spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Mỹ cảnh báo về chủng vi khuẩn gây viêm cầu não gây chết người đang lan rộng

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra cảnh báo cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe do ngày càng có nhiều trường hợp viêm màng não mô cầu xâm lấn.

CDC cảnh báo về sự gia tăng đáng báo động các trường hợp viêm màng não mô cầu gây chết người
(Ảnh: ROYALTYSTOCKPHOTO/Getty Images, Epoch Times)

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phát cảnh báo y tế rằng viêm não mô cầu có thể gây ra những triệu chứng bất thường.

Thống kê từ các ca bệnh trong năm nay cho biết cứ 6 người thì có một người tử vong, tỷ lệ cao hơn mức thường thấy ở bệnh viêm não mô cầu.

Điểm lạ là các ca bệnh hiện nay xuất hiện ở những người tuổi trung niên, trong khi thông thường viêm màng não chỉ tấn công trẻ sơ sinh, trẻ vị thành niên và thanh niên, theo CNN.

Cảnh báo của CDC Mỹ được đưa ra sau khi Sở Y tế bang Virginia thông báo về 5 trường hợp tử vong mắc cùng dạng viêm não mô cầu hiếm gặp và nghiêm trọng như hồi tháng 9/2023.

Bệnh viêm màng não mô cầu là gì?

Bệnh viêm màng não mô cầu do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra. Đây là một bệnh lây truyền qua không khí qua dịch tiết đường hô hấp và cổ họng khi tiếp xúc gần hoặc kéo dài. Cả những bệnh nhân viêm màng não mô cầu và những người mang vi khuẩn không có triệu chứng đều có thể lây nhiễm. Tuy nhiên, chỉ có con người là vật chủ của vi khuẩn này.

Theo cảnh báo chăm sóc sức khỏe của CDC, mặc dù hiếm gặp nhưng bệnh viêm màng não mô cầu có tỷ lệ tử vong từ 10 đến 15%, ngay cả khi được điều trị bằng kháng sinh thích hợp.

Khi khởi phát ban đầu, các triệu chứng tương đối không đặc hiệu. Các triệu chứng thường gặp bao gồm sốt, nhức đầu, cứng cổ, buồn nôn, nôn, sợ ánh sáng hoặc thay đổi trạng thái tinh thần.

Các triệu chứng khác liên quan đến nhiễm trùng máu, chẳng hạn như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, nôn mửa, tứ chi lạnh, đau nhức cơ thể nghiêm trọng, thở nhanh, tiêu chảy và sau đó là nổi vân tím.

Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng có thể xấu đi nhanh chóng và trong vòng vài giờ, bệnh có thể đe dọa tính mạng. Khoảng 1/5 số người sống sót sẽ bị khuyết tật lâu dài, bao gồm mất chi, điếc và tổn thương não.

Các chủng vi khuẩn viêm cầu não đang lan rộng khắp nước Mỹ 

Theo The Epoch Times, CDC báo cáo rằng hiện có sáu nhóm huyết thanh hoặc chủng của vi khuẩn gây bệnh viêm màng não mủ mô cầu đang lưu hành trên toàn thế giới, nhưng bốn chủng lưu hành phổ biến ở Mỹ.

Trong số các chủng, chủng ST-1466 là phổ biến nhất và gây ra hầu hết các ca bệnh trên toàn quốc trong 18 tháng qua.

Tính đến năm 2024, số ca bệnh đã tăng 62 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số 422 trường hợp được báo cáo vào năm 2023, 64% có biểu hiện nhiễm trùng huyết và 4% có biểu hiện viêm khớp nhiễm trùng.

Trong số 94 bệnh nhân có kết quả điều trị được biết đến trong năm 2023, 18% đã tử vong, cho thấy tỷ lệ tử vong cao hơn so với tỷ lệ giữa năm 2017 và 2021.

Theo CDC, chủng ST-1466 nhạy cảm với kháng sinh và khác biệt với các chủng trước đây, vốn ảnh hưởng không tương xứng đến người gốc Tây Ban Nha.

Phát hiện và phòng ngừa bệnh viêm cầu não

Những người nghi ngờ mình đã tiếp xúc với bệnh viêm màng não mủ mô cầu nên lưu ý các triệu chứng. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào, hãy ngay lập tức đến cơ sở y tế để được chăm sóc.

Nếu bác sĩ nghi ngờ ai đó mắc bệnh viêm màng não mủ mô cầu, cần nhanh chóng bắt đầu điều trị bằng kháng sinh. Đôi khi, có thể cần thêm các phương pháp điều trị khác để loại bỏ vi khuẩn mang theo ở vùng hầu họng.

Bệnh viêm màng não mủ mô cầu có thể phòng ngừa được. CDC khuyến nghị tiêm phòng vaccine cho tất cả trẻ em trước tuổi vị thành niên và thanh thiếu niên, cũng như trẻ em và người lớn có nguy cơ cao mắc bệnh.

Theo lịch tiêm chủng của CDC, tất cả trẻ em từ 11 đến 12 tuổi nên được tiêm vaccine viêm màng não mủ mô cầu, tiếp theo là mũi nhắc lại 5 năm sau, khi chúng 16 tuổi

Nghi Vân (Theo The Epoch Times, CNN)

Banner 1

Xem thêm:

Trung Quốc xuất hiện hơn 32.000 ca ho gà trong 2 tháng, 13 người tử vong

Cậu bé 8 tuổi mắc chứng tự kỷ đã hạnh phúc trở lại nhờ kết duyên cùng Phật Pháp

Kết quả nghiên cứu gen người tập Pháp Luân Công khiến các nhà khoa học kinh ngạc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều