spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Kinh tế Trung Quốc đối mặt thách thức kép

Xuất khẩu năm 2023 của Trung Quốc lần đầu giảm sau 7 năm, trong bối cảnh sức ép giảm phát kéo sang tháng thứ 3 liên tiếp.

Số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố hôm 12/1 cho thấy xuất khẩu năm ngoái của nước này chỉ đạt 3.380 tỷ USD, giảm 4,6% so với năm trước đó. Đây là lần giảm đầu tiên kể từ năm 2016. Nhập khẩu cũng giảm 5,5%, xuống 2.560 tỷ USD.

“Sự phục hồi của kinh tế toàn cầu vẫn yếu trong năm qua. Nhu cầu bên ngoài đi xuống đã ảnh hưởng đến xuất khẩu của Trung Quốc”, Lyu Daliang – người phát ngôn của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết trong cuộc họp báo cùng ngày.

Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Bắc Kinh hôm 12/1. Ảnh: Reuters
Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Bắc Kinh hôm 12/1. Ảnh: Reuters

Ông dự báo nước này tiếp tục đối mặt với “khó khăn” về xuất khẩu, khi nhu cầu toàn cầu có thể vẫn yếu và “chính sách bảo hộ, đơn phương” kìm hãm tăng trưởng.

Bên cạnh đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc cũng giảm tháng thứ 3 liên tiếp, tính đến hết tháng 12. Chỉ số giá sản xuất đã giảm hơn một năm qua, theo số liệu của Cục Thống kê Trung Quốc. Việc này cho thấy sức ép giảm phát tại nền kinh tế lớn nhất châu Á vẫn dai dẳng.

Tính chung cả năm 2023, CPI của Trung Quốc chỉ tăng 0,2% – thấp nhất kể từ năm 2009. Chỉ số giá sản xuất giảm 3% – nhiều nhất kể từ năm 2015.

“Sức ép giảm phát trong nền kinh tế Trung Quốc vẫn còn, do nhu cầu nội địa yếu. Lĩnh vực bất động sản đang gây sức ép lên nền kinh tế”, Zhiwei Zhang – nhà kinh tế học tại Pinpoint Asset Management nhận xét trên Reuters.

Giá thực phẩm, đặc biệt là thịt lợn, là nguyên nhân chủ yếu kéo CPI xuống. “CPI lõi liên tục ở mức thấp phản ánh nhu cầu tiêu dùng nội địa yếu, trong bối cảnh bất động sản và thị trường việc làm vẫn còn nhiều vấn đề”, Goldman Sachs cho biết trong báo cáo hôm 12/1.

Các nhà phân tích tại Capital Economics dự báo lạm phát lõi của Trung Quốc tăng nhẹ, nhờ nền kinh tế phục hồi theo chu kỳ. Tuy nhiên, sức ép giảm phát sẽ không biến mất.

Giới chức Trung Quốc được kỳ vọng tung thêm nhiều chính sách hỗ trợ trong ngắn hạn để kéo nhu cầu lên cao. “Tiêu dùng có thể sẽ tăng cao cận Tết Nguyên đán. Nhưng họ vẫn cần nhiều chính sách kích thích hơn để các hộ gia đình tăng chi và giảm sức ép giảm phát”, các nhà phân tích tại UBS nhận định.

Giới chức Trung Quốc cũng đang đối mặt với việc kinh tế toàn cầu đi xuống. Đầu tuần này, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại năm thứ ba liên tiếp.

Theo Reuters, CNN

BN 2 jpeg 1

Xem thêm:

Lần đầu tiên sản xuất Trung Quốc giảm sau 7 năm

Bê bối bệnh viện Trung Quốc: Bác sĩ đấm bệnh nhân ngay trên bàn mổ

10 bức ảnh bí ẩn và nổi tiếng nhất trong lịch sử đương đại

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều