spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Nếu bạn có con, hãy tặng chúng “3 bùa hộ mệnh” để suốt đời hưởng phúc

Tân Thế Kỷ (TTK) – Nhất định hãy nói với con bạn về 3 điều quan trọng nhất trong cuộc sống, dạy chúng cách tự chăm sóc bản thân, có khả năng sống hòa đồng với những người xung quanh.

Chỉ bằng cách này, đôi cánh của chúng mới ngày một trở nên cứng cáp, khi rời xa vòng tay ôm ấp chở che của cha mẹ, chúng mới có thể tự tin hòa vào thế giới rộng lớn.

Kiến thức và trí tuệ, quan trọng hơn tiền bạc rất nhiều

Một nhà văn nổi tiếng đã từng nói: Nội tâm của bạn ắt phải phong phú, như vậy mới có thể thể hiện ra bên ngoài.

Một đứa trẻ nếu có nội tâm phong phú, có tính cách thú vị và đầy quyến rũ, điều này đòi hỏi chúng phải có nhiều trí huệ và sự sáng suốt trong tư duy. Đọc sách, chính là cách khiến con người đạt được tri thức và trí tuệ.

Sẽ có những người nói: “Đọc nhiều sách như vậy có tác dụng gì, chi bằng ra ngoài xã hội, kiếm tiền sớm còn hơn”.

Những người thường tung hô “Đọc sách vô dụng”, hầu hết đều có suy nghĩ thiển cận, họ thường dương dương tự đắc về những lợi ích nhỏ nhặt, không có kế hoạch dài hạn trong cuộc đời. Họ không hiểu rằng, thiếu kiến thức, còn đáng sợ hơn là kiếm được ít tiền.

Kì thực, việc đọc sách, trau dồi kiến thức là một kĩ năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống, là hành trang, nền tảng và bước đệm để chúng ta đạt được những thành tựu trong tương lai.

Untitled 7

Giống như tất cả các tỷ phú thành công khác, Elon Musk dành phần lớn thời gian của mình để đọc khi còn trẻ. Khi còn đi học, ông đọc khoảng mười tiếng mỗi ngày. Elon đọc mọi thứ trong thư viện và thậm chí còn đọc toàn bộ Bách khoa toàn thư Britannica.

Đọc sách có thể làm phong phú cuộc sống của con người, thấu hiểu một cuốn sách là bạn được trải nghiệm một đời người. Trải nghiệm càng nhiều, khám phá càng nhiều, thì kinh nghiệm cũng ngày một nhiều và phong phú hơn.

Do vậy, ý nghĩa của việc đọc là nằm ở chỗ: Chúng ta có thể phát hiện ra những điều thiếu sót của bản thân, nhìn thấy sự đa dạng, phong phú của thế giới rộng lớn trong mỗi cuốn sách, cuối cùng là lựa chọn những điều phù hợp với bản thân.

Thật vậy, những cuốn sách chúng ta đọc qua có thể mang lại cho chúng ta niềm tin, khí chất và thực lực. Sách có thể khiến chúng ta đưa ra bất kể quyết định nào đó một cách dễ dàng và thoải mái.

Lịch sử của nhân loại đã chứng minh rằng, những người có tài năng, có trí tuệ cao siêu biết mang kiến thức của mình để phục vụ quê hương, đất nước… Nói cụ thể hơn là giúp cho đồng bào mình có cuộc sống đầy đủ hơn thì người đó không những được người đương thời, mà còn được các thế hệ về sau mãi mãi tôn vinh, nể trọng và ngược lại. Và trong dân gian người ta vẫn thường nói “miệng ăn núi lở”, nên nếu ai đó không biết làm cho tài sản của mình sinh sôi thì tiền dẫu có chất cao như núi rồi cũng có ngày hết.

Nhân phẩm quyết định một người có thể đi bao xa

Trong cuộc sống, luôn có nhiều người cho rằng chỉ cần có năng lực vững vàng, học vấn cao thì mới có thể đảm bảo sự nghiệp hanh thông, thuận buồm xuôi gió. Nhưng không phải ai cũng hiểu rằng: “Đức tựa như nước, nhân tài tựa sóng nước”. Những người có tài mà không có đức cũng tựa như bọt nước, không có nguồn, không thể đi đường dài.

Nhân phẩm, là danh thiếp của mỗi người khi hành tẩu, cũng là giấy thông hành tốt nhất trong cuộc sống. Một người nhân phẩm không tốt, suy cho cùng rồi cũng gieo nhân nào gặp quả nấy.

Chỉ dựa vào thực lực, không thể đủ để tạo nên một cuộc đời may mắn. Một nhân phẩm tốt, mới có thể là “vé thông hành” tuyệt vời nhất trong cuộc đời mỗi người. Emerson đã từng nói: “Tính cách là năng lượng bên trong, năng lượng tồn tại trong nó có thể phát huy tác dụng trực tiếp mà không cần đến bất kì sự trợ giúp bên ngoài nào”.

Untitled 6
Nhân phẩm tốt có thể khiến đường bạn đi ngày càng rộng mở, nhân phẩm tồi sẽ chỉ khiến đường bạn đi càng ngày càng hẹp. – Ảnh minh họa. – Nguồn: Adobe Stock

Bởi lẽ nhân phẩm là phong thái, là gốc rễ sâu bên trọng nội tâm của một người. Một người có nhân phẩm tồi, ngay cả khi ăn mặc có rực rỡ tới đâu cũng không thể che lấp được hết bộ dạng thật sự của mình. Cho dù hiện tại họ đối xử với bạn rất tốt, cũng khó có thể nói được ngày nào sẽ bộc lộ bản chất thực sự với bạn. Chỉ những người có nhân phẩm tốt, mới xứng đáng để kết thâm giao.

Nhân phẩm, là vô lăng của mỗi người. Chỉ khi phương hướng đúng thì mỗi bước bạn đi mới là sự tiến bộ. Còn nếu phương hướng sai, đường đi càng nhiều ngược lại càng xa với điểm đến. Nhân phẩm tốt có thể khiến đường bạn đi ngày càng rộng mở, nhân phẩm tồi sẽ chỉ khiến đường bạn đi càng ngày càng hẹp.

Trong cuộc sống, không khó để tìm thấy một người có tư cách đạo đức tốt, chân thành, đi đến đâu cũng được mọi người chào đón và yêu mến, bởi người đó chân thành, nói năng nghiêm túc, làm việc có tâm.

Hãy luôn đối xử với mọi người bằng tấm lòng nhân hậu, và bạn có thể gắn bó lâu dài với bất kỳ ai. Vì họ hiểu thấu tình đạt lý, hiểu bao dung, hiểu tôn trọng.

Tính cách của một đứa trẻ phần lớn ảnh hưởng bởi cha mẹ, bởi vậy mới nói: Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ, con cái là dựa vào tấm gương, thói quen tốt của cha mẹ để noi theo.

Cha mẹ muốn vun đắp cho con cái tính cách nào thì trước hết họ phải dưỡng thành để bản thân sở hữu tính cách đó.

Hãy dạy cho con bạn rằng: Hãy chọn trở thành một người tử tế. Điều này ít nhất có thể cho phép chúng tránh khỏi một số nguy hiểm không đáng có trong cuộc sống sau này, có thêm sự yên tĩnh, hòa bình. Cuộc sống tuy giản dị nhưng muôn phần rực rỡ.

Lương thiện là “tấm bùa hộ mệnh” tốt nhất, nhưng cần biết cách lương thiện đúng lúc

Người xưa thường nói “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Bởi vậy, khi ai đó chẳng may lâm vào nghịch cảnh, sai trái, nếu chúng ta dùng lương thiện để đối đãi, để giao tiếp với họ, thì chắc chắn họ sẽ thay đổi, hướng thiện.

Tuy nhiên, trong cuộc sống, không phải ai cũng nhận thấy sức mạnh từ sự lương thiện. Nhiều người quan niệm sống lương thiện chỉ thiệt thòi, chỉ khổ bản thân mình. Họ cổ xúy lối sống lạnh lùng để bản thân trở nên mạnh mẽ. Họ coi lương thiện là vẻ ngoài phù phiếm, hời hợt. Nhưng họ đâu biết, lương thiện chân chính lại xuất phát từ nội tâm, từ trong lòng mỗi người; là sự bao dung, sự tử tế, chính trực,… khi đối đãi với người khác.

Phu nu diu dang nhu nuoc 00
Khi ta sống lương thiện, những điều may mắn, kì diệu bất ngờ sẽ đến với ta, hay chí ít ta cũng cảm thấy hạnh phúc! – Ảnh minh họa. – Nguồn: duyenky.blogspot.com

Lương thiện có sức mạnh lan tỏa. Nó khiến những ai nhìn thấy, nghe thấy, đọc thấy đều xúc động, trầm trồ, ngưỡng mộ. Xã hội nhân văn, tốt đẹp hơn vì có những người sống lương thiện. Khi ta sống lương thiện, những điều may mắn, kì diệu bất ngờ sẽ đến với ta, hay chí ít ta cũng cảm thấy hạnh phúc!

Nhưng ta cần phải biết lương thiện đúng lúc, đúng cách. Có câu chuyện sau:

Ngày xửa ngày xưa, có một người ăn xin đến một gia đình để xin ăn, người chủ đưa cho người ăn xin mười đồng, và người ăn xin vui vẻ ra về với số tiền đó.

Ngày hôm sau người ăn xin lại đến xin ăn, người chủ vẫn đưa cho ông ta mười đồng. Sau đó liên tục xảy ra trong nửa năm sau đó.

Một ngày sau nửa năm, người ăn xin lại đến xin ăn như thường lệ, nhưng người chủ lần này chỉ đưa năm đồng.

Người ăn xin sắc mặt đột ngột thay đổi, ông ta nói: “Ông từng cho tôi mười đồng một ngày, nhưng bây giờ ông chỉ đưa cho tôi năm đồng thôi sao?”

Người chủ nhà đau khổ, chua chát nói: “Dạo gần đây tôi mắc trọng bệnh, đi khám bệnh cần nhiều tiền, bây giờ trong người còn ít tiền lắm”.

Người ăn xin đột nhiên trở nên rất tức giận, nói: “Ông lấy tiền định cho tôi mang đi khám bệnh rồi ư?”

Nói xong, người ăn xin ôm cục tức trở về,…

Chúng ta đều biết rằng, tử tế và lương thiện là một đức tính tốt, và chúng ta cần phải đối xử với những người khác một cách hài hòa và rộng lượng trong việc giải quyết mọi việc. Tuy nhiên, mọi thứ phải được thực hiện có mức độ.

Lòng tốt cũng vậy, cần phải có nguyên tắc và có chừng mực. Chúng ta không nên nghi ngờ vào bản chất thiện lương vốn có của con người, nhưng làm người, cũng không nên ‘lợi dụng’ bản tính thiện lương của người khác mà làm việc xấu, trái với lương tâm.

Lòng tốt chân chính, không phải phục tùng một cách vô điều kiện, càng không phải là hèn nhát và ngu ngốc.

Đối với những kẻ tiểu nhân vô ơn, ích kỷ, không có chữ tín, sống lưu manh,… nếu quá tốt với họ, chắc chắn sẽ là một tai họa.

Bởi vậy, cha mẹ nhất đinh phải nói với con trẻ rằng: Trên đời này, nếu con tốt bụng đến mức không có chừng mực, thì bên kia đối phương sẽ dám ‘vô lương tâm’. Đừng mang sự chân thành và thiện lương của con đến với những người không thực sự xứng đáng.

Tịnh Yên (t/h)
Nguồn tham khảo: VĐH

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 11

8 bí quyết của mẹ Việt giúp con gái giành học bổng 7,6 tỷ đồng của Harvard

Đọc sách có thể nuôi dưỡng “Mười khí” của bậc quân tử

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều