spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Ông Trump đến Nhà tù ở Georgia làm thủ tục tạm giam và tại ngoại sau 20 phút

Tân Thế Kỷ – Cựu Tổng thống Donald Trump đã đến Nhà tù Quận Fulton ở Atlanta, Georgia, vào khoảng 7h36 tối ngày 24/8 (theo giờ địa phương) để làm thủ tục tạm giam. Khoảng 20 phút sau, ông được trả tự do với khoản tiền bảo lãnh trị giá 200.000 USD sau khi hoàn tất thủ tục, bao gồm cả việc lấy dấu vân tay và chụp ảnh hồ sơ nhà tù.

Ông Trump xác nhận đến Nhà tù ở Georgia làm thủ tục tạm giam
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Hôm 24/8 – Máy bay riêng của ông Trump hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Atlanta lúc 7h03 tối (theo giờ địa phương), sau đó một đoàn xe gồm 13 chiếc đã đưa ông đến nhà tù Quận Fulton ở Atlanta, thông qua một đường cao tốc đã được cảnh sát ngăn chặn các phương tiện giao thông trước đó – Theo The Epoch Times.

Đến trưa ngày 25/8, Tổng thống Trump đã nộp tiền bảo lãnh để tránh bị bắt sau khi Biện lý quận Fulton Fani Willis buộc tội ông và 18 cộng sự với hàng chục tội danh, bao gồm cả âm mưu gian lận để lật ngược kết quả chính thức của cuộc bầu cử năm 2020.

Hầu hết các bị cáo trong vụ án đều đã ra đầu thú. Tất cả đều đã được trả tự do bằng cách nộp tiền bảo lãnh, ngoại trừ Harrison Floyd, cựu lãnh đạo Black Voices của ông Trump. Hồ sơ nhà tù cho thấy ông ta đã không nộp tiền bảo lãnh và do đó vẫn bị giam giữ.

Ông trump1
Ảnh lưu hồ sơ tại nhà tù thành phố Atlanta, bang Georgia của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/8. Ảnh: Cảnh sát hạt Fulton

Công tố viên Georgia đã đề xuất mở phiên tòa xét xử Trump vào tháng 3/2024, đồng nghĩa ông Trump sẽ phải hầu tòa giữa lúc tranh cử. Nhóm luật sư của Trump yêu cầu phiên tòa lùi tới năm 2026.

Quyết định truy tố của công tố viên Georgia đồng nghĩa với việc ngay cả khi Trump đắc cử năm 2024, ông cũng không có quyền ân xá cho bản thân hay chấm dứt nỗ lực truy tố, vì nó được tiến hành theo luật bang, không phải luật liên bang.

Sau khi rời khỏi nhà tù, ông Trump đã được đưa thẳng ra sân bay, nơi ông phát biểu ngắn gọn với giới truyền thông.

“Những gì diễn ra ở đây là trò hề công lý”, cựu tổng thống nói tại sân bay Hartsfield-Jackson. “Tôi không làm gì sai và người dân biết rõ điều đó. Những gì họ đang làm là can thiệp bầu cử. Tôi chưa bao giờ nhận được sự hỗ trợ như vậy. Và điều đó cũng xảy ra với những cáo buộc khác” – ông nói thêm, đồng thời đề cập đến ba cáo trạng khác mà ông phải đối mặt.

Sau đó, ông đã chỉ trích việc truy tố là một chiến thuật của các đối thủ chính trị của ông, nhằm cản trở cuộc tranh cử tổng thống năm 2024.

“Những gì họ đang làm là can thiệp vào bầu cử. Họ đang cố gắng can thiệp vào một cuộc bầu cử” – ông nói. “Trước đây chưa bao giờ có chuyện tương tự xảy ra ở đất nước chúng tôi. Đây là cách vận động của họ”.

TTK 4 01

Ông Trump, 77 tuổi, đã trở thành cựu tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên phải đối mặt với cáo buộc hình sự, ngay lúc ông đang tiến hành một chiến dịch tranh cử cho vị trí chủ nhân Nhà Trắng vào năm tới.

Tuy nhiên, vấn đề trên không hề gây tổn hại gì đến việc ứng cử vào vị trí đề cử của Đảng Cộng hòa, bốn vụ kiện chống lại ông Trump chỉ càng củng cố thêm vị thế của ông. Ông giữ vị trí dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2024.

Theo Reuters – Hàng chục người ủng hộ vẫy biểu ngữ Trump và cờ Mỹ khi ông Trump đến nhà tù. Trong số những người ủng hộ Trump tập trung bên ngoài có Đại diện Hoa Kỳ Georgia Marjorie Taylor Greene, một trong những đồng minh quốc hội trung thành nhất của cựu tổng thống.

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times, Reuters

Xem Thêm:

Ông Trump đối mặt với 4 cáo buộc vì nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020

‘Tôi sẽ bắn vào mặt Donald Trump’: Người phụ nữ Chicago bị bắt vì đe doạ ông Trump

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều