spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Nhiều trẻ đau mắt đỏ mùa tựu trường, nguy cơ bùng phát dịch cao

Các bệnh viện ở TP. HCM ghi nhận nhiều trẻ đau mắt đỏ. Đây là loại bệnh rất dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch, nhất là trong thời điểm học sinh đi học.

Theo Tuổi Trẻ Online ngày 5/9, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM – cho biết thời gian gần đây mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 50-70 ca bệnh đau mắt đỏ đến khám, và trẻ ở độ tuổi đi học chiếm đa số trong số các bệnh nhân.

Các bác sĩ cảnh báo bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan thành dịch, nhất là mùa tựu trường khi trẻ giao lưu, tiếp xúc với bạn bè nhiều hơn, nhưng lại không cách ly hay được điều trị kịp thời.

Còn tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, từ giữa tháng 8 đến nay, tỷ lệ bệnh nhân đau mắt đỏ tăng 35 – 40%/ngày, thậm chí có ngày tăng đến 50%. Trẻ dưới 18 tuổi chiếm khoảng 70% số ca. Dù bệnh nhanh khỏi nhưng vẫn có một số trẻ gặp biến chứng nặng.

Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc, là tình trạng nhiễm trùng mắt thường gặp do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Bệnh có triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt, thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt, một hoặc hai ngày sau lây sang mắt kia.

Bệnh thường lây qua tiếp xúc trực tiếp; qua các vật dụng dễ gặp tại nhà hay ngoài cộng đồng như đồ chơi, tay nắm cửa, bồn rửa tay, lây qua hồ bơi. Một đường lây nữa rất dễ thành dịch là lây qua hô hấp. Ở bệnh này, trẻ thường có kèm viêm đường hô hấp và ho.

Chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ tại nhà như thế nào ?

  • Khi trẻ bị đau mắt đỏ, cần phải đưa trẻ đến cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám chẩn đoán và điều trị. Phần lớn các trường hợp là điều trị ngoại trú, phụ huynh lưu ý:
  • Cho trẻ uống thuốc theo toa bác sĩ (hạ sốt, giảm đau, giảm ngứa)
  • Thuốc nhỏ mắt an toàn cho trẻ thường là neomycin hay tobramycin (không được sử dụng thuốc nhỏ mắt có corticoid vì nguy cơ bội nhiễm và tăng nhãn áp).
  • Cách nhỏ mắt: đối với trẻ lớn hợp tác, chỉ cần bảo trẻ nằm yên, mở mắt, phụ huynh có thể dùng một tay cái tỳ kéo mí mắt dưới xuống, tay kia nhỏ thuốc nhỏ mắt, thường 2 giọt mỗi bên, trung bình một ngày 6-8 lần. Đối với trẻ nhỏ, phải giữ yên đầu trẻ, kéo mí mắt dưới xuống để nhỏ thuốc nhỏ mắt (thường cần có người phụ giúp).

image00 5

  • Mắt thứ hai thường bị bệnh sau 48 giờ nên phải nhỏ cả hai mắt.
  • Vệ sinh rửa mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý Natri Chlorua 0,9%
  • Cho trẻ ăn chế độ dinh dưỡng bình thường và nâng đỡ thể trạng.
  • Tránh các yếu tố kích ứng: bụi, lông thú,…
  • Cách ly tương đối trẻ và giữ vệ sinh chung. Trẻ lớn có thể cho mang kính bảo vệ mắt, ngăn ngừa lây bệnh cho các thành viên khác trong gia đình.
  • Tái khám mỗi 2-3 ngày, theo hẹn của bác sĩ.
Khi nào đưa trẻ tái khám ngay ?
Khi trẻ có dấu hiệu nặng cần khám ngay: mắt đau nhức nhiều, sợ ánh sáng.

Nghi Vân (t.h)

Hanhtrinh140x72

VIDEO CHỌN LỌC

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều