spot_img
19 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Jack Dorsey: Ấn Độ đe dọa đóng cửa Twitter

Tân Thế Kỷ (TTK)Người đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey cho biết – Ấn Độ đã đe dọa đóng cửa Twitter, trừ khi mạng xã hội này tuân thủ lệnh hạn chế các tài khoản chỉ trích việc chính phủ xử lý các cuộc biểu tình của nông dân. Cáo buộc này đã bị chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi chỉ trích là “nói dối trắng trợn”.

Jack Dorsey: Ấn Độ đe dọa đóng cửa Twitter
Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey. Ảnh: Fox News

Hôm thứ Hai, Dorsey – người từng giữ chức Giám đốc điều hành Twitter đến năm 2021, cho biết Ấn Độ đã đe dọa đóng cửa công ty và truy quét nhân viên, nếu họ không tuân thủ các yêu cầu của chính phủ nước này về việc gỡ bỏ các bài đăng và hạn chế các tài khoản chỉ trích chính phủ.

“Điều đó được thể hiện theo những cách như: ‘Chúng tôi sẽ đóng cửa Twitter ở Ấn Độ’ – mà đây là một thị trường rất lớn đối với chúng tôi; ‘chúng tôi sẽ đột kích vào nhà của nhân viên của bạn’ – điều mà họ đã làm. Và đây chính là Ấn Độ – một quốc gia dân chủ” – Dorsey nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình tin tức Breaking Points trên YouTube.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã nhiều lần phủ nhận việc tham gia kiểm duyệt trực tuyến và cho biết vào hôm thứ Ba rằng những lời khẳng định của Dorsey là một “lời nói dối trắng trợn”.

“Không ai phải ngồi tù và Twitter cũng không bị “đóng cửa” – Rajeev Chandrashekhar, Thứ trưởng Bộ Công nghệ Thông tin của Ấn Độ cho biết trong một bài đăng trên Twitter.

Các cuộc biểu tình nông dân Ấn Độ phản đối cải cách nông nghiệp đã diễn ra trong một năm, và kết thúc vào cuối năm 2021 sau khi giành được những nhượng bộ. Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất mà chính phủ của ông Modi và Đảng Bharatiya Janata Party (BJP) của ông phải đối mặt. 

BN 3 jpeg 2

Vào đỉnh điểm của cuộc biểu tình của nông dân chống lại một loạt luật cải cách nông nghiệp, chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu Twitter xóa các dòng tweet mà họ tin rằng đã sử dụng những thẻ tag gây kích động, đồng thời hạn chế các tài khoản mà họ cáo buộc đã được sử dụng bởi các nhóm ly khai Sikh do Pakistan hậu thuẫn.

Yêu cầu được đưa ra sau khi cuộc biểu tình ôn hòa trở thành bạo lực vào ngày 26 tháng 1 năm 2021, khiến một người chết và hàng trăm cảnh sát bị thương.

Đầu tiên, Twitter đã chặn khoảng 250 tài khoản, bao gồm cả tài khoản của một tạp chí tin tức, các nhà hoạt động và tổ chức có liên quan đến việc hỗ trợ các cuộc biểu tình kéo dài hàng tháng ở ngoại ô Delhi.

Nhưng sáu giờ sau, Twitter đã khôi phục tài khoản với lý do “không đủ lý do” để tiếp tục đình chỉ.

Chính phủ Ấn Độ ngay lập tức ra lệnh cho Twitter chặn lại các tài khoản và nói với các nhân viên của công ty ở Ấn Độ rằng sẽ có hành động pháp lý – có thể lên đến 7 năm tù – nếu họ không tuân thủ.

Twitter trả lời rằng họ sẽ không chặn tài khoản của các công ty truyền thông, nhà báo, nhà hoạt động và chính trị gia vì điều đó sẽ “vi phạm quyền tự do ngôn luận cơ bản của họ theo luật Ấn Độ”.

Chính phủ Ấn Độ cho biết họ làm vậy chỉ nhằm mục đích hạn chế thông tin sai lệch và các bài đăng cản trở hòa bình và an ninh. Tuy nhiên, các nhóm vận động và quyền đã nêu lên những lo ngại về nhân quyền và tự do ngôn luận ở Ấn Độ.

Mối quan hệ giữa Twitter và chính phủ của ông Modi đã xuống dốc kể từ đó.

Trong cuộc phỏng vấn tại chương trình Breaking Points hôm thứ Hai, ông Dorsey đã so sánh các hành động của Ấn Độ với hành động của chính phủ các nước như Thổ Nhĩ Kỳ và Nigeria, những quốc gia đã hạn chế nền tảng này trong một thời gian ngắn tại các điểm khác nhau.

Năm ngoái, Twitter đã được mua lại bởi tỷ phú Elon Musk trong một thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD.

Ông Chandrasekhar cho biết Twitter dưới thời Dorsey và nhóm của ông đã nhiều lần vi phạm luật pháp Ấn Độ. Nhưng Twitter đã tuân thủ hơn kể từ tháng 6 năm 2022.

Hoàng Dung (t/h)

The Reuters, Aljazeera, BBC

Xem Thêm:

Cựu giám đốc Samsung bị truy tố vì đánh cắp dữ liệu cho nhà máy Trung Quốc

Trump đến Miami chuẩn bị hầu toà, vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong cuộc thăm dò

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều