spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

La Nina 2024: Đại Tây Dương sẽ xuất hiện nhiều cơn bão siêu lớn

NOAA dự đoán năm nay có khoảng 17 – 25 cơn bão nhiệt đới hình thành ở Đại Tây Dương, cao hơn con số trung bình 14 cơn bão hằng năm.

Chính nhiệt độ cao bất thường trong năm 2023 kết hợp với sự chuyển tiếp từ El Niño sang La Nina có thể dẫn đến việc xuất hiện nhiều cơn bão lớn và siêu lớn trong năm nay.

bao nam 2024

Các nhà khoa học tại Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) đã đưa ra dự báo cao nhất từ trước đến nay: 17 đến 25 cơn bão được đặt tên trên Đại Tây Dương. Theo dự báo, 13 trong số những cơn bão này sẽ là bão cuồng phong với sức gió từ 119 km/giờ trở lên và từ 4 đến 7 cơn bão siêu lớn với sức gió từ 179 km/giờ trở lên, theo Live Science.

“Mùa bão năm nay có vẻ sẽ rất đặc biệt về một số mặt”, quản trị viên NOAA Rick Spinrad cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Năm (23 tháng 5). Ông Spinrad lưu ý rằng năm 2024 hiện đang trên đà trở thành “mùa bão thứ bảy liên tiếp trên mức bình thường”.

NOAA dự báo trong giai đoạn này sẽ có từ 4 – 7 cơn bão lớn, tức là các cơn bão cấp 3 trở lên với sức gió từ 178 km/h, cao hơn mức trung bình 3 cơn bão thường được ghi nhận.

Tại Cuba, các chuyên gia Trung tâm Dự báo và Viện Khí tượng của Cuba (Insmet) cho biết 11 cơn bão nhiệt đới có thể đạt cấp độ bão cuồng phong ở khu vực Bắc Đại Tây Dương, Biển Caribe và Vịnh Mexico. Có 80% khả năng Cuba hứng chịu ảnh hưởng của bão nhiệt đới hoặc cuồng phong trong năm 2024.

Theo các nhà khí tượng Cuba, điều kiện đại dương và khí quyển hiện nay “thuận lợi” cho sự hình thành các cơn bão nhiệt đới. Nhiệt độ bề mặt vùng biển Caribe từ tháng 6-2023 đến tháng 4-2024 khá cao, trong khi hiện tượng khí hậu El Nino dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 5 để nhường chỗ cho La Nina bắt đầu vào tháng 7 hoặc tháng 8.

Kể từ tháng 3 năm 2023, nhiệt độ mặt nước biển trung bình trên khắp thế giới đã đạt mức cao kỷ lục – cho thấy sắp có một mùa bão với những cơn bão siêu lớn, cơ thể phá kỷ lục về sức gió.

Trong khi đó, các chuyên gia đầu ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam dự báo nửa cuối năm 2024 sẽ có diễn biến thiên tai phức tạp, dông lốc, mưa bão lũ xảy ra hơn mức bình thường.

Trong năm 2024, có khoảng 11-13 cơn bão hoạt động trên Biển Đông và có từ 4 – 6 cơn ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Theo số liệu thống kê từ năm 2015-2022, trung bình mỗi năm có khoảng 9-10 cơn bão trên Biển Đông.

Năm ngoái, có ít nhất 17 cơn bão nhiệt đới hình thành trong khu vực Bắc Đại Tây Dương, Biển Caribe và Vịnh Mexico. Một trong những cơn bão dữ dội nhất là Idalia. Cơn bão cấp 1 trên thang bão 5 cấp Saffir-Simpson đã ảnh hưởng đến các tỉnh miền Tây Cuba như Pinar del Río, Artemisa và thủ đô La Habana, gây mất điện trên diện rộng và thiệt hại cho nông nghiệp.

Tháng 9-2022, siêu bão Ian mạnh cấp 3 trong thang bão 5 cấp Saffir-Simpson đã quét qua Cuba và đổ vào bờ biển bang Florida của Mỹ với sức gió giật cấp 4, khiến hơn 100 người thiệt mạng và gây thiệt hại lớn về tài sản.

 

Nghi Vân (t.h)

Xem thêm: Xác chết đột nhiên tỉnh lại, kể cho bác sĩ nghe một sự thật kinh hoàng

Vi sao co nhan loai

Xem thêm:

Hà Nội: sét đánh, kho hàng đồ cổ bị thiêu rụi, một người phụ nữ đi cắt rau nguy kịch

Hơn 7.000 lượt sét đánh xuống Hà Nội sáng nay, kỷ lục chưa từng có trên thế giới

Sáng nay, nhiều tuyến phố Hà Nội ngập sâu trong biển nước

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều