spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Tây Nguyên xuất hiện thêm nhiều điểm sạt lở

Tân Thế Kỷ – Tính đến đến ngày 4/8, tại các tỉnh Tây Nguyên xuất hiện thêm nhiều điểm sạt lở. Mưa lớn còn khiến một số khu vực bị ngập úng.

Như tin đã đưa về các cết nứt lớn xuất hiện tại Đắk Nông, tính đến ngày 4/8 các tỉnh Tây Nguyên liên tục xuất hiện thêm nhiều vết nứt và điểm sạt lở khác.

Cụ thể Tại TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) còn ba vị trí có nguy cơ sạt lở, chính quyền địa phương đã tăng cường cảnh báo, sẵn sàng di tản người dân khi cần thiết.

Xã Nhân Cơ và thị trấn Kiến Đức (huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) có hai tuyến đường bị sạt lở hàng chục mét, có nguy cơ đang lan rộng.

Trong khi đó, tại huyện biên giới Tuy Đức có bốn tuyến đường và nhiều công trình bị sạt lở, đất đá trôi chắn xuống đường gây ách tắc.

Tuyến tránh quốc lộ 14 qua huyện Ea H’leo, Đắk Lắk bị sạt lở, nứt nẻ
Tuyến tránh quốc lộ 14 qua huyện Ea H’leo, Đắk Lắk bị sạt lở, nứt nẻ Ảnh: M.P./TTO

Hàng trăm cư dân Đăk Nông cảm thấy lo lắng khi tường nhà, mặt đất xuất hiện nhiều vết nứt và lan rộng, tình trạng này cũng xảy ra liên tiếp nhiều nơi khác ở Tây Nguyên.

Sau hai ngày rời khỏi bon Bu Krăk, xã Quảng Trực – nơi đất bị sụt lún, nứt kéo dài, chị Thị Phí (30 tuổi) vẫn còn cảm giác thấp thỏm và chưa biết lúc nào có thể trở lại cuộc sống bình thường trong căn nhà của mình.

Được bố mẹ cho căn nhà cấp 4 ở bon Bu Krăk, mấy năm nay chị sống một mình và làm nương rẫy. Căn nhà lớn làm bằng gỗ, bếp được xây bêtông từ lâu, nhưng vẫn còn kiên cố, chưa có dấu hiệu nứt nẻ. Tuy nhiên, sau nhiều trận mưa kéo dài, sáng 1/8 chị bất ngờ thấy trên nền nhà, tường bêtông xuất hiện nhiều vết nứt. Một số vị trí rộng đến 5 cm.

Tây Nguyên sạt lở| Tân Thế Kỷ
Tây Nguyên xuất hiện sạt lở chưa từng thấy, người dân lo lắng – VNE

Mưa lũ cũng khiến nước đổ về đột ngột chảy qua hạ lưu Nhà máy thủy điện Đắk Nông 2 gây sạt lở góc sân trước Nhà máy thủy điện Đắk R’Tih với diện tích khoảng 300m2 (sâu khoảng 10m) tuy nhiên chưa ảnh hưởng đến kết cấu nhà máy.

Ngoài ra trên quốc lộ 14 (tuyến tránh thị trấn Ea Drăng (huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) cũng xuất hiện thêm một điểm sạt lở tại vị trí cống ngang km6+600. Hiện các đơn vị quản lý xử lý các vết nứt chống nước mưa ngấm xuống nền đường gây sạt lở tuyến.

Tại Lâm Đồng, UBND tỉnh cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, đánh giá nguy cơ sạt lở trên toàn tỉnh, đặc biệt các tuyến đường đèo cửa ngõ TP Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Giao thông vận tải thành lập đoàn công tác gồm các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND TP Đà Lạt tham gia kiểm tra, rà soát, đánh giá chi tiết tất cả các vị trí có nguy cơ sạt lở.

Tại khu vực đèo Bảo Lộc, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu các sở ngành cần theo dõi chặt chẽ hiện tượng sạt trượt đất, duy trì phương án cứu hộ cứu nạn được tổ chức từ hai đầu đèo.

Các ngành chức năng đang tiếp tục gia cố và làm rõ nguyên nhân nứt tại quốc lộ 14. Ông Nguyễn Văn Quý – phó giám đốc Công ty BOT và BT Đức Long Đắk Nông – nói đây chỉ là giải pháp khắc phục tạm thời, tránh việc nước tiếp tục ngấm qua các khe nứt gây sạt lở. “Sau đó nhà đầu tư sẽ thuê một đơn vị tư vấn khảo sát toàn bộ địa chất của khu vực để đưa ra giải pháp khắc phục”.

Khu Quản lý đường bộ III có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải cho hay mái ta luy âm phía trái tuyến quốc lộ 14 xảy ra sạt lở với chiều dài khoảng 300m. Nguyên nhân ban đầu được nhận định là đoạn nền đường đắp có mái ta luy âm cao và nằm trên triền đá, khi mưa lớn kéo dài dẫn đến nước ngầm chảy gây sạt trượt.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, mưa lớn khiến một số huyện như Lắk, Krông Ana, Ea Súp, Krông Bông ngập lụt tại một số khu vực trũng thấp. Hơn 4.000 héc ta cây trồng bị ngập lụt, trong đó có hơn 3.000 héc ta lúa.

Tại huyện Lắk, nước trên các suối đổ về rất nhanh, gây ngập lụt trên diện rộng, đặc biệt ở 3 xã Buôn Triết, Buôn Tría, Đắk Liêng. Có khoảng 30m bờ sông xã Buôn Triết bị tràn bờ, địa phương đã huy động lực lượng, vật tư, phương tiện tại chỗ đắp bờ, khắc phục sự cố.

Huyện này đã có khoảng 1.500ha lúa bị ngập sâu và dự báo diện tích ngập còn tăng lên do đê chặn lũ phía nam sông Krông Ana triển khai tại đây bị chậm tiến độ. Ông Nay Phú, chủ tịch UBND huyện Lắk, cho biết nếu mưa vẫn tiếp tục kéo dài thì hàng ngàn héc ta lúa và hoa màu tại địa phương có nguy cơ mất trắng.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam tổng hợp.

Sụt lún nghiêm trọng quanh dự án hồ chứa nước tại Lâm Đồng

Việt Nam yêu cầu Philippines xử lý nghiêm xé quốc kỳ

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều