spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Ngày 551 cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

TTK – Tóm tắt cuộc chiến Nga – Ukraine tính đến ngày thứ 551

Ngày 551 cuộc chiến tranh Nga-Ukraine| Tân Thế Kỷ
Càng đi vào sâu cuộc chiến Nga – Ukraine, càng thấy sự hoang tàn

Prigozhin gặp Tai nạn máy bay

Người phát ngôn Ủy ban Điều tra Nga Svetlana Petrenko cho biết xét nghiệm gen của 10 thi thể được tìm thấy từ hiện trường vụ tai nạn máy bay tuần trước đã được thực hiện. Kết quả xác nhận rằng có mẫu gen của Giám đốc Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin nằm trong số những người thiệt mạng.

Tình hình chiến sự

Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình trong đêm vào Kiev và các khu vực khác của Ukraine. Trong khi các hệ thống phòng không của Ukraine chặn các tên lửa đang lao tới, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết các mảnh vỡ rơi xuống đã làm hư hại hàng chục ngôi nhà riêng và làm bị thương hai người.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của họ đã bắn hạ hai máy bay không người lái trong đêm ở khu vực Bryansk và Kursk giáp Ukraine. Bộ cho biết các máy bay không người lái này được chính quyền Kiev phóng đi nhằm một nỗ lực khác nhằm tấn công khủng bố trên đất Nga.

Về phía Quân đội Ukraine cho biết họ đang tiếp tục tiến công sau khi chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga gần Robotyne, một khu định cư ở vùng Zaporizhia phía Nam. Người phát ngôn quân đội Oleksandr Shtupun cho biết mục tiêu tiếp theo của họ là ngôi làng Novoprokopivka gần đó.

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, trong bản cập nhật tình báo hàng ngày, nhấn mạnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đen, nơi họ cho biết đã xảy ra các cuộc giao tranh giữa các lực lượng hàng hải và không quân xung quanh các giàn khoan dầu khí quan trọng chiến lược.

Chính quyền Ukraine bắt đầu cuộc điều tra về vụ va chạm trên không giữa hai máy bay chiến đấu ở phía tây đất nước khiến 3 phi công thiệt mạng, trong đó có Andrii Pilshchykov – được biết đến nhiều hơn với biệt hiệu “Juice” và là người thẳng thắn ủng hộ việc Ukraine mua máy bay chiến đấu F-16. Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraina, Yury Ihnat, cho biết hiện chưa rõ cuộc điều tra sẽ kéo dài bao lâu.

Thân nhân của các binh sĩ bị lực lượng Nga bắt giữ sau cuộc vây hãm kéo dài nhiều tuần ở thành phố cảng phía đông Mariupol đã tổ chức một cuộc mít tinh đánh dấu 500 ngày kể từ khi họ bị bắt. Các gia đình yêu cầu chính quyền Ukraine đưa người thân của họ về nhà.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc Hội trong tuần này tăng hình phạt đối với những người bị kết tội tham nhũng trong thời chiến. Zelenskyy nói rằng các đề xuất của ông sẽ “đánh đồng tham nhũng với tội phản quốc cao độ trong thời chiến”.

Các vấn đề trên mặt trận Ngoại giao

Bộ tái thiết Ukraine cho biết tàu chở hàng thứ hai mắc kẹt tại cảng Odesa đã rời đi thông qua hành lang nhân đạo tạm thời được thiết lập sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen do Liên hợp quốc hậu thuẫn đảm bảo việc đi lại an toàn cho các tàu chở hàng xuất khẩu của Ukraine .

Zelenskyy hứa sẽ giữ đất nước của mình trong chương trình nghị sự quốc tế, nói rằng ông đang hy vọng có một “tháng 9 hiệu quả” mang lại những cam kết mới về viện trợ quân sự và các cuộc tấn công ngoại giao mới để trừng phạt Nga.

Zelenskyy cho biết ông dự kiến ​​sẽ nhận thêm pháo, xe bọc thép, tên lửa và thiết bị rà phá bom mìn từ các đồng minh phương Tây của Ukraine. “Mỗi đối tác đều nhận thức được nhu cầu của chúng tôi. Chúng tôi đang mong đợi các quyết định,” ông viết trên Telegram.

Zelenskyy cho biết ông đánh giá cao quyết định của Hoa Kỳ trừng phạt các thực thể Nga bị nghi ngờ tham gia trục xuất trẻ em Ukraine khỏi các vùng bị Nga chiếm đóng trên đất nước, gọi đây là một “bước quan trọng”. Hoa Kỳ công bố các biện pháp trừng phạt đối với 13 người và tổ chức mà họ cho là có liên quan đến vụ trục xuất cưỡng bức vào thứ Năm tuần trước.

BN 3 jpeg

Hoàng Nam tổng hợp.

Nhật Bản đình chỉ phóng tên lửa lên mặt trăng vì gió

Lý do Pháp chi 200 triệu euro để hủy rượu vang

Niềm tin vào Bắc Kinh sụp đổ, các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu Trung Quốc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều