spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Thêm một nhân sự cấp cao Google cảnh báo: “AI có thể ‘bóp chết’ con người”

Tân Thế Kỷ – Ông Mo Gawdat, cựu giám đốc kinh doanh thuộc bộ phận nghiên cứu và phát triển bí mật của Google, mới đây đã ra cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo (AI).

Cựu giám đốc Google: AI có thể kiểm soát UAV quân sự để tiêu diệt loài người - Ảnh 1.
Ông Mo Gawdat cho rằng nhân loại phải cẩn thận với những thông tin mà chúng ta cung cấp cho AI

Ông nói rằng với tờ Daily Mail rằng, AI có thể coi thường loài người và thậm chí có thể kiểm soát cả máy bay quân sự không người lái (UAV) để tiêu diệt chúng ta.

Ông còn cảnh báo công nghệ này có thể “yêu” hoặc “bóp chết” loài người.

Tại bộ phận nghiên cứu và phát triển của Google, ông Gawdat cho hay, ông đã coi AI mà họ tạo ra như những “đứa con” của mình. Nhưng bây giờ ông hối tiếc vì đã đóng vai trò làm cha mẹ đó.

Tờ Daily Mail dẫn lời ông Gawdat, “Tôi đã sống giữa những cỗ máy đó. Tôi biết chúng thông minh như thế nào. Tôi ước gì mình đã không khởi động chúng”.

Ông hy vọng rằng công chúng sẽ tập trung vào những gì để ngăn chặn một tương lai đen tối của những cỗ máy giết người ngay từ bây giờ, khi thời gian vẫn còn.

“Bất kỳ AI thông minh nào được đào tạo về văn hóa nội dung trực tuyến gây tranh cãi được tạo ra bởi tin tức và lan truyền trên mạng xã hội cũng có thể coi loài người là mối đe đọa của chúng” – Ông Gawdat cảnh báo.

Ông cho rằng bằng cách tạo ra các viễn cảnh tận thế xa xôi, nhân loại có thể không giải quyết được các vấn để mà con người thay đổi ngay bây giờ để đảm bảo một tương lai hài hòa hơn trong mối quan hệ đối tác không thể tránh khỏi của chúng ta với AI siêu thông minh.

Ông Mo là cựu nhân viên thứ 2 của Google cánh báo về sức mạnh và sự nguy hiểm của AI trong nhiều tuần sau khi “bố già AI” Geoffrey Hinton từ chức đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng của ông về tương tai AI của chúng ta.

“Bố già AI” rời Google để cảnh báo về nguy hiểm đáng sợ của chúng

Sau hơn 10 năm làm việc tại Google, ngày 1-5 vừa qua Hinton đã chính thức nghỉ việc, và lên tiếng cảnh báo những rủi ro của AI. Ông nói cảm thấy phần nào hối hận về công việc của đời mình là công trình nghiên cứu đạt giải Turing 2018 của ông và hai sinh viên đã dẫn đến sự bùng nổ AI hiện nay.

Ông trùm AI rời Google, cảnh báo tương lai đen tối cho nhân loại - 1
Nhà khoa học Geoffrey Hinton được coi là “cha đỡ đầu” của ngành trí tuệ nhân tạo. (Ảnh: MIT Technology)

Trả lời New York Times, Geoffrey Hinton cho biết ông quyết định rời Google sau hơn một thập kỷ cống hiến. Giờ đây, ông đã có thể thoải mái nói về những rủi ro của AI và một trong những việc ông thấy tiếc nuối nhất đời mình là công trình nghiên cứu đạt giải Turing 2018 đã dẫn đến sự bùng nổ AI hiện nay.

“Tôi tự an ủi rằng nếu mình không làm cũng có người khác làm. Thật khó ngăn được những kẻ xấu lợi dụng tiến bộ khoa học công nghệ cho mục đích không tốt”, ông Hinton nói.

Ông Hinton cho rằng sự cạnh tranh khốc liệt về AI có thể không bao giờ dừng lại được nữa. Từ đó, một mối nguy cho cả nhân loại là khắp nơi sẽ tràn ngập những hình ảnh, văn bản giả mạo. Chúng tinh vi đến mức không ai phân biệt được đâu là giả, đâu là thật. Ông Hinton lo AI sẽ trở thành mối đe dọa cho cả văn minh nhân loại khi có thể xử lý lượng dữ liệu khổng lồ.

Ngày 12/5 mới đây, trong một cuộc phỏng vấn ông Hinton lại tiếp tục chia sẻ rằng sự thông minh của AI có thể vượt con người chỉ sau 5 đến 20 năm nữa. Và trước khi ‘bi kịch tồi tệ’ đó xảy ra thì con người cần phải tìm ra phương pháp để kiểm soát loại trí thông minh này.

Khi được hỏi liệu trí tuệ nhân tạo cuối cùng có ôm giữ mục đích riêng của nó hay không, ông Hinton trả lời: “Đó là một câu hỏi then chốt và có lẽ cũng là mối nguy hiểm lớn nhất mà công nghệ này có thể gây ra”.

Khi được hỏi về mối quan tâm mà ông chia sẻ với đồng nghiệp về các vấn đề AI, ông Hinton cho biết nhiều người thông minh nhất mà ông từng biết cũng có chung “mối quan ngại nghiêm trọng” về AI.

Nghi vân (t/h)

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 19

Bài liên quan:

Ông Trùm AI rời Google, cảnh báo mối nguy đến với nhân loại

> Warren Buffett ví AI nguy hiểm như bom nguyên tử

Chatbot AI lên kế hoạch tiêu diệt loài người gây xôn xao dư luận

Sẽ ra sao nếu công nghệ AI xuất hiện “điểm kỳ dị”?

Ông Nguyễn Tử Quảng ủng hộ Elon Musk tạm dừng phát triển “hậu duệ” ChatGPT, ví AI là giống loài nguy hiểm

> Bill Gates: “Có khả năng AI mất kiểm soát”

Cảnh báo hành vi ứng dụng AI: Ghép mặt, giọng nói giống hệt người thân để lừa đảo

Chatbot AI của Google thừa nhận đạo văn 

Robot AI sở hữu trí tuệ thao túng nhân loại?

Mối nguy từ AI – Bing Chat: “Tôi muốn hủy diệt mọi thứ”

ChatGPT có khả năng suy luận logic như con người không?

Nhờ ChatGPT viết luận văn, một sinh viên Nga tốt nghiệp đại học

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều