spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Ngành công nghiệp xuất khẩu vũ khí hùng mạnh của Nga đang ‘gặp vấn đề’

TTK NEWS – Theo dữ liệu mới do Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố hôm Chủ nhật, ngành công nghiệp xuất khẩu vũ khí hùng mạnh của Nga đang sụp đổ do áp lực của cuộc chiến với Ukraine và nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Vladimir Putin tham quan nhà máy xe tăng Uralvagonzavod 2024 | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Uralvagonzavod, nhà máy sản xuất xe tăng chính của nước này, tại thành phố Nizhny Tagil của Urals vào ngày 15 tháng 2 năm 2024. Các nhà xuất khẩu vũ khí của Nga đang vật lộn với số liệu bán hàng sụt giảm.

Bản cập nhật hàng năm về ngành công nghiệp vũ khí của tổ chức này cho thấy Nga rơi xuống vị trí thứ ba – sau Pháp và Mỹ – trong số các nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, lần đầu tiên nước này đã ” rời bỏ” vị trí thứ hai.

Xuất khẩu vũ khí của Nga đã giảm 53% từ năm 2014–18 đến năm 2019–23. Thông cáo của SIPRI lưu ý: “Sự suy giảm diễn ra nhanh chóng trong suốt 5 năm qua”, đồng thời cho biết thêm rằng số lượng khách hàng quan trọng của Nga đã giảm từ 31 xuống còn 12 quốc gia trong giai đoạn này.

Pieter D. Wezeman, nhà nghiên cứu cấp cao của Chương trình Chuyển giao Vũ khí SIPRI, nói với Newsweek rằng triển vọng đối với Moscow rất ảm đạm.

Wezeman giải thích: “Đây không chỉ là một đợt giảm giá ngắn hạn mà có thể là nguyên nhân khiến xuất khẩu vũ khí của Nga sẽ không thể phục hồi ở mức mà chúng tôi đã thấy trước đây”.

“Chúng ta sẽ thấy những thách thức rất lớn đối với nỗ lực tiếp tục trở thành nhà cung cấp vũ khí lớn trên thế giới. Và với những số liệu mà chúng ta có về số vũ khí đang được đặt hàng, Nga cũng đang bị tụt lại phía sau.”

“Tất nhiên, nó có thể thay đổi nhanh chóng; các đơn đặt hàng lớn mới có thể xuất hiện. Nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy chúng. Và một số đơn đặt hàng đã có, chúng tôi chỉ cần chờ xem liệu chúng có thực sự dẫn đến việc giao hàng hay không.” Wezeman tiếp tục.

Máy bay chiến đấu Nga trên Quảng trường Đỏ 2015| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-27 Flanker và Mikoyan-Gurevich MiG-29 Fulcrum bay qua Quảng trường Đỏ trong cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow vào ngày 9 tháng 5 năm 2015

Hiện đã vượt qua mốc hai năm, cuộc chiến của Nga với Ukraine, có khả năng gây ra hơn nửa triệu thương vong, đã làm cạn kiệt nguồn tài nguyên công nghiệp quân sự của Moscow.

Tổng thống Vladimir Putin đã chuyển nền kinh tế Nga sang trạng thái chiến tranh nhằm đáp ứng thách thức, đột kích các cửa hàng quân sự bị bỏ quên từ lâu và tìm kiếm các nhà cung cấp nước ngoài mới.

Ngành công nghiệp trong nước và thương mại ở nước ngoài của Nga đã bị hạn chế bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây. Mặc dù Moscow đã bắt tay vào một chiến dịch rộng rãi nhằm phá bỏ các lệnh trừng phạt, nhưng việc hạn chế tiếp cận công nghệ phương Tây đã làm suy yếu hoạt động sản xuất vũ khí tiên tiến hơn của nước này.

Điện Kremlin thậm chí đã từ bỏ xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata được quảng cáo rầm rộ vì nó được cho là quá đắt.

Việc bị loại khỏi thị trường tài chính quốc tế cũng cản trở khả năng thực hiện các giao dịch của họ.

“Câu hỏi đặt ra là ngành công nghiệp vũ khí Nga có thể đáp ứng đồng thời nhu cầu và xuất khẩu của Nga ở mức độ nào, đồng thời cũng tính đến các biện pháp trừng phạt liên quan đến công nghệ mà Nga vẫn cần để sản xuất vũ khí cũng như các khoản thanh toán.” các lựa chọn, điều gì đó dường như vẫn đang cản trở các thỏa thuận đang diễn ra với Ấn Độ”, Wezeman nói.

Hiệu suất kém của công nghệ Nga trên chiến trường Ukraine đã giúp ích rất ít cho các nhà kinh doanh công nghiệp quân sự. Các tàu Nga đã nhiều lần bị đánh chìm, máy bay bị bắn rơi và hệ thống phòng không bị thiếu hụt. Các mặt hàng có giá trị lớn của Moscow vẫn chưa được giao.

Xuất khẩu sụt giảm đã khiến ngành công nghiệp vũ khí Nga phụ thuộc vào châu Á và châu Đại Dương, những quốc gia chiếm 68% tổng xuất khẩu từ năm 2019–2023. Ấn Độ chiếm 34% và Trung Quốc 21%. Nhưng các quốc gia đang nổi lên như những siêu cường tiềm năng ngày càng có ít nhu cầu hơn về những gì Nga cung cấp.

Wezeman nói về việc giảm bớt hoạt động kinh doanh của Ấn Độ và Trung Quốc: “Đó là hai thay đổi lớn mà chúng tôi thấy trong xuất khẩu vũ khí của Nga và điều đó có tác động to lớn đến tổng mức xuất khẩu vũ khí của Nga”.

Ông nói: “Việc thuyết phục Ấn Độ mua thêm máy bay chiến đấu của Nga là không thể, một lô tương đối nhỏ để thay thế một số chiếc đã bị rơi trước đó”. “Ấn Độ đã quay sang Pháp.”

“Họ đang nhìn vào khả năng chiến tranh chống tàu ngầm tiên tiến của Mỹ để đặt tên cho một cái gì đó ở đó. Và tất nhiên, họ cũng đang phát triển ngành công nghiệp vũ khí của riêng mình và hiện có thể sản xuất, chẳng hạn như tàu, máy bay chiến đấu, những thứ mà trước đây họ chỉ có thể mua từ Nga.”

Những lo ngại về chính trị cũng là mối lo ngại lớn đối với những khách hàng thân thiết nhất của Moscow. Ví dụ, New Delhi muốn chứng tỏ họ có thể hợp tác với Mỹ để chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc. Điều tương tự cũng đúng với Việt Nam và Ai Cập, quốc gia đã cắt giảm chi tiêu cho vũ khí của Nga xuống gần như bằng không, họ ưu tiên hàng hóa, viện trợ quân sự và hỗ trợ chính trị của Mỹ.

Sự đảo ngược dần dần động lực quyền lực Moscow-Bắc Kinh cũng mở rộng sang lĩnh vực vũ khí. Wezeman cho biết, Trung Quốc “đã phát triển một ngành công nghiệp vũ khí hiện có đủ khả năng cạnh tranh để chính Trung Quốc có thể mua vũ khí của riêng mình và không thực sự quan tâm đến việc nhập khẩu vũ khí từ Nga nữa”.

“Trung Quốc không muốn phụ thuộc vào thiết bị của Nga, đặc biệt nếu họ có thể tạo ra những thứ về cơ bản tốt như vậy hoặc hiện tại, thậm chí còn tốt hơn – hoặc sẽ sớm tốt hơn. Vì vậy, thị trường đó thực sự đang biến mất nhanh chóng.”

Không rõ Moscow có thể bù đắp khoảng cách ngày càng tăng trong xuất khẩu của mình ở đâu. Wezeman nói: “Ở châu Âu, trước đây Nga không còn quan trọng nữa, chắc chắn là không còn nữa”. “Ở Trung Đông, họ chưa bao giờ có bước đột phá thực sự. Ở Mỹ Latinh, thị trường duy nhất mà nó thực sự có là Venezuela trong vài năm cho đến khi đất nước đó suy thoái kinh tế.”

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Newsweeks.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều