spot_img
22 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Ông Trump đối mặt với 4 cáo buộc vì nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020

Tân Thế Kỷ – Vào ngày 1/8, Một đại bồi thẩm đoàn ở Washington đã phê chuẩn các cáo buộc trọng tội đối với cựu Tổng thống Donald Trump, liên quan đến những nỗ lực của ông nhằm tranh chấp kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 và các sự kiện ngày 6/1/2021.

Ông Trump đối mặt với 4 cáo buộc vì nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020
Cựu Tổng thống và ứng cử viên tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: PATRICK T. FALLON/AFP qua Getty Images

Bản cáo trạng dài 45 trang phát sinh từ cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Jack Smith, bao gồm 4 tội danh buộc tội ông Trump: Âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ, âm mưu cản trở một thủ tục tố tụng chính thức của chính phủ, cản trở và cố gắng cản trở một quan chức tố tụng và âm mưu tước đoạt quyền “tự do thực hiện” các quyền hiến định của công dân.

Đây là bản cáo trạng thứ hai phát sinh từ cuộc điều tra của ông Smith. Cựu tổng thống hiện đang phải đối mặt với 40 tội danh liên quan đến cáo buộc lưu giữ nhiều tài liệu mật tại khu đất Mar-a-Lago của ông.

Ban vận động tranh cử của ông Trump đã phản ứng lại bản cáo trạng mới, khi mô tả đây là một cuộc tấn công có động cơ chính trị.

“Đây không gì khác hơn là một chương tham nhũng mới nhất, trong nỗ lực thảm hại và liên tục của Gia đình Tội phạm Biden cùng Bộ Tư pháp… nhằm can thiệp vào Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024, trong đó Tổng thống Trump là người dẫn đầu không thể tranh cãi và đang dẫn đầu với tỷ số cách biệt đáng kể”- một phát ngôn viên của chiến dịch Trump cho biết trong một email.

“Nhưng tại sao họ lại đợi hai năm rưỡi để đưa ra những cáo buộc giả mạo này, ngay giữa chiến dịch tranh cử cho năm 2024 của Tổng thống Trump? Tại sao nó lại được công bố một ngày sau vụ bê bối lớn của Joe Biden Gian dối nổ ra từ Hội trường Quốc hội?” – vị phát ngôn viên cho biết thêm.

Theo Reuters, ông Trump đã được lệnh xuất hiện lần đầu tại tòa án liên bang ở Washington vào thứ Năm. Vụ án này đã được giao cho Thẩm phán quận Hoa Kỳ Tanya Chutkan – người được bổ nhiệm bởi người tiền nhiệm của Trump, ông Barack Obama.

BN 2 jpeg

Nội dung bản cáo trạng

Theo The Epoch Times – Bản cáo trạng của cố vấn đặc biệt Jack Smith, cáo buộc ông Trump đã “quyết tâm duy trì quyền lực” cho dù ông “thua trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020”. Sau đó, ông đã “tuyên truyền những lời dối trá” rằng có nhiều gian lận trong kết quả bầu cử và rằng ông Trump mới là người chiến thắng”. Cựu tổng thống bị cáo buộc vì biết rằng những tuyên bố này là sai, nhưng vẫn lặp lại và “phổ biến chúng rộng rãi”.

Đồng thời, bản cáo trạng thừa nhận rằng tất cả người Mỹ, bao gồm cả ông Trump, đều có quyền công khai nói về cuộc bầu cử theo Tu chính án thứ nhất, hoặc thậm chí tuyên bố sai sự thật rằng ông đã thắng. Ông cũng “có quyền thách thức chính thức” kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, theo bản cáo trạng, vấn đề xảy ra đối với ông Trump là ông bị cáo buộc đã “theo đuổi các biện pháp bất hợp pháp để giảm giá trị các phiếu bầu hợp pháp và phá hoại kết quả bầu cử”. Do đó, ông bị buộc tội thực hiện ba âm mưu phạm tội.

Những hành vi phạm tội bị cáo buộc bao gồm: dùng nhiều biện pháp không trung thực để “đánh bại chức năng hợp pháp của chính phủ” là thu thập, đếm và chứng nhận cuộc bầu cử.

Ông cũng bị cáo buộc có liên quan đến một âm mưu “cản trở ” việc Quốc hội Hoa Kỳ xác nhận kết quả bầu cử vào ngày 6/1/2021, cũng như “một âm mưu chống lại quyền bầu cử và kiểm phiếu của một người cụ thể”.

Bản cáo trạng nêu rõ cả ba âm mưu đều “được xây dựng dựa trên sự ngờ vực lan rộng” mà ông Trump được cho là đã tạo ra thông qua “những lời dối trá phổ biến và gây bất ổn về gian lận bầu cử”.

Tóm lại, ông Trump bị cáo buộc nhắm vào các thủ tục bầu cử của “một chức năng nền tảng của chính phủ liên bang Hoa Kỳ” – theo các công tố viên.

Cáo buộc nghiêm trọng nhất đối với ông Trump sẽ có hình phạt tối đa là 20 năm tù, mặc dù việc tuyên án dựa trên nhiều yếu tố và tùy thuộc vào quyết định của thẩm phán.

Cả ba vụ truy tố ông Trump đều diễn ra trong thời gian ông tranh cử tổng thống Hoa Kỳ lần thứ ba, và khả năng sẽ có thêm một bản cáo trạng thứ tư do một đại bồi thẩm đoàn ở Georgia đưa ra. Cáo buộc đó sẽ xoay quanh vụ tranh chấp của ông Trump về thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 ở bang Georgia.

Ông Trump khẳng định rằng – ông đang thực hiện quyền hiến định của mình “để phản đối một cuộc bầu cử mà tôi hoàn toàn tin chắc là gian lận và bị đánh cắp, giống như đảng Dân chủ đã làm chống lại tôi vào năm 2016, và nhiều [người khác] đã làm trong nhiều thời kỳ” – ông Trump cho biết  trên mạng xã hội Truth Social của mình vào ngày 18/7.

Ông cáo buộc các cơ quan liên bang “đã bị vũ khí hoá” và từ chối điều tra “những kẻ gian lận” bầu cử. Thay vào đó, Bộ Tư pháp và FBI đã “nhắm mục tiêu và quấy rối những người phàn nàn về những kẻ gian lận” – ông Trump viết.

Tất cả các vụ án hình sự chống lại ông Trump đều liên quan đến các tình huống đã xảy ra cách đây vài năm, nhưng hiện đang nổi lên trong chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông. Do đó, ông Trump và các đồng minh cáo buộc rằng những vụ truy tố này là hành vi can thiệp bầu cử.

“Các công tố viên Đảng Dân chủ đã đợi nhiều năm nhằm đưa ra cáo buộc để họ có thể can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2024” – ông Trump viết trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 19/7 trước bản cáo trạng mới nhất. “Tuy nhiên, họ đang nhận được một đòn giáng mạnh!”- ông Trump mói thêm.

Theo Reuters, bất chấp hàng loạt rắc rối pháp lý ngày càng gia tăng chóng mặt, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy – ông Trump vẫn đang củng cố vị thế của mình với tư cách là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, trong cuộc đua vào vị trí tổng thống Hoa Kỳ năm 2024.

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times, Reuters

Xem Thêm:

Ông Trump đối mặt với cáo buộc bổ sung trong vụ án tài liệu mật ở Mar-a-Lago 

Hoa Kỳ cấm đặc khu trưởng Hồng Kông dự hội nghị APEC

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều