spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Những điềm báo thiên nhiên báo trước thảm cảnh động đất

Những thảm họa thiên nhiên như động đất, sóng thần… luôn gây ra nhiều thiệt hại vô cùng to lớn về tài sản và tính mạng. Do vậy trong suốt chiều dài lịch sử, con người luôn tìm tòi, phát minh ra những công cụ có thể dự báo trước thiên tai.

Tuy nhiên, những dụng cụ này không phải lúc nào cũng hoàn toàn chính xác. Ngược lại, trong tự nhiên có rất nhiều dấu hiệu để chúng ta dự đoán thảm họa – đó là sự biến đổi bất thường của bầu trời, mặt đất, đại dương hay đơn giản là những biểu hiện bất thường của một số loài động vật,…

1. Luồng ánh sáng lạ trên bầu trời

Một trong những dấu hiệu thiên nhiên liên quan tới động đất đó chính là sự xuất hiện những luồng sáng lạ trên bầu trời. Trong giới khoa học, người ta gọi các luồng sáng ấy là “ánh sáng động đất” (Earthquake light).

Các báo cáo khoa học chỉ ra, ánh sáng động đất thường xuất hiện trên bầu trời gần các khu vực có chấn động, núi lửa phun trào và động đất. Về bản chất, đây là các luồng sáng tương tự như cực quang với phổ màu từ trắng tới hơi xanh.

Ánh sáng động đất có thể kéo dài vài giây hoặc thậm chí hàng chục phút tùy theo từng trường hợp. Một số sự kiện ghi nhận sự xuất hiện của thứ ánh sáng này có thể kể tới như trận động đất Kalapana 1975, động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc năm 2008…

2. Đại dương gầm gừ

Nhật Bản là một trong số những quốc gia hứng chịu nhiều thảm họa thiên nhiên như sóng thần, động đất nhất trên thế giới. Năm 2011, trận động đất mạnh 9 độ Richter đã cướp đi sinh mạng của 16.000 người thuộc quốc gia này.

5 điềm báo thiên nhiên trước khi thảm họa xảy ra

Đó là lý do mà giới khoa học Nhật Bản không ngừng nghiên cứu nhằm tìm ra những dấu hiệu thiên nhiên cảnh báo trước các thảm họa. Mới đây, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science cho thấy, có vẻ như các chuyên gia xứ hoa anh đào đã tìm ra câu trả lời.

Theo đó, thiết bị đo rung động dưới lòng đại dương của Nhật Bản đã thu được những âm thanh “gầm gừ’ kì lạ của biển. Qua phân tích, người ta tìm ra âm thanh này liên quan tới hiện tượng động đất “chậm”.

Đây là những trận động đất ngầm, bị ảnh hưởng bởi sự chuyển động của dòng magma chứ không gây ra sự đứt gãy hay phun trào núi lửa như động đất thông thường.

Tuy nhiên, khi số lượng các trận động đất “chậm” này trở nên dày đặc, đó chính là dấu hiệu của một siêu động đất sắp xảy đến. Chính vì vậy, việc khám phá và lắng nghe tiếng “gầm gừ” của đại dương sẽ mở ra những bước đi mới trong việc dự báo trước thảm họa thiên nhiên.

3. Mèo khó ở, điềm gở tới liền

Cũng liên quan tới thảm họa năm 2011 tại Nhật Bản, chuyên gia Hiroyuki Yamauchi cùng các cộng sự đã tiến hành một cuộc khảo sát trên Internet đối với các chủ vật nuôi nhằm tìm kiếm sự liên quan giữa động đất với các hành vi bất thường của động vật. Kết quả khảo sát cho thấymèo chính là sinh vật nhạy cảm nhất với động đất.

Cụ thể, nhóm chuyên gia đã khảo sát trên 703 chủ sở hữu mèo và được cho biết về hành vi kỳ lạ của loài sinh vật này. Một số chú mèo tham gia cuộc khảo sát đã bộc lộ sự bất thường trong vòng 6 ngày hoặc thậm chí sớm hơn nữa trước khi trận động đất xảy ra.

5 điềm báo thiên nhiên trước khi thảm họa xảy ra

Chúng trở nên run rẩy, bồn chồn và muốn chạy ra khỏi cửa, một số khác thì cực kỳ kích động.

Giải thích cho các hành vi này, các nhà nghiên cứu cho rằng: mèo là loài có các giác quan nhạy cảm gấp nhiều lần con người.

Vì thế, chúng có thể cảm nhận được những tín hiệu báo trước động đất như sự thay đổi trong áp suất khí quyển, sự biến dạng mặt đất (thay đổi trong độ nghiêng, dốc), sự thay đổi mực nước ngầm hay các chất khí và hơi được giải phóng từ vết nứt…

4. Kiến đỏ thức đêm không về tổ 

Năm 2013, chuyên gia Gabriele Berberich tới từ ĐH Duisburg-Essen (Đức) đã trình bày một nghiên cứu tại Vienna chứng minh khả năng dự đoán động đất của loài kiến đỏ.

5 điềm báo thiên nhiên trước khi thảm họa xảy ra

Trong vòng 3 năm (2009 – 2012), Berberich cùng đồng nghiệp đã theo dõi khoảng 15.000 tổ kiến đỏ sống tại các vùng vốn nằm trên những đường đứt gãy dưới lòng đất thuộc nước Đức.

5 điềm báo thiên nhiên trước khi thảm họa xảy ra
Những tổ kiến đỏ được Berberich quan sát và theo dõi

Họ sử dụng máy quay để ghi lại hành vi của kiến 24/7, sau đó đối chiếu với 10 trận động đất nhỏ (2 – 3,2 độ Richter) trong thời gian tương ứng và họ đã phát hiện ra điều kỳ lạ.

5 điềm báo thiên nhiên trước khi thảm họa xảy ra

Thông thường, kiến đỏ hoạt động ban ngày và tới đêm sẽ trở về tổ. Tuy nhiên, một ngày trước các trận động đất, tất cả kiến đỏ đều thức trắng đêm, không về tổ. Mọi thứ chỉ trở lại bình thường sau khi trận động đất qua đi.

Berberich và đồng nghiệp tin rằng, đó là bằng chứng cho khả năng cảnh báo động đất của loài sinh vật bé nhỏ. Cô cho hay, nhiều khả năng kiến đỏ sở hữu các thụ thể thần kinh đặc biệt giúp chúng nhận biết sự thay đổi của lượng khí gas trong lòng đất cũng như thay đổi từ trường Trái đất. Nhờ đó, chúng có thể tiên đoán trước khi nào động đất sẽ xảy ra.

5. Cá nhảy

Theo lời kể của vợ chồng giáo sư Ngô Bảo Cương và Châu Ngạc ở trường Bát Trung, Đường Sơn cho biết, vào trung tuần tháng 7/1976, họ bỗng nhiên thấy nhiều người bán cá tươi ở Đường Sơn, điều đặc biệt là giá thành lại rất rẻ. Khi được hỏi rằng tại sao có nhiều cá để bán như thế, người bán hàng liền trả lời rằng, những ngày gần đây cá cực kỳ dễ bắt, chỉ cần thả câu là có thể bắt được hàng tá con. Sau khi thảm họa xảy ra, vợ chồng giáo sư mới hiểu được vấn đề. Trận động đất năm ấy đã cướp đi sinh mạng của con trai và con gái của họ.

Thảm họa Đường Sơn: Từ những "điềm báo" kỳ lạ của thiên nhiên đến trận động đất kinh hoàng trở thành nỗi ám ảnh suốt hơn 40 năm - Ảnh 3.

Một người đánh cá ở vùng Bắc Đới Hà tên Thái Gia Bảo cũng chia sẻ rằng, vào trước và sau ngày 20/7, ông đã nhìn thấy rất nhiều loại cá nổi lên, rất dễ bắt. Thời điểm đó, những ngư dân ở đây nghĩ rằng đó là vận may tốt trời ban, và không một ai nghĩ rằng thảm họa đang ở ngay bên cạnh mình.

Chưa ngừng ở đó, anh Hoắc Thiện Hoa sống ở Bách Các Trang, Đường Sơn kể lại, vào ngày 25/7 năm đó, trước khi trận động đất xảy ra, anh nghe trong ao cá có tiếng nước chảy ào ào, khi chạy ra xem liền nhìn thấy cả đàn cá nhảy cao trên mặt nước, có con nhảy thẳng lên trời giống như con quay xoay vòng.

Nghi Vân (t.h)

Banner 1 1

Xem thêm:

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều