spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Lãi vay 12%-15%, người mua nhà gồng mình trả nợ

Tân Thế KỷTheo ghi nhận, lãi suất cho vay mua nhà vẫn neo ở mức cao gây áp lực tài chính lớn với khách vay hiện hữu, dù nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay nhưng mức giảm ít khiến khách hàng đã mua nhà phải “gồng” trả lãi. Với mức lãi suất cho vay từ 12% – 15% như hiện tại, nhiều người chần chừ không dám vay.

Có nên vay tiền mua nhà hay không?
Với mức lãi từ 12% – 15% một năm, nhiều khách hàng đã vay ngân hàng để mua nhà hiện rất khổ sở vì trả lãi.

Khổ vì “gồng mình” trả lãi

Với mức lãi từ 12% – 15% một năm, nhiều khách hàng đã vay ngân hàng để mua nhà hiện rất khổ sở vì trả lãi.

Chị Minh Hằng (Thanh Xuân, Hà Nội) vay 1,5 tỷ đồng mua nhà đang phải chịu mức lãi suất 14%/năm. “Thời gian triển khai gói vay 15 năm, tôi tính ra chỉ trong 7 năm, tôi mất lãi cho ngân hàng bằng tiền gốc vay. Tôi không biết làm gì trong bối cảnh kinh tế khó khăn để trả lãi vay ngân hàng, khiến gia đình lục đục, bế tắc”, chị Hằng nói.

Anh Lê Quân (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng lâm vào cảnh tương tự. Năm 2022, anh vay 2 tỷ đồng mua nhà tại Techcombank với lãi suất 12%/năm. Sang năm 2023, lãi suất cho vay tăng lên hơn 13%/năm. Anh cho biết: “Hiện tại, thu nhập của vợ chồng tôi giảm, với mức lãi suất cho vay cao thế này, mỗi tháng, tôi phải trả ngân hàng cả gốc, lãi gần 40 triệu đồng. Dù ngân hàng đã giảm lãi suất tiết kiệm nhưng lãi vay chưa giảm. Mỗi ngày mở mắt đã mất hơn 1 triệu đồng trả ngân hàng”.

Tương tự, Lê Hoa (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết chị đang có khoản vay 1,8 tỷ đồng tại một ngân hàng thương mại với mức lãi suất 13%/năm. Chị Hoa càng lo lắng vì thấy các ngân hàng liên tục công bố giảm lãi suất huy động nhưng lãi suất khoản vay mua nhà của chị chưa thấy giảm.

Nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhà, căn hộ thì sau khi tham khảo đã từ chối mức lãi suất vay lên tới 12-14%/năm như hiện tại.

Do đó, tâm lý chung của người có nhu cầu là chờ một thời gian nữa cho lãi suất giảm thêm mới mua nhà.

Lãi suất cho vay mua nhà vẫn cao

Không chỉ với khách hàng cũ chịu lãi cao, mức lãi suất hiện nay tại nhiều ngân hàng với khách hàng mới cũng trên 10%/năm.

Tại TPBank, nhân viên tư vấn đưa ra lãi suất ưu đãi cho khách vay mua nhà trong 6 tháng đầu là 8%/năm, trong một năm đầu là 12%/năm. Hết thời gian ưu đãi thì tính lãi suất thả nổi.

Tại HDBank, mức lãi suất ưu đãi cố định là 13,5%/năm cho năm đầu. Từ năm tiếp theo sẽ tính lãi suất cơ sở cộng 4,5%/năm.

Tại VietinBank, lãi vay ưu đãi năm đầu là 10,5%/năm, tại GPBank là 11,3%/năm, VIB là 12%/năm, PVcomBank là 12%/năm…

Lãi suất cho vay mua nhà dành cho khách hàng hiện hữu tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) đang từ 14,6 – 15,4%/năm; Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) trong khoảng 13 – 14%/năm; Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) từ 10 – 12,1%/năm; Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ở mức khoảng 10,7%/năm…

Các nhà băng cũng đều đưa ra quy định thời gian vay tối đa, phổ biến 20-35 năm với các khách hàng vay mua bất động sản. Mức vay tối đa trong khoảng từ 60 đến 80% giá trị định giá tài sản. Các ngân hàng áp dụng phí trả nợ trước hạn, trong khoảng 1-3%.

Đa số các ngân hàng đều cung cấp lãi suất cho vay ưu đãi từ 4,99 – 6%/năm. Nhưng mức lãi suất ưu đãi này thường chỉ giữ trong 3 – 6 tháng đầu, sau đó sẽ thả nổi theo lãi suất thị trường cộng với biên độ từ 3,5% – 4%/năm.

Trong bối cảnh thị trường khó khăn, trong 5 tháng đầu năm 2023, đã có 554 doanh nghiệp BĐS giải thể, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý 1/2023, doanh thu của doanh nghiệp BĐS giảm gần 65% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế giảm trên 38% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo thống kê từ VietstockFiance, 100 doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính quý I/2023 thuộc nhóm BĐS bao gồm nhà ở và khu công nghiệp (trên HOSE, HNX và UPCoM), cho thấy tổng giá trị hàng tồn kho tính đến ngày 31/3/2023 chỉ giảm 1% so với đầu năm.

Trong đó, 52 doanh nghiệp tăng, 22 doanh nghiệp không thay đổi và 26 doanh nghiệp giảm hàng tồn kho so với đầu năm.

Nghi Vân (t.h)

BN 3 jpeg 2

Xem thêm:

Miền Bắc thiếu điện, máy kích điện cháy hàng

12 nhóm nghề giảm lao động lớn nhất hiện nay tại Việt Nam

Bức tranh cho doanh nghiệp Việt vẫn tối màu

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều