spot_img
15 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Người cao tuổi Trung Quốc cần chứng minh còn “sống” trước khi nhận lương hưu

Tân Thế Kỷ – Đầu năm nay, nhiều thành phố ở Trung Quốc đã yêu cầu người về hưu phải chứng minh với Cục An sinh xã hội rằng họ vẫn “sống”, trước khi tiếp tục nhận lương hưu.

Những người hưu trí Trung Quốc sống ở nước ngoài cũng phải trải qua bài kiểm tra trình độ chuyên môn của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc, nếu họ muốn tiếp tục nhận lương hưu.

Người cao tuổi Trung Quốc cần chứng minh còn "sống" trước khi nhận lương hưu
Chính sách hưu trí của Trung Quốc đã thay đổi và người già phải chứng minh rằng họ còn “sống” trước khi có thể tiếp tục nhận lương hưu. Ảnh: internet

Theo truyền thông quốc tế, tại Bắc Kinh, Sơn Đông, Hà Nam và các tỉnh thành khác của Trung Quốc, chính sách nêu trên đã được thực hiện từ đầu năm 2023, ngay cả những người già bị liệt trên giường cũng phải khiêng đến cơ quan an sinh xã hội để chứng minh trực tiếp rằng họ vẫn còn sống.

Tống Xuân (Song Chun), một cư dân ở Thanh Đảo, Sơn Đông, nói trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 28/8 rằng – Vào mùa xuân năm nay, một bà lão hơn 90 tuổi sống ở tầng trên căn hộ của anh, được yêu cầu phải đích thân đến Cục An sinh Xã hội trước Tết để chứng minh vẫn còn sống. Bà cụ đã già, tòa nhà nơi bà ở lại không có thang máy, Cục An sinh xã hội liền nói với người nhà của bà rằng “dù có khiêng cũng phải đem đến cửa sổ Cục An sinh xã hội để nhận dạng khuôn mặt”.

Người mẹ 89 tuổi của Giả Linh Mẫn (Jia Lingmin) – một cư dân Trịnh Châu, cũng bị yêu cầu phải xác nhận bà vẫn còn sống mỗi năm một lần, nhưng bà không phải trực tiếp đến Cục An sinh xã hội mà xác nhận qua điện thoại hoặc kết nối video.

Giả Linh Mẫn nói rằng – Cục An sinh xã hội đều có văn phòng an sinh xã hội ở mỗi quận, và những người ở độ tuổi nghỉ hưu không có quá nhiều. Vì vậy cô đã đặt câu hỏi: tại sao cán bộ lại không trực tiếp đến nhà người dân để xác nhận?

BN 2 jpeg 5

Theo báo cáo, những người về hưu sống bên ngoài Trung Quốc cũng phải đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của Trung  Quốc tại quốc gia nơi họ sinh sống để điền vào “Mẫu xác minh đủ điều kiện hưởng lương hưu”, sau đó gửi giấy chứng nhận “sống sót” do đại sứ quán hoặc lãnh sự quán cấp cho đơn vị công tác ban đầu ở Trung Quốc, thì họ mới có thể nhận được lương hưu.

Ngoài ra, người về hưu sống ở nước ngoài cũng có thể bị tước quyền nhận lương hưu nếu tham gia vào các hoạt động bảo vệ quyền lợi ở nước ngoài.

Người sáng lập tổ chức nhân quyền ở Kazakhstan, ông Selkejian tiết lộ với truyền thông quốc tế rằng – những người nghỉ hưu Tân Cương sống ở Kazakhstan, hiện họ phải xác nhận là mình còn sống 6 tháng một lần ở một số nơi, nếu không lương hưu của họ sẽ bị đóng băng. Còn có những người gốc Tân Cương di cư sang Kazakhstan, sau khi tham gia các hoạt động bảo vệ quyền lợi ở nước ngoài thì lương hưu của họ đã bị hủy bỏ.

Ông Serkejian cho biết: “Tiền lương hưu của họ (ám chỉ những người Tân Cương di cư ra nước ngoài) đã bị đóng băng, và chỉ có những người thân cận với ĐCSTQ hoặc có quan hệ mật thiết với các tổ chức Hoa kiều và Hoa kiều ở Kazakhstan, mới có thể nhận được lương  hưu.”

Một mục sư ở Nam Dương, tỉnh Hà Nam cũng tiết lộ rằng – bắt đầu từ năm nay, Cục An sinh xã hội địa phương đã yêu cầu những người về hưu phải xác nhận tình trạng của họ mỗi năm một lần. Kết quả là nhiều tín đồ tôn giáo đã bị chính quyền thu hồi lương hưu vì tham gia các hoạt động của nhà thờ sau khi nghỉ hưu, bao gồm cả việc truyền giáo.

Theo dữ liệu do hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc – Tân Hoa Xã công bố trước đó: Đến cuối năm 2022, số người tham gia bảo hiểm hưu trí cơ bản của Trung Quốc sẽ đạt 1,05 tỷ – tăng 24,3 triệu so với cùng kỳ năm ngoái; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm tai nạn lao động lần lượt là 240 triệu và 290 triệu; trong đó số người hưởng lương hưu thực tế là 162 triệu người.

Hoàng Dung biên dịch

Theo NTDTV

Xem Thêm:

Bác sĩ giải phẫu tim Thụy Sỹ lên tiếng về thực trạng thu hoạch nội tạng sống của Trung Quốc

Ông Tập Cận Bình nói về Phật giáo, Kung Fu và Thiếu Lâm Tự khi đến thăm Nam Phi

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều