spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Kỷ luật quan xã vì tháo dỡ nhầm nhà trái phép

Tân Thế Kỷ – Vụ “cưỡng chế tháo dỡ nhầm nhà dân, chủ tịch UBND thành phố Cà Mau đã có quyết định kỷ luật Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND phường 5.

Kỷ luật quan Xã vì tháo dỡ nhầm nhà trái phép| tân Thế Kỷ
Tháo dỡ nhầm nhà, hai cán bộ xã bị xử lý kỷ luật khiển trách, tuy nhiên chưa có phương án cụ thể về việc có bồi thường hay không công trình bị tháo dỡ nhầm

Ngày 23/8, ông Tô Hoài Phương – chủ tịch UBND thành phố Cà Mau cho biết đã có quyết định kỷ luật đối với ông Lê Thanh Tùng, chủ tịch UBND phường 5 và ông Lê Bá Truyền, phó chủ tịch UBND phường 5. Hình thức kỷ luật là “khiển trách”.

Ông Tùng và ông Truyền bị kỷ luật vì liên quan đến việc cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng tại khóm 4, phường 5, thành phố Cà Mau không chặt chẽ dẫn đến sai sót.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 8/9/2017, chủ tịch UBND TP.Cà Mau ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Cột về hành vi xây nhà ở đô thị không phép với số tiền 7,5 triệu đồng, và buộc ông Cột phá dỡ phần công trình xây dựng vi phạm.

Ông Cột đã chấp hành nộp phạt nhưng chưa phá dỡ công trình vi phạm. Chủ tịch UBND.TP Cà Mau ban hành quyết định cưỡng chế khắc phục hậu quả đối với ông Cột.

Đến năm 2020, ông Cột thuê căn nhà của ông Nguyện liền kề để mua bán. Nhà ông Nguyện cũng thuộc diện xây dựng không có giấy phép và đã bị lập biên bản xử phạt. Trong quá trình thuê nhà, ông Cột có sửa chữa căn nhà của mình gắn liền phần mái nhà ông Nguyện.

Ngày 13/3/2023, Phòng quản lý đô thị TP Cà Mau cùng cơ quan chức năng và UBND phường 5 tiến hành cưỡng chế nhà của ông Cột. Sau khi triển khai quyết định cưỡng chế, ông Cột có ý kiến để ông tự tháo dỡ công trình vi phạm và đề nghị ngành chức năng hỗ trợ ông tháo dỡ để hạn chế thiệt hại tài sản trong nhà.

Trong quá trình tháo dỡ, ông Nguyện có cảnh báo là nhà ông liền kề với nhà ông Cột, nhưng việc cưỡng chế vẫn tiếp tục diễn ra. Đến chiều cùng ngày, lực lượng cưỡng chế và ông Cột đã dỡ luôn phần mái nhà chung của mình gắn liền với nhà ông Nguyện, khiến nhà ông Nguyện bị hư hại phần mái nhà.

Sau khi thấy thiệt hại nhà mình, ông Nguyện làm đơn yêu cầu làm sáng tỏ hành vi hủy hoại tài sản của đoàn cưỡng chế.

Tháo dỡ giúp dân chớ không phải cưỡng chế vi phạm?

Liên quan vụ cưỡng chế nhà vi phạm tháo dỡ luôn nhà kế bên ở phường 5, ngày 28/3/2023, UBND thành phố Cà Mau tổ chức buổi cung cấp thông tin về vụ cưỡng chế này.

Theo UBND thành phố Cà Mau, sau khi rà soát toàn bộ sự việc, kết luận vụ cưỡng chế nhà ông Cột tại khóm 4, phường 5, thành phố Cà Mau hôm 13/3 thì thực chất là một vụ tự nguyện tháo dỡ nhà vi phạm.

Theo đó, 8 giờ sáng ngày 13/3/2023, Đoàn cưỡng chế đến tiến hành trình tự cưỡng chế. Sau khi đọc Quyết định cưỡng chế và tiến hành tháo dỡ một lúc, đối tượng bị cưỡng chế là ông Cột xin tự tháo dỡ.

Biên bản thể hiện được lập lúc 8 giờ 30 phút và kết thúc lúc 9 giờ 25 phút ngày 13/3/2023, với nội dung ông Cột xin tự tháo dỡ nhà và được người chủ trì buổi cưỡng chế là ông Lê Thanh Nghị, Phó trưởng phòng quản lý đô thị Cà Mau chấp nhận. Biên bản cũng có nội dung ông Cột phải tự chịu mọi trách nhiệm về việc tháo dỡ, quản lý tài sản và không được tái lấn chiếm phần tự tháo dỡ.

Tuy nhiên theo thông tin từ phía công Cột thì: “Khi Đoàn cưỡng chế tháo dỡ gần xong, đến khoảng gần 2 giờ chiều, tôi được cán bộ trong Đoàn chỉ bảo nếu xin tự tháo dỡ thì sẽ giảm được tổn thất mấy chục triệu đồng tiền chi phí cưỡng chế”.

Về thời điểm lập biên bản, ông Cột nói: “Tôi không biết chữ, không hiểu pháp luật, nghe nói giảm được tiền mấy chục triệu thì tôi làm theo. Nhưng tôi chắc chắn lúc qua trụ sở khóm 4 ký biên bản là hơn 1 giờ trưa 13/3/2023, khi việc cưỡng chế sắp hoàn thành rồi”.

Để chứng minh lời nói của mình, ông Cột gọi điện cho ông Mai Hoàng Trọng, Phó trưởng khóm 4, là 1 trong 3 cán bộ ký biên bản. Ông Trọng xác định qua điện thoại với ông Cột rằng thời gian lập biên bản vào khoảng từ 13 đến 14 giờ chiều 13/3/2023.

Tuy nhiên, chiều 28/3/2023, tại cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí, UBND thành phố Cà Mau khẳng định biên bản được lập trung thực về thời gian.

Biết nhầm vẫn tháo dỡ

Về nội dung mà UBND thành phố Cà Mau cho là ông nhờ tháo dỡ nhà ông Nguyện, ông Cột nói: “Quá vô lý khi đổ hết trách nhiệm cho tôi như vậy. Nếu thực sự tôi nhờ Đoàn cưỡng chế tháo dỡ nhà thì chỉ nhờ tháo dỡ nhà của tôi thôi. Tôi đâu có khùng mà nhờ dỡ luôn nhà ông hàng xóm của mình”.

Thông tin báo Pháp Luật TP.HCM cho biết, ngày 13/3/2023, Đoàn cưỡng chế đến cưỡng chế tháo dỡ nhà ông Cột vì 5 năm trước đã bị lập biên bản và xử phạt hành chính hành vi xây dựng nhà khung sắt mái tôn không phép.

Tuy nhiên, khi Đoàn cưỡng chế làm việc thì tháo dỡ luôn phần nhà ông Nguyễn Chí Nguyện ở liền kề. Ông Nguyện từ xa chạy về, phản ứng là dỡ nhầm qua nhà của ông nhưng việc tháo dỡ vẫn diễn ra cho đến hoàn tất. Vì vậy mà Ông Nguyện đã gửi đơn tố giác đến công an.

BN 2 jpeg 5

Hoàng Nam tổng hợp.

Lễ xá tội vong nhân người Hoa và câu chuyện “Thần thông không thắng được nghiệp lực”

Đề xuất ga Sài Gòn thành đầu mối trung chuyển khách

Hai thủ khoa khối A00 trượt nguyện vọng 1 đại học

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều