza.

Hành lang Philadelphi từng là vùng đệm giữa Gaza và Ai Cập. Quân đội Israel đã tuần tra ở hành lang này cho đến năm 2005, khi họ rời đi theo kế hoạch rút quân khỏi Dải Gaza.

Một nguồn tin cấp cao của Ai Cập phủ nhận thông tin từ Israel về sự tồn tại của các đường hầm dọc biên giới Gaza – Ai Cập.

Giao tranh vẫn tiếp diễn ở Rafah hôm 29/5, một ngày sau khi các nhân chứng cho biết xe tăng Israel tiến vào trung tâm thành phố, dù Tòa Công lý Quốc tế đã yêu cầu Tel Aviv ngừng tấn công khu vực. Liên Hợp Quốc cho biết khoảng một triệu người đã rời Rafah từ khi Israel tấn công thành phố.

Theo cơ quan y tế ở Gaza, ít nhất 36.171 người đã thiệt mạng, chủ yếu là dân thường, từ khi chiến sự bùng phát ở vùng lãnh thổ này hồi tháng 10/2023.

DN 1

HN (VNE).

Xem thêm: 

Hàn Quốc tố Triều Tiên thả hàng trăm khinh khí cầu mang rác qua biên giới

Donald Trump nói sẽ ném bom Moscow và Bắc Kinh

Cựu đặc vụ: Hơn 1.200 điệp viên Trung Quốc đang hoạt động tại Úc

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều