spot_img
21 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Giới chuyên gia bi quan về triển vọng kinh tế 2024 vì lãi suất cao

(Tân Thế Kỷ) – Lãi suất giữ ở mức cao tại các nền kinh tế lớn có thể khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại trong năm tới, sau khi vượt dự báo tính đến thời này của năm 2023 – giới chuyên gia kinh tế nhận định.

Việc các nền kinh tế lớn ở phương Tây duy trì mức lãi suất cao trong thời gian dài hơn dự kiến có thể khiến cho tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại trong năm tới, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế. Dự báo kém tích cực này được đưa ra trong bối cảnh mức tăng trưởng đã vượt xa kỳ vọng trong 2023.

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Công ty tư vấn kinh tế Concensus Economics đã tiến hành tổng hợp các dự báo kinh tế toàn cầu và rút rằng giới kinh tế học hiện đang dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của thế giới năm nay đạt 2,1%. Đây sẽ là một sự giảm tốc so với mức tăng trưởng 2,4% dự báo cho năm 2023.

Từ đầu năm đến nay, giới kinh tế học đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cả năm thêm 1 điểm phần trăm do nhu cầu tiêu dùng và thị trường việc làm đều mạnh hơn dự báo, nhất là ở Mỹ.

Kinh te toan cau 2024
Giới chuyên gia kinh tế bi quan về triển vọng tăng trưởng toàn cầu trong năm 2024 khi họ dự báo các ngân hàng trung ương ở thế giới phương Tây duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn dự kiến để kiểm soát lạm phát. Ảnh: cepr.org

Nhà kinh tế học cấp cao Simon MacAdam của công ty nghiên cứu Capital Economics nhận định sự giảm tốc trong năm 2024 của nền kinh tế thế giới một phần do hiệu ứng cơ sở so sánh: khi nền kinh tế đã tăng trưởng mạnh trong năm nay dẫn tới cơ sở so sánh cao cho năm tới, mức tăng trưởng của năm tới sẽ chậm lại. Tuy nhiên, trao đổi với tờ báo Financial Times, ông MacAdam nhấn mạnh rằng giới chuyên gia kinh tế “thực sự đã trở nên bi quan hơn về triển vọng kinh tế năm 2024”.

Sự thận trọng của các nhà kinh tế học dựa trên việc họ tin rằng nhu cầu giữ ở mức cao sẽ khiến lạm phát cao dai dẳng, buộc các nhà hoạch định chính sách tiền tệ ở các nền kinh tế phát triển phải duy trì lãi suất cao trong một phần lớn thời gian của năm 2024.

Cách đây vài tháng, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, sức chống chịu tốt của nền kinh tế Mỹ có thể khiến các nhà hoạch định chính sách của Fed tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, lên biên độ 5,5-5,75% trong cuộc họp vào tháng 9. Các nhà kinh tế hiện dự báo Fed chỉ tiến hành đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào mùa xuân năm sau.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, nhận định, nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái kinh tế trong năm nay. Điều này có nghĩa là Fed sẽ giữ mức lãi suất cao trong thời gian dài hơn để dập tắt hoàn toàn lạm phát, “dẫn đến tăng trưởng chậm hơn vào năm 2024”.

Ông Zandi nói thêm rằng, trong năm nay, nền kinh tế châu Âu cũng tăng trưởng “tốt hơn một chút so với lo ngại”, ngoại trừ Đức. Điều này cũng có thể khiến Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

ECB đã tăng lãi suất tiền từ âm 0,5% vào tháng 6-2022, lên mức 3,75% hiện tại và dự kiến chưa bắt đầu cắt giảm sớm trong năm tới. Trong khi đó, BoE dự kiến tăng chi phí đi vay thêm 0,5 điểm phần trăm, lên 5,75% vào cuối năm nay và được cho là sẽ không bắt đầu cắt giảm cho đến nửa cuối năm 2024.

Đà tăng trưởng trì trệ của Trung Quốc ở thời kỳ hậu đại dịch Covid-19 cũng là một trong những nguyên nhân khiến các nhà kinh tế bi quan về năm 2024. Christian Keller, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế của ngân hàng Barclays, cho rằng tăng trưởng suy yếu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mang tính “cấu trúc”.

“Xu hướng tăng trưởng toàn cầu chậm hơn nữa trong năm 2024 dường như khá rõ ràng”, Keller nói: Các nhà kinh tế dự đoán, do tác động của lãi suất cao, mức tăng trưởng của Mỹ sẽ giảm xuống 0,6% vào năm 2024, từ mức 1,9% trong năm nay.

Tính bình quân, giới chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ chỉ đạt 0,6% trong năm 2024, từ mức 1,9% của năm 2023. Kinh tế Anh và Eurozone sẽ tăng trưởng yếu ớt cả năm nay và năm tới, trong khi Trung Quốc sẽ chật vật với các vấn đề cơ cấu và sự sụt giảm của sản xuất và xuất khẩu.

Trái lại, nhiều nền kinh tế mới nổi, như Brazil và Mexico, đã khiến giới phân tích bất ngờ vì sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay. Nhu cầu mạnh của thị trường trong nước được dự báo sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh tế Ấn Độ đạt được mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2024.

Nghi Vân (t.h)

Theo Financial Times, vneconomy

BN 2 jpeg 1

Xem thêm:

Nói ngắn gọn, người Mỹ đang bị cướp

Bác sĩ giải phẫu tim Thụy Sỹ lên tiếng về thực trạng thu hoạch nội tạng sống của Trung Quốc

Dân Trung Quốc đào Vạn Lý Trường Thành làm đường tắt

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều