spot_img
31 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Nghiên cứu khoa học: Cây cối biết nhường nhịn và giao tiếp với nhau

Đã có nhiều thí nghiệm chứng minh được cây cối cũng biết nhường nhịn nhau và giao tiếp giống như con người. Ngoài ra chúng còn có một số khả năng đặc biệt hơn cả con người.

Cây cối biết nhường nhịn nhau

Trong giới sinh học có một hiện tượng rất thú vị gọi là “Sự e thẹn của vòm lá” (canopy shyness). Hiện tượng này xảy ra khi các vòm lá cây cao nhất mọc nhịp nhàng với nhau. Chúng tạo ra một hiệu ứng thị giác rất ấn tượng khi quan sát từ mặt đất; các đường biên rõ rệt trông giống các dòng sông bình hòa uốn lượn trên không trung.

Điều này chứng mình rằng, thế giới loài cây cũng có trật tự xã hội và bản thân cá nhân chúng rất biết nhường nhịn và quan tâm đến nhau, từ đó cộng sinh cùng phát triển.

Nghiên cứu chứng minh: Cây cối cũng biết nhường nhịn và giao tiếp với nhau giống như con người
Ảnh: Dag Peak. San Martin, Buenos Aires.
nghien cuu chung minh cay coi cung biet nhuong nhin va giao tiep voi nhau giong nhu con nguoi 2
Ảnh: Dag Peak. San Martin, Buenos Aires.

nghien cuu chung minh cay coi cung biet nhuong nhin va giao tiep voi nhau giong nhu con nguoi 3

nghien cuu chung minh cay coi cung biet nhuong nhin va giao tiep voi nhau giong nhu con nguoi 4
Ảnh: Dag Peak. San Martin, Buenos Aires.

nghien cuu chung minh cay coi cung biet nhuong nhin va giao tiep voi nhau giong nhu con nguoi 5

nghien cuu chung minh cay coi cung biet nhuong nhin va giao tiep voi nhau giong nhu con nguoi 6
Ảnh: Dag Peak. San Martin, Buenos Aires.

Cây cối cũng biết giao tiếp cùng nhau

Có nhiều thử nghiệm cho thấy cây cối cũng biết giao tiếp với nhau, y hệt con người. Suzanne Simard là giáo sư về sinh thái rừng từ ĐH British Columbia (Canada). Khi các loài cây trao đổi chất carbon cho nhau, bà đã sử dụng carbon phóng xạ để kiểm nghiệm sự giao tiếp giữa chúng. Theo kết quả thu được, cây Bạch Dương và cây Linh Sam đã có những “chiến dịch” trao đổi chất đôi bên cùng có lợi.

Có những nghiên cứu khác còn cho thấy rằng, thực vật còn có cả tri giác như con người.

Cleve Backster là một chuyên gia phát hiện nói dối kỳ cựu của CIA. Công việc của Backster là dùng máy phát hiện nói dối để tìm ra các tên tội phạm tiềm ẩn. Ông đã có một phát hiện thú vị về thế giới thực vật.

nghien cuu chung minh cay coi cung biet nhuong nhin va giao tiep voi nhau giong nhu con nguoi 7
Cleve Backster tại phòng thí nghiệm của ông ở San Diego. Ảnh: Cleve Backster

Mọi chuyện bắt đầu vào một ngày đẹp trời năm 1966. Hôm đó Backster rất hứng khởi, nên đã nối một máy dò nói dối vào những chiếc lá của cây huyết dụ, sau đó tưới nước cho cây. Ban đầu, mục đích của ông chỉ là muốn xem xem sau bao lâu thì cái cây mới giảm điện trở và gia tăng tính dẫn điện, một thí nghiệm vật lý đơn thuần. Nhưng điều không ngờ là, đường cong biểu thị phản ứng của cây huyết dụ mà máy dò nói dối vẽ ra trùng khớp với đường cong biểu thị tâm trạng vui vẻ của con người. Dường như nó rất vui khi được cho uống nước.

Backster muốn biết liệu thực vật có thể biểu lộ ra một loại phản ứng nào khác hay không. Theo kinh nghiệm, ông biết rằng nỗi lo sợ, được kích phát bởi một nhân tố đe dọa từ bên ngoài, là một phản ứng vô cùng mạnh mẽ của con người. Ông bèn thiết lập một thí nghiệm. Ông để hai cái cây hoa lan gần nhau, nối máy dò vào một cái cây, rồi bảo một người dẫm đạp lên một cái cây, trước “sự chứng kiến” của cái cây này.

Sau đó bảo 5 người đi vào phòng, trong đó người đã dẫm đạp cây kia đứng ở phía cuối. Đối với 4 người “lạ mặt” đầu tiên, cái cây tỏ vẻ thờ ơ, bằng chứng là biểu đồ từ máy dò nói dối hiển lộ ra một đồ thị tương đối bằng phẳng. Nhưng khi thủ phạm dẫm đạp cây kia vừa lộ diện, thì cứ như thể nhận ra được hiểm họa tiềm tàng, cây hoa lan vội vàng biểu lộ sự sợ hãi, bằng chứng là biểu đồ từ máy dò nói dối hiển lộ ra một đồ thị lên xuống không ổn định, tương ứng với trạng thái cảm xúc mạnh, hơn nữa còn ăn khớp với cảm xúc sợ hãi cao độ.

Rốt cục thì cái cây không có mắt để nhìn thấy và bộ não để cảm thấy, nên phát hiện này đã làm chấn kinh Backster cũng như giới khoa học đường thời khi luận án của ông được công bố.

Không chỉ vậy, cái cây dường như còn sở hữu những giác quan thứ 6, khi đọc được suy nghĩ của người khác (thần giao cách cảm), như trong một thí nghiệm khác của Backster. Lần này, ông xuất ra một suy nghĩ sẽ dùng bật lửa để đốt lá cây. Ngay khi vừa có ý định này, thậm chí trước khi ông có bất cứ hành động cụ thể nào , thì ngay lập tức máy dò nói dối đã vẽ nên một đường cong. Đường cong này giống với khi một người đang vô cùng sợ hãi. Bằng cách nào đó, dường như cái cây đã biết được ý định của ông.

nghien cuu chung minh cay coi cung biet nhuong nhin va giao tiep voi nhau giong nhu con nguoi 8
Cleve Backster và thí nghiệm của ông

Nếu khi đốt cái cây mà ông do dự hay ngập ngừng, phản ứng được ghi nhận bởi máy dò nói dối là không rõ ràng. Và nếu ông giả vờ đốt chiếc lá, cái cây gần như sẽ không có phản ứng gì. Cái cây thậm chí còn có thể phân biệt được ý định của ông là thật hay là giả. Ông đã lặp lại những thí nghiệm này rất nhiều lần. Đối mặt với kết quả thí nghiệm trên, Backster gần như đã chạy ra ngoài đường và thét lên rằng:

“Thực vật cũng có cảm tình! Thực vật cũng có cảm tình!”

Với phát hiện đáng kinh ngạc này, cách nhìn nhận của ông về giới thực vật đã thay đổi mãi mãi.

Bên cạnh đó, những cái cây còn biết được ai nói dối, ai từng làm điều xấu, và biểu lộ cảm xúc thương xót khi những sinh vật xung quanh chúng (động thực vật, vi khuẩn) bị tiêu diệt.

“Cuộc sống bí ẩn của cây cối”

Peter Wohlleben được đặt biệt danh là “người hiểu ngôn ngữ của cây cối”. Ông là chuyên gia lâm nghiệp người Đức, tác giả của cuốn sách thuộc loại best-selling “The Hidden Life of Trees” (Cuộc sống bí ẩn của cây cối).

Ông mô tả rằng cây cối trong rừng cũng có những mối quan hệ xã hội:

Cây có cảm xúc. Chúng có thể cảm nhận đau đớn, và cả những cảm xúc, như sợ hãi.
Cây thích đứng gần nhau và âu yếm.

Có tồn tại tình bạn giữa cây cối.

“Cây cối thường làm bạn với nhau. Ta thấy các tán cây dày thường không che lên các cây khác vì chúng không muốn chặn ánh sáng của bạn bè”, ông nói. Ông đã có thí nghiệm chứng minh rằng nhờ được đối xử như con người mà sức khỏe và sức chịu đựng của cây cối trong khu rừng được tăng lên.

Nghi Vân (t.h)

Nguồn ĐKN, TTVN

Banner 1 1

Xem thêm:

Khám phá sinh mệnh: chậu cây chết sau khi bị mắng liên tục 30 ngày

Vạn vật đều có linh

Hoa Ưu Đàm huyền thoại có phải là một loại trứng côn trùng?

Kỳ dị loài sinh vật lạ như đến từ hành tinh khác

Con số thần kỳ 1.618, mật mã của Thượng Đế

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều