spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Nguy cơ vỡ đập chứa 1,2 triệu m3 nước ở Đăk Nông, khẩn trương di dời dân

Tân Thế KỷSau nhiều ngày mưa lớn, thân và chân đập thủy lợi Đăk N’Ting, huyện Đăk G’long xuất hiện nhiều vết nứt, sụt lún, nguy cơ vỡ, gần 100 người phải sơ tán.

Truyền thông trong nước đưa tin, đêm 1/8, khi đang ngủ trong nhà, một số hộ dân sống gần hồ chứa nước Đắk N’Ting (xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) bất ngờ nghe thấy tiếng nổ và tiếng đất nứt. Đến sáng 2/8, người dân phát hiện nhà cửa và vườn cây đã xuất hiện một số vết sạt, cây cối đổ ra phía hồ nước.

Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã di dời toàn bộ 34 hộ với 175 nhân khẩu vùng hạ du, đồng thời phong tỏa lối ra vào đập thủy lợi Đắk N’Ting.

Theo ông Lê Đình Tuấn, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, vết nứt, sụt lún xuất hiện ở đập và xung quanh hồ chứa nước Đăk N’Ting hôm 1/8. Đến nay, vết nứt khu vực đồi gần chân đập kéo dài khoảng 500 m, sâu khoảng 150 m và chưa có chiều hướng dừng lại.

Phần đồi bên phải đập đang bị sụt lún với diện tích khoảng 10 ha là đất hoa màu của người dân. Ước tính có gần một triệu m3 đất có nguy cơ bị sạt trượt. Thân đập cũng xuất hiện nhiều vết nứt lớn, 10-20 cm. Đường trên thân đập bị nứt gãy, phần bêtông trồi lên.

Bêtông thân đập bị trồi lên, nứt kéo dài hàng chục mét. Ảnh: Ngọc Oanh

Bêtông thân đập bị trồi lên, nứt kéo dài hàng chục mét. Ảnh: Ngọc Oanh

Dự án hồ thủy lợi Đăk N’Ting được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt năm 2018 có tổng mức đầu tư gần 137 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư. Sức chứa hồ hơn 1,2 triệu m3 nước, phục vụ tưới cho gần 700 ha cây trồng xã Quảng Sơn. Để đảm bảo an toàn, chính quyền xã đã chốt chặn các lối ra vào đập thủy lợi Đăk N’Ting và sơ tán 34 hộ trong khu vực có nguy cơ.

Theo số liệu quan trắc, do ảnh hưởng liên tục của cung trượt, áp lực đất phía đồi ngày càng đè nén thêm vào tràn xả lũ, gây ra tình trạng đẩy nổi bên trái tràn xả lũ lên khoảng 10cm và làm dịch chuyển bản mặt cầu về phía đập đất khoảng 40cm.

“Theo tính toán nếu đập vỡ, mực nước ở khu vực hạ lưu sẽ dâng lên khoảng 2 m nên chúng tôi đang rà soát để di dời thêm 140 hộ dân ở Đăk N’Ting”, ông Tuấn nói.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND huyện Đăk Glong Trần Nam Thuần, cho biết hiện vết nứt phần thân đập mở rộng hơn so với hôm qua. Nếu mưa lớn tiếp tục kéo dài thêm một tuần nữa, nguy cơ vỡ đập là rất cao.

“Địa phương đã chuẩn bị các phương án để ứng phó trong tình huống đập bị vỡ”, ông Thuần nói và cho biết các cửa xả đập cũng được mở hết để tháo nước trong đập, hạn chế hậu quả xấu và tìm hướng khắc phục.

Đập thuỷ lợi Đăk NTing chứa 1,2 triệu m3 nước. Ảnh: Ngọc Oanh

Đập thuỷ lợi Đăk N’Ting chứa 1,2 triệu m3 nước. Ảnh: Ngọc Oanh

Liên quan đến sự cố này, tại buổi khảo sát hiện trạng hồ Đăk N’Ting sáng nay, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, nhận định tình trạng mất rừng đã làm thay đổi dòng chảy bề mặt và quá trình tưới tiêu của người dân là nguyên nhân làm dòng chảy ngầm thay đổi.

Nguy cơ vỡ quả bom nước 1,2 triệu m3 ở Đắk Nông - 12
“Trên khoảnh đất bị nứt vỡ này, ước tính có khoảng gần 1 triệu m3 đất. Trong khi đó, hồ chứa này có dung tích khoảng 1,2 triệu m3 nước nên nếu xảy ra sự cố thì sẽ rất nguy hiểm”, lãnh đạo UBND xã Quảng Sơn cho hay. (Ảnh Dân Trí)

Về giải pháp, ông Hiệp đề nghị tính toán đến hạ độ cao của quả đồi bên phải hồ Đăk N’Ting có nguy cơ sạt lở và cân nhắc có nên cho dân canh tác gần đập nữa hay không. Ngoài ra, phải tính đến kịch bản vỡ đập để đảm bảo an toàn cho hạ du. Đồng thời, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng để chỉ đạo các bộ ngành phối hợp sửa lại các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện nay về các công trình hồ đập.

Trước đó, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đăk Nông Phạm Tuấn Anh, cho biết trong hơn 10 ngày qua lượng mưa trên địa bàn tỉnh đều trên 300 mm, gây ngập nhiều nhà cửa, nhất là tại TP Gia Nghĩa và các huyện Đắk Glong, Tuy Đức… Toàn tỉnh có 255 công trình thủy lợi nhưng hiện 15 công trình hư hỏng nặng, 12 hồ hư hỏng nhẹ hơn và có 8 hồ đang gây mất an toàn.

Mực nước trên các sông, suối, hồ đập những ngày qua dâng cao, lượng nước từ thượng nguồn đổ về rất lớn, gây ngập cục bộ tại nhiều khu dân cư và vùng trũng thấp. Điển hình mực nước và lưu lượng trên sông Đăk Nông (tại trạm Thủy văn Đăk Nông) tăng, xuất hiện đỉnh lũ, với mực nước 591,38 m, vượt báo động 3 vào ngày 31/7. Dự báo, những ngày tới địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10-30 mm, có nơi trên 40 mm.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đăk Nông, đợt mưa lũ vừa qua làm 2 người chết; hơn 110 hộ dân phải di dời khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, sụt lún cao; 147 căn nhà bị ngập; 646 ha cây trồng, gần 215 ha ao nuôi bị ngập…

Nghi Vân tổng hợp theo DT, VNE, LĐO

BN 2 jpeg 1

Xem thêm:

Các vết nứt trên đường Hồ Chí Minh tiếp tục lan rộng và sâu hơn

Tây Nguyên rừng đang mất

Tây Nguyên xuất hiện thêm nhiều điểm sạt lở

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều