spot_img
31 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Mỹ thêm danh sách trừng phạt các công ty Trung Quốc liên quan đến lao động cưỡng bức

Các quan chức Hoa Kỳ gần đây tiết lộ rằng – Chính quyền tổng thống Biden sẽ mở rộng danh sách đen nhắm vào các công ty Trung Quốc nghi ngờ sử dụng lao động cưỡng bức. Danh sách này dự kiến sẽ có thêm nhiều công ty tư nhân cùng doanh nghiệp nhà nước liên quan đến lao động cưỡng bức ở Tân Cương và bị trừng phạt bằng cách cấm nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Mỹ thêm danh sách trừng phạt các công ty Trung Quốc liên quan đến cưỡng bức lao động
Hoa Kỳ mở rộng danh sách đen các công ty Trung Quốc liên quan đến cưỡng bức lao động. Ảnh: icij

Cố vấn An ninh Nội địa Hoa Kỳ Laura Murphy cho biết tại một cuộc thảo luận thương mại ở Philadelphia hôm thứ Ba rằng – Hoa Kỳ rất coi trọng việc củng cố và mở rộng danh sách những thực thể liên quan đến lao động cưỡng bức và hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều công ty vi phạm sẽ bị đưa vào danh sách đen trong những tháng tới.

Ông Murphy không nêu rõ có bao nhiêu công ty sẽ được thêm vào.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 30 công ty và doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc liên quan đến lao động cưỡng bức nằm trong danh sách thực thể bị trừng phạt của Luật Phòng chống lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ.

bang chung 1 1

Hoa Kỳ đã đưa ra “Đạo luật ngăn chặn lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ” vào tháng 6 năm 2022, đồng thời cấm nhập khẩu tất cả hàng hóa liên quan đến lao động cưỡng bức ở Tân Cương. Sau khi điều tra, những người dân tộc thiểu số này đang bị ép lao động cưỡng bức.

Kể từ khi đạo luật trên được ban hành, Hải quan Hoa Kỳ đã tịch thu các sản phẩm trị giá 2,9 tỷ USD bị nghi ngờ là lao động cưỡng bức, hầu hết đều là sản phẩm điện tử và quần áo.

Ông Murphy cũng kêu gọi các công ty nhanh chóng xem xét lại bản thân để đảm bảo chuỗi cung ứng của họ không liên quan đến lao động cưỡng bức, nếu không hàng hóa có thể sẽ không được nhập khẩu.

Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang phạm tội diệt chủng đối với các nhóm như người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và các học viên Pháp Luân Công, bao gồm cả lao động cưỡng bức và thu hoạch nội tạng.

Rushan Abbas, người sáng lập tổ chức nhân quyền ” Phong trào Duy Ngô Nhĩ “, từng công khai vạch trần tội ác diệt chủng của ĐCSTQ, nhưng các thành viên trong gia đình cô sau đó đều bị trả thù và lần lượt biến mất.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2024 được tổ chức gần đây, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Mike Johnson đã công khai lên án chính sách diệt chủng của ĐCSTQ đối với người dân Trung Quốc.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Johnson nói: “Các Phật tử Tây Tạng và các học viên Pháp Luân Công đã bị ĐCSTQ đưa đến các trại lao động cưỡng bức, nơi họ bị cưỡng bức lao động và bị thu hoạch nội tạng. Hoa Kỳ có cơ hội và nghĩa vụ phải ngăn chặn hành vi diệt chủng và trừng phạt những kẻ phạm tội như vậy”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV

Xem Thêm:

Mỹ ban hành lệnh trừng phạt mới nhắm vào chương trình vũ khí của Triều Tiên

Mỹ cảnh báo Trung Quốc bán tháo sản phẩm năng lượng xanh ra thị trường quốc tế

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều