spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Lũ về bất ngờ, TP Hà Giang ngập sâu hơn 2m

Mưa như trút khiến một số điểm ở TP Hà Giang ngập sâu hơn 2m, nước lũ tràn về như dòng thác, nhiều gia đình không kịp sơ tán, rạng sáng 10/6.

Từ 3h, mưa lớn đổ xuống TP Hà Giang, 30 phút sau nước từ các đỉnh núi bao quanh đổ xuống đường như dòng thác.

Anh Nguyễn Cường, kinh doanh xe máy tại chợ Phương Thiện, xã Phương Thiện, cho biết nước lên rất nhanh, gia đình không kịp sơ tán, hàng chục xe máy ở tầng một bị nhấn chìm.

“Hiện có điểm ngập sâu hơn 2 m, công an, bộ đội đang bơi trong nước để hỗ trợ sơ tán dân, đẩy các ôtô ra khỏi vùng ngập”, anh Cường nói.

lu ha giang 10 6 2
Lực lượng chức năng tìm cách “giải cứu” ô tô ngập sâu trong nước. (Ảnh cắt từ clip)

Tại một số nơi, nước dâng cao, người dân phải chèo lên mái nhà chờ giải cứu. Ngập cũng được ghi nhận tại các tuyến đường trung tâm như Trần Phú, Bà Triệu, Nguyễn Trãi, Nguyên Văn Linh, mức ngập 20-60 cm, giao thông tê liệt.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cho biết lúc 4h30, mực nước trên sông Lô tại trạm thủy văn TP Hà Giang đã vượt báo động ba 0,05 m. Trong những giờ tới nước tiếp lên trên báo động ba 1-1,5 m, diện ngập lụt mở rộng.

Ban chỉ đạo đã yêu cầu Hà Giang triển khai lực lượng hỗ trợ người dân, rà soát các điểm nguy cơ sạt lở, hồ chứa thủy lợi.

Nước tràn vào cửa hàng xe máy ở TP Hà Giang rạng sáng 10/6. Ảnh: Nguyễn Cường
Nước tràn vào cửa hàng xe máy ở TP Hà Giang rạng sáng 10/6. Ảnh: Nguyễn Cường

Trước đó chiều 9/6, Hà Giang mưa lớn, nước từ các khe núi đổ ra đường xuống sông Nho Quế ở huyện Mèo Vạc khiến nhiều xe khách, xe tải và xe máy của du khách bị mắc kẹt.

Cơ quan khí tượng dự báo, mưa ở miền Bắc còn duy trì hết sáng nay, đến chiều sẽ giảm. Nguyên nhân mưa lớn mấy ngày qua là ảnh hưởng của rãnh áp thấp.

Lần gần nhất TP Hà Giang ngập diện rộng là năm 2020. Lượng mưa trong 24 giờ 100-300 m, có nơi đạt 347 mm – cao nhất trong 59 năm có số liệu quan trắc.

 Uyên Huỳnh (Theo VNE)

máy kích diện diện năng

Xem thêm:

Mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ ở Điện Biên và nhiều tuyến đường Hà Nội

Sổ BHXH giấy sẽ bị loại bỏ từ 1-1-2024?

“Những dấu chân tiền sử” khiến lịch sử về loài người phải viết lại

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều