spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Phục hồi cơ thể sau khi mắc Covid-19 không quá khó

Covid-19 dường như vẫn chưa hề biến mất và thậm chí sẵn sàng quay lại bất cứ lúc nào. Trong khi việc tiêm chủng chưa thật sự đem lại sự an tâm như kỳ vọng, thì người ta cũng không còn quá lo lắng về loại virus này như ngày đầu. Nhiều người đã tìm ra cách phục hồi cơ thể nhanh chóng và những giải pháp tăng cường sức đề kháng hiệu quả mà giản đơn.

Làm thế nào để phục hồi cơ thể sau khi mắc Covid-19 | Tân Thế Kỷ
Một giải pháp hấp dẫn cho vấn đề này được tìm thấy ở Hội chợ chữa bệnhh toàn diện được tổ chức ở Mississauga, Canada vào ngày 28 tháng 4 năm 2024.

Ăn uống đúng cách để hỗ trợ quá trình phục hồi 

Các nhà khoa học dinh dưỡng cho biết thực phẩm và đồ uống đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sau khi mắc Covid-19. Giống như bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào, cơ thể bạn cần nhiều năng lượng và chất lỏng hơn bình thường cũng như cần thêm protein để sửa chữa các tế bào và mô. Nhưng theo các chuyên gia, Covid-19 có những điểm khác biệt các bệnh nhiễm trùng khác về nhiều mặt.

Bổ sung phần năng lượng bị mất đi

Hệ thống miễn dịch của bạn là một mạng lưới các cơ quan, tế bào và hóa chất chống lại nhiễm trùng theo vô số cách. Các tế bào bạch cầu, kháng thể và các cơ chế khác hoạt động để tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập (vi sinh vật gây hại), cũng như sửa chữa và thay thế các tế bào và mô bị hư hỏng.

Protein và các axit amin tạo nên chúng đặc biệt quan trọng. Philip Calder, Giáo sư về Miễn dịch Dinh dưỡng trong Y học tại Đại học Southampton, cho biết trong quá trình nhiễm trùng, protein được rút ra từ cơ bắp của bạn và phân hủy thành axit amin mà hệ thống miễn dịch sử dụng để tạo ra protein mới. Vì vậy, nhiều người giảm cân và nhận thấy cơ bắp ngày càng yếu đi khi bị bệnh.

Giáo sư Calder nói: “Trong quá trình phục hồi, bạn phải bổ sung lại protein. Điều này cung cấp các khối xây dựng mà cơ thể bạn cần để thực hiện công việc của mình… đặc biệt đối với những người bất động trên giường bệnh.”

Cơ thể bạn cũng cần nhiều năng lượng hơn vì nó phải làm việc chăm chỉ hơn bình thường. Giáo sư Calder nói: “Hệ thống miễn dịch cần rất nhiều năng lượng khi nó hoạt động và xử lý các mầm bệnh…”. Ăn nhiều thực phẩm giàu cacbohydrate như yến mạch, bánh mì và mì ống, cộng với thực phẩm giàu năng lượng, giàu protein như sữa chua có chất béo, trứng và các loại hạt sẽ giúp phục hồi, ngay cả khi bạn ít thèm ăn thấp.

Vitamin, khoáng chất và axit béo

Cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cũng rất cần thiết. Giáo sư Calder nói: “Chúng là những công nhân trong nhà máy thực hiện tất cả các quy trình và thực sự quan trọng”.

Một số vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch và phục hồi, bao gồm: Vitamin A, C, D, E, B6, B9 (folate), B12, khoáng chất kẽm, đồng, selen và sắt.

Những vi chất dinh dưỡng này được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả, thịt, trứng và sữa, vì vậy việc sử dụng nhiều loại thực phẩm phổ thông cũng mang lại hiệu quả.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến nghị mọi người nên bổ sung vitamin D (khoảng 10 microgam mỗi ngày) trong những tháng mùa đông. Và lưu ý rằng, Vitamin B12 chỉ được tìm thấy trong các sản phẩm động vật,  nên những người đang ăn kiêng thuần chay cần chú ý bổ sung phù hợp.

Chất béo lành mạnh, bao gồm cả những chất có trong dầu ô liu, dầu hạt cải và dầu cá, rất quan trọng để cung cấp năng lượng và tạo ra các tế bào mới. Chất béo omega-3, axit béo thiết yếu mà cơ thể bạn không thể tổng hợp đủ và phải đến từ chế độ ăn uống, đặc biệt có lợi cho hệ thống miễn dịch.

Nguồn cung cấp Omega-3 tốt bao gồm cá mòi, cá hồi và cá thu. Nếu bạn không muốn ăn nhiều khi bị ốm, bạn có thể cân nhắc việc bổ sung vitamin tổng hợp giàu Omega-3. Không có chất, vitamin hoặc khoáng chất nào có thể tăng tốc độ phục hồi một cách thần kỳ – mỗi loại có một vai trò riêng biệt.

Tìm thấy phương pháp tối ưu giúp sức khỏe cải thiện mà không mất phí  

Hiện có rất nhiều liệu pháp tập luyện để phục hồi và cải thiện cơ thể. Một giải pháp được rất nhiều nhiều người chọn lựa và giải quyết tốt vấn đề này được tìm thấy ở Hội chợ chữa bệnh toàn diện được tổ chức ở Mississauga, Canada vào ngày 28 tháng 4 năm 2024.

Đây là sự kiện thúc đẩy quá trình chữa trị toàn diện thông qua tám phương diện chủ đạo: cơ thể, chất dinh dưỡng, tâm trạng, tương tác xã hội, tinh thần, trí tuệ, tài chính, và môi trường.

Trong Hội chợ sức khỏe lần này, có một phương pháp được giới thiệu đến công chúng được hoan nghênh và rất đông người đón nhận, đó là Pháp Luân Đại Pháp (hay còn gọi là Pháp Luân Công).

Phổ truyền đã 32 năm, Pháp Luân Công đã không còn xa lạ và đã giúp hàng trăm triệu người trên thế giới cải thiện tích cực về sức khỏe và tu dưỡng tâm tính.

Các nhà tổ chức Hội chợ sức khoẻ đã nhiều lần gửi lời mời đến các học viên Pháp Luân Đại Pháp tham gia Hội chợ Chữa bệnh Toàn diện mà họ tổ chức ở các thành phố khác nhau.

Nhiều khách tham dự sự kiện bày tỏ hy vọng tìm được cách giảm bớt bệnh tật, lo lắng và phiền muộn. Nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn của Pháp Luân Đại Pháp và năm bài tập chậm rãi, nhẹ nhàng có thể giúp mọi người lấy lại trạng thái cân bằng.

ef7b27a0f5e7d375a4e88786e27d87d6
Du khách đến quầy Pháp Luân Đại Pháp để tìm hiểu về môn tu luyện và năm bài công pháp – Ảnh: minghui.org
  • Trải nghiệm dễ dàng và hiệu quả nhanh chóng

Nhiều vị khách đã đến quầy Pháp Luân Đại Pháp để học các bài công pháp. Một số cho hay, sau khi tập các bài công pháp, họ cảm thấy toàn bộ cơ thể tỏa ra hơi ấm và rất dễ chịu, vì vậy họ đã quyết định mua một cuốn Chuyển Pháp Luân, cuốn sách chính của Pháp Luân Đại Pháp.

Sau khi nghe các học viên nói về lợi ích của môn tu luyện, nhiều người đã hỏi về các điểm luyện công ở Mississauga.

Cô Vanessa, một trong những người tổ chức Hội chợ Chữa bệnh Toàn diện, đã dừng lại ở quầy Pháp Luân Đại Pháp và nói: “Khi tôi biết đến nguyên tắc Chân-Thiện-Nhẫn của Pháp Luân Đại Pháp, trong lòng tôi cảm thấy rất vui. Tôi nghĩ đây là những nguyên tắc quan trọng mà mọi người cần tuân theo.”

“Mọi người quá đắm chìm trong sự hối hả của xã hội và những vấn đề xung quanh khiến họ kiệt sức đến nỗi quên mất việc đưa mình trở về với bản chất căn bản Chân-Thiện-Nhẫn. Chính vì lẽ đó mà tôi rất thích những việc các bạn đang làm”, cô khẳng định.

  • Cảm thấy nhẹ nhõm hơn và tràn đầy năng lượng sau khi tập các bài công pháp

Cô Divahd, một trợ lý hành chính đến từ Toronto, thích tập yoga. Khi cô đến thăm quầy Pháp Luân Đại Pháp, một học viên đã kể cho cô nghe về Đại Pháp và môn tu luyện bắt nguồn từ phương Đông như thế nào. Cô Divahd đã thử luyện bài công pháp thứ nhất – Phật Triển Thiên Thủ Pháp.

Cô Divahd mô tả trải nghiệm của mình khi thực hiện bài tập này: “Tôi lập tức cảm thấy thư giãn. Đó là một khởi đầu rất tốt. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm hơn và tràn đầy năng lượng. Tôi chắc chắn sẽ lên mạng để đăng ký lớp học Pháp Luân Đại Pháp trực tuyến.”

Phuc hoi sau covid 19
Sau khi học bài công pháp thứ nhất tại quầy Pháp Luân Đại Pháp, cô Divahd (ở giữa) cho biết cô cảm thấy thoải mái và chắc chắn sẽ đăng ký tham gia lớp học Pháp Luân Đại Pháp trực tuyến.

Một học viên cho biết thêm rằng môn tu luyện còn yêu cầu các học viên hành xử theo nguyên tắc Chân-Thiện-Nhẫn trong cuộc sống hàng ngày. Cô Divahd cho biết cô yêu mến những giá trị đạo đức đó.

Cô nói: “Tôi yêu mến và trân trọng mục đích mà Chân-Thiện-Nhẫn mang lại. Tôi nghĩ rằng tôi có thể cải thiện bản thân nếu tôi kết hợp nguyên tắc này với việc luyện tập năm bài công pháp mà tôi đã học ngày hôm nay. Chắc hẳn trên thế giới có rất nhiều người giống như tôi, những người bị thu hút và đồng hoá với nguyên tắc Chân-Thiện-Nhẫn.”

* “Tôi cảm nhận được năng lượng đang dịch chuyển trong cơ thể mình”

Cô Helen, đến từ Guelph, có niềm yêu thích với thiền định. Cô ghé qua quầy của các học viên để học các bài công pháp Pháp Luân Đại Pháp.

cde582f07575478e5367200d40519cf3
Cô Helen học các bài công pháp tại quầy Pháp Luân Đại Pháp. Trong khi luyện công, cô không chỉ cảm thấy cơ thể hoàn toàn thư giãn mà còn cảm nhận được năng lượng đang dịch chuyển trong cơ thể mình.

Cô Helen cho biết cô cảm thấy rất thoải mái khi tập các bài công pháp. Cô chia sẻ: “Tôi thích tập theo các học viên. Tôi cảm thấy rất dễ chịu và khiến tôi hoàn toàn thư giãn. Tôi có thể cảm nhận được năng lượng đang dịch chuyển trong cơ thể mình. Tôi cũng muốn thử luyện công ở những môi trường khác nhau.”

Trước khi rời đi, cô Helen đã cảm ơn các học viên. Cô nói: “Cảm ơn các bạn đã cho tôi biết về lớp học Pháp Luân Đại Pháp trực tuyến miễn phí”, “Tôi sẽ truy cập trang web để tìm hiểu thêm về pháp môn này.”

* “Năng lượng ấm áp trong cơ thể khi tôi luyện công”

Cô Catherine là một người yêu thích yoga sống ở Mississauga. Sau khi nhìn thấy quầy Pháp Luân Đại Pháp, cô đã học ba bài công pháp đầu tiên từ các học viên.

acb5daecfa771f3b98453955319f2e4a
Sau khi học ba bài công pháp đầu tiên tại quầy Pháp Luân Đại Pháp, cô Catherine nhận thấy mình hoàn toàn thư giãn.

Sau khi tập các bài công pháp, cô Catherine đã chia sẻ trải nghiệm của mình. Cô nói: “Tôi thực sự thích luyện các bài công pháp. “Tôi thích những động tác như vậy. Môn tập này rất tốt. Cơ thể tôi cảm thấy thư giãn và thậm chí tôi còn cảm nhận được năng lượng ấm áp trong cơ thể mình.”

Sau đó, người học viên giải thích rằng ngoài năm bài công pháp, Pháp Luân Đại Pháp còn yêu cầu người tập tuân theo nguyên tắc Chân-Thiện-Nhẫn trong mọi việc họ làm. Cô Catherine chia sẻ suy nghĩ của mình. “Tôi nghĩ pháp môn này có thể giúp mọi người đạt được trạng thái cân bằng cả về thể chất lẫn tinh thần thông qua việc điều chỉnh tâm lý của chính mình. Nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn là nguyên tắc cơ bản trong sự tương tác của con người với xã hội. Tôi muốn biết thêm nên tôi sẽ lên mạng để tiếp tục tìm hiểu về Pháp Luân Đại Pháp.”

* “Con người phải có sự chân thành, tử tế và bao dung hơn”

Cô Anna đến từ Toronto biết đến Pháp Luân Đại Pháp từ lâu. Cô nhớ lại: “Tôi nghe nói đây là một môn tu luyện đã bị cấm ở Trung Quốc. Mọi người đang bị bức hại chỉ vì luyện công và thiền định theo Pháp Luân Đại Pháp. Chúng ta nên lưu ý hơn đến nhóm người đang bị tước đoạt nhân quyền này.”

“Hôm nay là lần đầu tiên tôi học các bài công pháp của Pháp Luân Đại Pháp. Tôi nghĩ môn tập này rất tốt. Nguyên tắc Chân-Thiện-Nhẫn của Pháp Luân Đại Pháp có thể giúp thế giới vận hành một cách bình ổn và giúp cuộc sống của mỗi người ngày càng đi lên. Giữa người và người với nhau cần có sự chân thành, nhân ái và bao dung hơn. Dù là đối với bản thân, xã hội hay mọi vấn đề, chúng ta nên đối đãi với mọi việc bằng Chân-Thiện-Nhẫn,” Anna nói.

Hoàng Nam tổng hợp (Minh Huệ, BBC).

Xem thêm:

Những ‘Ông già Thép’

Chụp quét xác ướp Từ Hiền pháp sư, phát hiện nhục thân 1.000 năm bất hoại

Một tạp chí nhân quyền lên án việc tra tấn nữ tù nhân tàn khốc trong nhà tù Trung Quốc

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều