spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Lý do Pháp chi 200 triệu euro để hủy rượu vang

(Tân Thế Kỷ) – Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sản xuất rượu vang của Pháp dư thừa. Chính phủ Pháp quyết định chi 200 triệu euro để hủy số rượu dư thừa và quá hạn.

Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Marc Fesneau ngày 25/8 thông báo nước này sẽ chi thêm 40 triệu euro, bổ sung cho ngân sách 160 triệu euro mà Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý cấp để tiêu hủy gần 80 triệu gallon (303 triệu lít) rượu vang dư thừa của nước này.

Ông Fesneau cho hay quyết định này nhằm “ngăn chặn giá sụt giảm, giúp các nhà sản xuất rượu vang tìm lại nguồn doanh thu”, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ rượu vang ở châu Âu sụt giảm mạnh.

Một hầm rượu bên trong một lâu đài ở Sauternes, Bordeaux. Ảnh: AFP
Một hầm rượu bên trong một lâu đài ở Sauternes, Bordeaux, Pháp. Ảnh: AFP

Các nhà sản xuất sẽ sử dụng khoản tiền trợ cấp này để tách cồn nguyên chất từ rượu vang, làm nguyên liệu sản xuất nước rửa tay, sản phẩm tẩy rửa hay nước hoa. Số rượu vang bị tiêu hủy đủ để đổ đầy khoảng 100 bể bơi tiêu chuẩn Olympic.

Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân phức tạp. Thay đổi trong thói quen tiêu dùng và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã tác động mạnh mẽ đến các vùng sản xuất rượu vang lớn của Pháp, đặc biệt là khu vực Bordeaux. Tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng khiến ngành công nghiệp rượu vang gặp nhiều khó khăn hơn khi các nhà hàng và quán bar đóng cửa trên toàn thế giới, dẫn đến sự suy giảm đáng kể trong doanh số bán rượu vang.

Theo dữ liệu từ Ủy ban Châu Âu, lượng tiêu thụ rượu vang đã giảm mạnh tại nhiều quốc gia, với mức giảm 7% ở Ý, 10% ở Tây Ban Nha, 15% ở Pháp, 22% ở Đức và 34% ở Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, sản lượng rượu vang trên toàn khối EU vẫn tăng 4% trong cùng giai đoạn.

Pháp cũng đối mặt với một sự dịch chuyển trong sở thích tiêu dùng, khi người tiêu dùng dành thời gian và tiền bạc cho các loại đồ uống khác như đồ uống không cồn và bia thủ công. Thị trường đồ uống không cồn tại Pháp đã phát triển nhanh chóng và chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong sở thích của người tiêu dùng, đặc biệt là trong nhóm tuổi trẻ.

Để đối phó với tình hình sản xuất dư thừa, chính phủ cũng hỗ trợ các nhà trồng nho chuyển hướng sang các sản phẩm khác như ô liu. Tuy nhiên, nguy cơ của thời tiết nắng nóng cũng đang đe dọa nguồn cung cấp nho, khiến nhiều người sản xuất rượu phải tìm cách ứng phó.

Pháp đang tìm kiếm giải pháp đa dạng để cân bằng thị trường rượu vang trong bối cảnh thay đổi thói quen tiêu dùng và tác động của các yếu tố khác nhau. Việc cấp tài trợ 200 triệu euro và định hướng sản xuất hợp lý có thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân đối trong ngành công nghiệp rượu vang của nước này.

Nghi Vân (t.h)

BN 3 jpeg

Xem thêm:

Diễn biến giá gạo toàn cầu đang gây lo ngại đặc biệt

Niềm tin vào Bắc Kinh sụp đổ, các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu Trung Quốc

“Anh cả” của nền kinh tế EU có nguy cơ rơi vào suy thoái kéo dài

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều