spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Ông Kim Jong-un thị sát tàu chiến và kêu gọi sẵn sàng chiến tranh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhắc lại sự tập trung của ông vào việc tăng cường lực lượng hải quân khi ông đang thị sát việc đóng tàu chiến mới tại một xưởng đóng tàu phía Đông.

Ông Kim Jong un thị sát tàu chiến và kêu gọi sẵn sàng chiến tranh| Tân Thế Kỷ
Bến tàu số 2, Nampo, Bắc Triều Tiên (hình ảnh được cung cấp bởi stephan / Flickr)

Ông Kim gọi những dự án như vậy là rất quan trọng đối với việc chuẩn bị chiến tranh của đất nước.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay đưa tin cho biết, chuyến thăm của ông tới xưởng đóng tàu ở Nampho sau một loạt cuộc trình diễn vũ khí vào tháng 1/2024 đã làm gia tăng căng thẳng với các đối thủ, bao gồm cả các cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình mới được thiết kế để phóng từ tàu ngầm.

Trong những tháng gần đây, ông Kim cũng đã nhấn mạnh mục tiêu xây dựng lực lượng hải quân được trang bị vũ khí hạt nhân để chống lại những gì ông miêu tả là các mối đe dọa bên ngoài ngày càng tăng do Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản gây ra.

Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên mặc dù không nêu rõ thời điểm ông Kim đến thăm Nampho, nhưng nó đề cập việc ông Kim chỉ đạo tăng cường lực lượng hải quân “được coi là vấn đề quan trọng nhất” và “đẩy mạnh việc chuẩn bị chiến tranh” bảo vệ đất nước.

Hãng thông tấn KCNA cũng không nêu rõ loại tàu chiến đang được đóng ở Nampho, nhưng cho biết chúng có liên quan đến kế hoạch phát triển quân sự 5 năm được đặt ra trong đại hội đảng cầm quyền vào đầu năm 2021.

Trong các cuộc họp đó, ông Kim đã tiết lộ một danh sách mong muốn rộng rãi về các khí tài quân sự tiên tiến, bao gồm tàu ​​ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và tên lửa hạt nhân có thể phóng từ dưới nước.

Trong chuyến thị sát tại Nampho, ông Kim đã được thông báo về tiến độ của các dự án hải quân cũng như những thách thức công nghệ còn tồn tại, đồng thời ra lệnh cho các công nhân hoàn thành “vô điều kiện” các nỗ lực trong khung thời gian của kế hoạch kéo dài đến năm 2025.

Ông Kim Jong un cũng kêu gọi huy động sức mạnh hải quân vào Chủ nhật trong khi thị sát cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình có khả năng hạt nhân mới, Pulhwasal-3-31, được thiết kế để bắn từ tàu ngầm.

Trong khi Triều Tiên đã chứng tỏ sự tiến bộ nhanh chóng trong việc mở rộng dòng tên lửa có khả năng hạt nhân phóng từ đất liền, các chuyên gia cho rằng tham vọng hải quân của ông Kim có thể đòi hỏi nhiều đột phá về thời gian, nguồn lực và công nghệ hơn đáng kể.

Các tàu ngầm chạy bằng diesel, cũ kỹ của nước này chỉ có thể phóng ngư lôi và mìn, và các chuyên gia cho rằng việc theo đuổi tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân như tuyên bố của ông Kim phần lớn là không khả thi nếu không có sự hỗ trợ đáng kể từ bên ngoài.

Thử nghiệm thành công tên lửa mới

Các nhà khoa học và kỹ sư quân sự Triều Tiên trong những tháng gần đây đã xem xét danh sách mục tiêu năm 2021 của ông Kim, thử nghiệm lần đầu tiên vào năm ngoái một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn, có tên là Hwasong-18 , bổ sung vào kho vũ khí của Triều Tiên có khả năng nhắm mục tiêu vào trên lục địa Mỹ.

Triều Tiên vào ngày 14/1 cũng đã thử một tên lửa tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn mới, điều này nhấn mạnh nỗ lực phát triển loại vũ khí có thể nhắm mục tiêu vào tài sản của Mỹ ở Thái Bình Dương, bao gồm cả trung tâm quân sự Guam.

Triều Tiên cũng có kế hoạch phóng thêm ba vệ tinh do thám quân sự vào năm 2024 sau khi phóng vệ tinh đầu tiên lên quỹ đạo vào tháng 11.

Nampo
Toàn cảnh Nhà máy đóng tàu Hải quân Nampo, nơi đặt sà lan thử nghiệm tên lửa chìm (Airbus DS)

Ông Kim mô tả hoạt động trinh sát trên không gian là rất quan trọng để theo dõi các hoạt động quân sự của Mỹ và Hàn Quốc cũng như tăng cường mối đe dọa từ các tên lửa có khả năng hạt nhân của Triều Tiên.

Căng thẳng leo thang

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao nhất trong nhiều năm, sau khi ông Kim tăng tốc phát triển vũ khí với tốc độ chưa từng có đồng thời đưa ra các mối đe dọa hạt nhân mang tính khiêu khích chống lại Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Hoa Kỳ và các đồng minh châu Á để đáp trả đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự kết hợp và cập nhật các chiến lược răn đe của họ.

Có những lo ngại rằng ông Kim, được khuyến khích bởi sự phát triển ổn định của kho vũ khí hạt nhân và tăng cường quan hệ với Nga, sẽ tăng thêm áp lực lên các đối thủ của mình trong năm bầu cử ở Mỹ và Hàn Quốc.

Các chuyên gia cho rằng mục tiêu lâu dài của ông Kim là buộc Mỹ phải chấp nhận ý tưởng Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân và đàm phán các nhượng bộ về an ninh cũng như nới lỏng trừng phạt từ thế mạnh.

Trong khi hầu hết các nhà phân tích xem thường những lời đe dọa chiến tranh của Kim, một số người cho rằng có khả năng ông này đang cố gắng thực hiện hành động khiêu khích quân sự mà không để nó leo thang thành một cuộc xung đột toàn diện.

Một trong những điểm khủng hoảng tiềm tàng là ranh giới biển phía Tây đang tranh chấp giữa hai miền Triều Tiên, nơi từng là nơi xảy ra nhiều cuộc giao tranh hải quân đẫm máu trong những năm qua.

BN 2 jpeg 5

Hoàng Nam/Thestar.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều