spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Trung Quốc xuất hiện hơn 32.000 ca ho gà trong 2 tháng, 13 người tử vong

Bệnh ho gà, một bệnh truyền nhiễm đường hô hấp đặc biệt gây nguy hại cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hiện đang lây nhiễm nhanh chóng tại Trung Quốc. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2024, toàn Trung Quốc đã xuất hiện hơn 32.000 ca nhiễm, tăng gấp 23 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc xuất hiện hơn 32.000 ca ho gà trong 2 tháng, 13 người tử vong
Bệnh ho gà tái xuất hiện ở Trung Quốc. Chỉ trong hai tháng, cả nước đã có hơn 32.000 ca nhiễm, tăng gấp 23 lần so với cùng kỳ năm ngoái và có 13 người đã tử vong. Ảnh: The Epoch Times

Theo thông tin cập nhật từ Cục Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia Trung Quốc – Từ ngày 1/1 đến ngày 29/2 năm nay, đã có 32.380 trường hợp mắc bệnh ho gà được báo cáo trên toàn quốc, cao gấp gần 23 lần cùng kỳ năm 2023 (1.421 ca). Trong số hơn 30.000 ca mắc bệnh, đã có 13 trường hợp tử vong.

Trang “Jianwen Consulting” chuyên về sức khoẻ y tế của Trung Quốc đưa tin – Bệnh ho gà là một bệnh truyền nhiễm có từ xưa, nó đã bước vào trạng thái ít lây nhiễm sau khi vắc xin tương ứng xuất hiện và đưa vào sử dụng trên quy mô lớn dưới dạng chương trình tiêm chủng.

Tuy nhiên theo thời gian, hiệu quả bảo vệ của vắc-xin mất dần, cộng với tỷ lệ lưu hành cũng như phương thức lây truyền của bệnh ho gà thay đổi, những người lớn và thanh thiếu niên bị nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng đã trở thành đối tượng lây nhiễm chính cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hơn nữa, ngay cả với tỷ lệ tiêm vắc xin DPT cao, bệnh ho gà vẫn đang quay trở lại. Giới học thuật gọi hiện tượng này là “bệnh ho gà tái xuất”.

Mặc dù ho gà là một căn bệnh có thể phòng ngừa và điều trị được, nhưng vẫn còn một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đáng lo ngại đằng sau sự xuất hiện trở lại của nó. Bệnh ho gà khá nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vốn dễ bị tổn thương, 2 đối tượng này trước khi được tiêm vắc xin DPT sẽ phải ở trong môi trường mà bệnh ho gà đang lây lan và có nguy cơ lây nhiễm rất lớn.

(Vắc xin DTP là nhóm vắc xin kết hợp chống lại ba bệnh truyền nhiễm ở người: bạch hầu, ho gà và uốn ván)

BN 2 jpeg 1

Vào ngày 28/2, hashtag “bệnh ho gà tái xuất hiện” và “tổng cộng 13 trường hợp tử vong vì bệnh ho gà trong tháng 1 cùng tháng 2” đã trở thành chủ đề nóng trên Internet đại lục.

“Sinh mệnh thời báo”- tờ báo chuyên về y tế công cộng của Trung Quốc đã đăng trên weibo chính thức: “Ho gà chủ yếu lây lan qua các giọt bắn, và những người bị nhiễm hay những người nhiễm trùng tiềm ẩn, cùng những người mang mầm bệnh không có triệu chứng đều là nguồn lây nhiễm. Bệnh này có thể xảy ra quanh năm, nhưng phổ biến hơn vào mùa đông và mùa xuân. Các triệu chứng ho dai dẳng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoả, các chuyên gia kiểm soát dịch bệnh nhắc nhở mọi người hãy cảnh giác với bệnh ho gà”.

Tác giả và blogger khoa học nổi tiếng “Sansi Xiaoyao” cũng đăng một bài trên blog của mình với nội dung: “Việc bảo vệ chống lại bệnh ho gà bằng vắc xin DTP không phải là suốt đời, nhưng nó có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng và khiến các bác sĩ thiếu kinh nghiệm dễ chẩn đoán sai bệnh ho gà. Triệu chứng điển hình của bệnh ho gà là ho khủng khiếp, ho từng cơn + tiếng vang như gà gáy, nhưng hiện nay có rất ít bệnh nhân mắc loại bệnh này”.

“Tuy nhiên, việc chẩn đoán sai do các triệu chứng bị suy giảm đôi khi vẫn có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như tử vong. Chúng tôi khuyến nghị các bậc cha mẹ nên tự chi trả chi phí tiêm vắc xin DTP khi con trẻ từ 4 đến 6 tuổi. Thêm một mũi tiêm nữa khi trẻ vị thành niên, điều này về cơ bản có thể chăm sóc chúng cho đến tuổi trung niên và lão niên.”

“Lin Buli” – một người dùng có tích V trên weibo cho biết: “Hôm qua (27/3) tôi thấy một tài khoản ở Chiết Giang với tiêu đề ‘Hãy đeo khẩu trang! Đeo khẩu trang! Đeo khẩu trang!’. Tôi nghĩ đó là để phòng ngừa COVID-19, nhưng khi click vào thì lại là bệnh ho gà. Điều đó có nghĩa, bệnh ho gà đã nghiêm trọng đến mức phải khuyến cáo “Hãy đeo khẩu trang, đeo khẩu trang, đeo khẩu trang”. Từ đó có thể thấy, bệnh ho gà đã xuất hiện trở lại và có khả năng sẽ trở thành dịch bệnh.”

Hoàng Dung biên dịch

Theo The Epoch Times

Xem Thêm:

Công ty Trung Quốc đóng cửa ở Pakistan và sa thải 2000 công nhân vì lý do an ninh

Mỹ thêm danh sách trừng phạt các công ty Trung Quốc liên quan đến lao động cưỡng bức

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều