spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Lương thực tế của người Nhật giảm 25 tháng liên tiếp, vượt kỷ lục cũ

Lạm phát tăng nhanh hơn mức lương khiến thu nhập thực tế của người lao động Nhật Bản liên tục đi xuống, xác lập kỷ lục lương thực tế giảm 25 tháng liên tiếp.

luong thuc te cua nguoi nhat giam 25 thang lien tiep 66 1
Một nhân viên đang làm việc tại cửa hàng. Ảnh: Reuters

Hôm 5/6, Bộ Lao động Nhật Bản cho biết lương thực tế (đã điều chỉnh theo lạm phát) giảm 0,7% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ 25 liên tiếp số liệu này đi xuống. Dù vậy, mức giảm cũng đã chậm lại so với 2,1% của tháng trước.

Chuỗi giảm lương thực tế 25 tháng lần này cũng là dài kỷ lục với Nhật Bản. Kỷ lục cũ là 23 tháng trong giai đoạn 2007-2009, khi khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến hàng triệu người thất nghiệp.

Lần này, lý do là lạm phát tăng nhanh hơn lương. Lạm phát tại đây hồi tháng 4 là 2,2%.

Lương danh nghĩa (chưa điều chỉnh theo lạm phát) tăng 2,1% trong tháng 4, lên gần 297.000 yen (1.900 USD). Mức tăng này cao hơn tháng 3 và cũng là cao nhất 10 năm. Dù vậy, lương làm thêm lại giảm 0,6% so với năm ngoái.

luong thuc te cua nguoi nhat giam 25 thang lien tiep 66 2
Một phụ nữ xem đồ bày bán tại một cửa hàng ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đang theo sát số liệu tăng trưởng lương. Đây là yếu tố họ cần cân nhắc nếu muốn bình thường hóa lãi suất. Hồi tháng 3, cơ quan này nâng lãi lần đầu tiên kể từ năm 2007. Dù vậy, BOJ được dự báo giữ nguyên chính sách trong phiên họp giữa tháng này.

Đầu năm nay, các công ty lớn tại Nhật Bản đã chấp thuận tăng hơn 5% lương tháng cho người lao động. Đây là mức cao nhất trong hơn 3 thập kỷ. Bộ Lao động Nhật Bản kỳ vọng mức tăng này cũng sẽ sớm được áp dụng tại các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Dù vậy, mức tăng lương của người dân vẫn thấp hơn chi phí sinh hoạt, cho thấy thách thức mà giới chức phải đối mặt. Một số nhà kinh tế học dự báo lương thực tế của người Nhật sẽ tăng trở lại trong tài khóa này.

Năm ngoái, lạm phát của nước này là 3,1%, cao nhất kể từ năm 1982. Nguyên nhân chủ yếu là giá thực phẩm tăng cao và đồng Yên yếu, khiến hàng nhập khẩu đắt đỏ hơn. Hơn 2 năm qua, lạm phát Nhật Bản đều cao hơn mục tiêu 2% của BOJ.

Theo Hà Thu (VNE, Reuters)

ắc quy xe diện diện năng 1

Xem thêm:

Không ai trông coi, nghị sĩ Mỹ mang con 6 tuổi đi họp Quốc hội

La Nina 2024: Đại Tây Dương sẽ xuất hiện nhiều cơn bão siêu lớn

Báo Nga: Điện Kremlin lần đầu gọi Mỹ là “kẻ thù”

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều