spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Người dân Hy Lạp phản đối loại chứng minh nhân dân mới

Cảnh sát Hy Lạp cho biết khoảng 5.000 người đã tập trung tại thành phố Thessaloniki phía bắc quốc gia này hôm Chủ nhật để phản đối loại chứng minh nhân dân mới sẽ được đưa ra áp ựng vào cuối tháng này.

Người dân Hy Lạp phản đối loại chứng minh nhân dân mới | Tân Thế Kỷ
Người dân Hy Lạp biểu tình – 5.000 người đã tập trung tại thành phố Thessaloniki

Mang theo cờ và biểu ngữ Hy Lạp, những người biểu tình đã tập trung tại Tháp Trắng – một pháo đài cũ bên bờ sông mang tính biểu tượng của thành phố. Họ hô vang các khẩu hiệu và hát quốc ca.

Những người biểu tình đọc lại các bài phát biểu của cựu lãnh đạo Giáo hội Chính thống Hy Lạp, Tổng Giám mục Christodoulos của Athens, người đã cảnh báo về kẻ thù của nhân dân Hy Lạp.

Sau đó, họ hành quân qua trung tâm thành phố trước khi giải tán. Không xảy ra sự cố gì xảy ra.

Cuộc biểu tình bắt đầu từ việc áp dụng một loại thẻ có thể đọc được bằng máy sẽ thay thế loại ID hiện được cấp và sẽ chứa thông tin tương tự, chẳng hạn như tên, tên cha mẹ, địa chỉ và chiều cao. Thông tin bổ sung duy nhất, nhóm máu, là tùy chọn.

Nhưng những tấm thẻ này đã được cho là bị các thuyết âm mưu và một số người khác báo động về khả năng chứa một loại chip. Loại chip này cho phép chính quyền xác định vị trí của chủ thẻ hoặc thậm chí kiểm soát tâm trí của họ.

Một điểm đáng chú ý, là phần lớn những người phản đối loại ID mới này đều có niềm tin tôn giáo sâu sắc.

Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis tỏ ra tức giận trong một cuộc họp nội các gần đây rằng loại thẻ ID mới này sẽ không chứa “bất kỳ con chip, máy ảnh hoặc thiết bị nghe lén nào”.

Chính quyền Hy Lạp cho rằng, chính mối liên hệ tôn giáo của những người biểu tình và Giáo hội Hy Lạpđã gây ra vấn đề. Một số giám mục trong đó khuyến khích các cuộc biểu tình.

Đức Tổng Giám mục Ieronymos của Athens, người được cho là không có những lời hùng biện nảy lửa như người tiền nhiệm Christodoulos, đã nói rằng Thượng hội đồng Thánh của Giáo hội sẽ đưa ra một tuyên bố về ID trong vài ngày tới và đã tư vấn về “sự thận trọng và thận trọng”.

Sẽ có một cuộc biểu tình phản đối khác dự kiến ​​sẽ diễn ra ở thủ đô Athens vào cuối tuần tới để phản đối một loại ID mới, tuân theo tiêu chuẩn toàn EU, và điều này dường như sẽ trở thành bắt buộc vào tháng 8 năm 2026.

BN 3 jpeg

Hoàng Nam.

Thủ tướng Đức bầm mặt vì ngã khi đang chạy bộ

Quan hệ Australia- Trung Quốc có dấu hiệu ấm lên

Quỹ Nobel hủy lời mời Nga, Belarus, Iran trao giải thường niên

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều