spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Loạt công ty hàng đầu thế giới bị cáo buộc thực hiện chiến thuật “tẩy xanh”

Corporate Accountability cho biết Disney, Volkswagen, Air France nằm trong số các công ty công bố đầu tư lớn nhằm giảm lượng khí thải nhưng có vẻ là những khoản tín dụng carbon không thực tế.

chien dich tay xanh cua cac cong ty lon 315
Biểu tượng của hãng sản xuất ôtô Volkswagen bên ngoài cửa hàng bán ôtô ở Woodbridge, bang Virginia, Mỹ. Nguồn: AFP/TTXVN

Theo bà, việc các doanh nghiệp tuyên bố những khoản tín dụng carbon lớn có thể chỉ là động thái “tẩy xanh” hoặc hoạt động không thực tế nhằm thu hút sự chú ý đối với các chính sách thân thiện với môi trường.

Theo phát hiện mới dựa trên phân tích do Corporate Accountability phối hợp với tờ Guardian thực hiện vào mùa Thu năm ngoái cho thấy 39 trong số 50 dự án bù đắp carbon lớn nhất có thể không có thật.

Trong khi đó, theo AlliedOffsets, tính đến ngày 31/12/2023, con số này tăng lên 42/50 dự án. Đáng chú ý là các doanh nghiệp này hoạt động trong nhiều lĩnh vực chứ không chỉ có ngành nhiên liệu hóa thạch.

Theo bà Jackson, 30 tập đoàn lớn, trong đó có Shell, Nestle và Boeing, đã tuyên bố mua những khoản tín dụng carbon lớn nhưng không thực tế.

chien dich tay xanh cua cac cong ty lon

Trên giấy tờ, thị trường carbon tự nguyện (VCM) cho phép các doanh nghiệp giảm khí thải bằng cách mua tín dụng carbon từ các đơn vị loại bỏ hoặc giảm phát thải khí nhà kính, ví dụ như các dự án tái trồng rừng hoặc thay thế các loại bếp gây ô nhiễm ở các nước đang phát triển.

Lĩnh vực này hiện trị giá khoảng 2 tỷ USD mỗi năm nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu làm dấy lên mối lo ngại rằng những tuyên bố về giảm phát thải theo chương trình này thường bị phóng đại quá mức hoặc không thực tế.

Theo Trần Quyên (TTXVN)

Vi sao co nhan loai 5

Xem thêm:

Chiến dịch quốc tế chống phần mềm độc hại lớn nhất của Europol

Sông ngòi ở Alaska chuyển màu cam vì băng vĩnh cửu tan chảy

Google rò rỉ 2.500 tài liệu nội bộ: Tuyên bố trước đây về thuật toán tìm kiếm đều là ‘giả’?

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều