spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Top 9 người khổng lồ có thật trên thế giới

(Tân Thế Kỷ) Người khổng lồ thường là nhân vật trong các câu chuyện cổ tích và văn hóa dân gian. Tuy nhiên, trong đời thực cũng không hiếm những người khổng lồ bằng xương bằng thịt.

Họ là những người có chiều cao đặc biệt cùng với cân nặng ngoại cỡ và sức ăn phi thường để phù hợp với kích thước khủng của mình. Trong hầu hết các trường hợp, họ gặp phải những căn bệnh đe dọa tính mạng vì cơ thể không thể chống đỡ được chiều cao và cân nặng bất thường đó.

Robert Wadlow – 2.8m

Robert Wadlow – Robert Pershing Wadlow (1918 – 1940) có chiều cao 2m80, là người giữ kỷ lục cao nhất thế giới tới thời điểm hiện tại. Chiều cao của ông bắt nguồn từ căn bệnh u tuyến yên khiến lượng nội tiết tố trong cơ thể tăng cao, dẫn đến cơ thể phát triển nhanh chóng.

Robert Wadlow
Robert Wadlow có chiều cao gần như gấp đôi so với người bình thường.

Quá trình phát triển chiều cao của Robert Wadlow:

  • 1 mét khi tròn 1 tuổi
  • 1m6 khi lên 5 tuổi (tương đương chiều cao của nam giới 14 tuổi)
  • 1m8 lúc 8 tuổi (gần bằng chiều cao trung bình của nam giới Hà Lan hiện nay)
  • 2m1 ở tuổi 13 tuổi
  • 2m4 khi tốt nghiệp trung học
  • 2m8 là chiều cao đo được cuối cùng cho đến khi ông mất

Trong suốt cuộc đời của mình, Robert Wadlow luôn theo đuổi đam mê, mặc kệ sự khác người về chiều cao. Ông mất vào năm 1940 ở tuổi 22, do bị nhiễm trùng máu từ vết cắt ở mắt cá chân.

John Rogan – 2.59m

John Rogan (1968 – 1905) cũng thuộc top những người cao nhất thế giới với chiều cao 2m59. Sự phát triển nhanh chóng của bộ xương là nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao vượt mức bình thường của ông.

Chiều cao phát triển quá mức khiến John Rogan
Chiều cao phát triển quá mức khiến John Rogan không thể đi hay đứng được.

Quá trình phát triển chiều cao của John Rogan bắt đầu từ sau sinh nhật 13 tuổi. Bởi lẽ trước đó, ông vẫn chỉ như những người bạn khác, sở hữu chiều cao và cân nặng theo đúng tiêu chuẩn của độ tuổi. 2m59 là chiều cao cuối cùng đo được vào năm 1899 trước khi ông mất vào năm 1905.

Theo nguồn thông tin, 1 năm sau khi xương phát triển quá mức, John Rogan đã không thể đi hay đứng được nữa

Fyodor Makhnov – 2.5m

Fyodor Makhnov được sinh ra tại Kasciuki (Belarus ngày nay) vào tháng 6 năm 1878. Khi được 8 tuổi, anh bắt đầu lớn lên rất nhanh và đạt chiều cao 2m vào năm 14 tuổi. Cậu bé Fyodor khi đó phải mặc quần áo và giày may riêng và ngủ trên giường được đặt làm riêng. Đôi ủng của anh cao đến lưng những người bình thường và bọn trẻ con thường trốn trong đôi ủng của anh khi chơi trò trốn tìm.

Makhnov gia nhập đoàn xiếc khi 14 tuổi nhưng bắt đầu biểu diễn ở tuổi 16. Mặc dù có những thông tin khác nhau, nhưng người ta cho rằng người đàn ông này đã đạt tới chiều cao khoảng 2,5m khi trưởng thành.

Cặp vợ chồng khổng lồ Martin Van Buren Bates và Anna Haining Bates.
Cặp vợ chồng khổng lồ Martin Van Buren Bates và Anna Haining Bates.

Các nhà khoa học thường gặp anh để đề nghị hiến xác, nhưng anh luôn từ chối vì sợ rằng mình có thể bị sát hại. Sau đó, anh kết hôn với Efrosinja Lebedeva (thấp hơn anh 1m), mặc dù cô cao hơn hầu hết phụ nữ thời bấy giờ. Họ có 1 con gái và 3 con trai. Makhnov qua đời năm 1912 ở tuổi 34.

Sultan Kosen – 2.51m

Sultan Kosen (1982) sở hữu chiều cao 2.51m và cũng là người nắm giữ kỷ lục cao nhất thế giới còn sống hiện nay. Theo các báo cáo về sức khỏe, chiều cao bất thường của anh là do hội chứng phì đại tuyến yên, khiến lượng hormone tăng trưởng sản sinh quá mức.

Sultan Kosen
Sultan Kosen hiện là người giữ danh hiệu cao nhất thế giới còn sống với 2.51m.

Những phát triển của khoa học – kỹ thuật hiện nay đã góp phần giúp lượng hormone tăng trưởng của Sultan Kosen trở về mức bình thường. Được biết, anh đã phải điều trị bằng phương pháp Gamma Knife tại trường ĐH Y khoa Virginia từ năm 2010 – 2011 để đạt được kết quả này.

Ngoài công việc cá nhân, Sultan Kosen cũng dành thời gian cho những dự án cộng đồng. Nổi bật là thành lập quỹ ủng hộ trẻ em nghèo và những gia đình khó khăn tại Cuba.

Adam Rainer – 2m34

Adam Rainer được biết đến như một người lùn duy nhất mà cuối cùng trở thành khổng lồ. Anh sinh ra ở Graz, Áo vào năm 1899. Rainer đã cố gắng nhập ngũ khi Thế chiến thứ nhất nổ ra, nhưng chàng thanh niên bị từ chối vì quá “thấp bé nhẹ cân” với chiều cao chỉ có 1m38cm.

Rainer bắt đầu cao vọt lên ở tuổi 21, cuối cùng đạt tới chiều cao kinh ngạc là 2m16. Cột sống của anh bị cong khi cao lên, trong khi mặt và hàm to ra. Rainer đã phải phẫu thuật để ngăn tuyến yên sản sinh thêm hormon tăng trưởng.

Phẫu thuật không ngăn được chàng thanh niên tiếp tục cao lên mà chỉ đơn thuần là làm giảm tốc độ lớn của anh. Sức khỏe của Rainer bị ảnh hưởng bởi tình trạng hết sức hy hữu này và anh sớm bị mù 1 mắt và điếc 1 tai. Cuối cùng, tình trạng cong cột sống khiến ông phải nằm liệt giường. Rainer qua đời ở tuổi 51 sau khi đạt đến chiều cao 2m34.

Anna Haining Bates – 2m34

Anna Haining Bates sinh ra ở Mill Brook, Nova Scotia tháng 8 năm 1846. Ban đầu cô bé cũng giống như mọi đứa trẻ khác cho đến khi đột nhiên bắt đầu cao lên. Lúc 5 tuổi, cô bé cao 1m42 và nặng hơn 45kg. Đến năm 22 tuổi, cô gái đã có chiều cao 2m29và nặng 159kg.

Bates bắt đầu đi biểu diễn kiếm tiền ở tuổi 16. Cô thường xuất hiện với một người lùn đứng bên cạnh để gây ấn tượng mạnh hơn.

Năm 1871, Anna gặp một người khổng lồ khác – Martin Van Buren Bates (còn có biệt danh là “người khổng lổ Kentucky”) với chiều cao 2m21, mặc dù anh thường nói rằng mình cao 2m34. Họ kết hôn và thường biểu diễn trong các rạp xiếc như một “cặp vợ chồng cao nhất thế giới”. Ngôi nhà của họ cũng có kích thước ngoại cỡ với cửa cao 2,6m và đồ nội thất cực lớn.

Chang Yu Sing – 2m36

Vào những năm 1840, Zhan Shichai (còn gọi là “Chang Woo Gow” hay “Chang Yu Sing”) chào đời tại Trung Quốc. Ông cao tới 2m36 và đã được bổ nhiệm làm quan của triều đình. Sau đó, ông rời Trung Quốc đến Anh trong một chuyến thăm mà ban đầu chỉ dự định trong thời gian ngắn. Nhưng cuối cùng ông đã ở đó 2 năm. Trong thời gian ấy, hàng ngàn người đã trả 3 si-linh để được nhìn thấy ông.

Zhan đã đi lưu diễn trên khắp châu Âu và đôi khi được trình diễn cùng với một người lùn. Năm 1881, ông gia nhập gánh xiếc P.T. Barnus. Ông có rất nhiều fan nữ hâm mộ và nhận được vô số lời tỏ tình. Zhan mất năm 1893. Theo di chúc, đám tang của ông chỉ có 50 người bạn tham dự. Quan tài của ông dài 2,6m.

Joseph Edouard Beaupre – 2m51

Joseph Edouard Beaupre sinh ra ở Willow Bunch, Saskatchewan vào ngày 9 tháng 1 năm 1881. Đến năm 3 tuổi, cậu bé bắt đầu phát triển bất thường. Khi được 9 tuổi, Josepth đã cao hơn cả cha mẹ. Ở tuổi 12, cậu bé cao 1m98 và đến tuổi 17 là 2m16. Lúc đó, anh đã nâng được một con ngựa nặng 363kg.

Beaupre tiếp tục cao lên, đạt 2m51 vào năm 1904. Ông đi một đôi giày khổng lồ cỡ 22 được đặt đóng riêng. Chàng thanh niên rất muốn trở thành một người chăn bò, nhưng đã phải từ bỏ ý định vì chân chạm đất khi ngồi trên lưng ngựa. Ở tuổi 21, Beaupre tham gia một gánh xiếc. Điều này đã ảnh hưởng đến anh và anh thường có vấn đề về giấc ngủ. Anh cũng bị ho rất nhiều do bệnh lao.

Joseph Beaupre qua đời ngày 3 tháng 7 năm 1904, ở tuổi 23 sau khi ho ra máu và bất tỉnh sau một buổi biểu diễn.

Patrick Cotter O’Brien – 2m44

Patrick Cotter sinh tại Kinsale, Ireland ngày 19 tháng 1 năm 1760. Ông cao tới 2m46 khiến ông trở thành người đầu tiên trong số 13 người nổi tiếng cao vượt 2m44.

Năm 18 tuổi, Patrick làm nghề thợ nề. Chàng thanh niên không cần thang để với tới nóc của những căn nhà nhỏ kiểu nông thôn như những đồng nghiệp khác. Thay vào đó, anh chỉ giơ tay là làm được bất cứ điều gì mình muốn.

Sau đó, anh đi biểu diễn kiếm tiền với nghệ danh tự đặt là “O’Brien”, giống tên của nhiều vị vua Ireland huyền thoại. Cotter di chuyển trên một chiếc xe ngựa được chế tạo đặc biệt. Một lần, chiếc xe ngựa bị một người gác đường chặn lại và người đó đã hoảng sợ chạy trốn khi nhìn thấy Cotter bên trong. Cân nặng quá khổ đã gây ra những tác động xấu, dẫn đến cái chết của Patrick vào ngày 8 tháng 9 năm 1806 ở tuổi 46.

Nghi Vân (t.h)

Banner 1 1

Xem thêm:

Những dấu tích cho thấy người khổng lồ từng tồn tại trên Trái đất

Bí ẩn về 5 bức ảnh chụp được các nàng tiên nhỏ ở Cottingley

Nguồn gốc của con người không phải trên Trái Đất?

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều