spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Phân tích: Kho tên lửa đang tăng của Nga sẽ thay đổi quy mô chiến tranh

TTK NEWS – (Federico Borsari) Nga được cho là sắp nhận hàng trăm tên lửa đạn đạo đất đối đất từ ​​Iran để phục vụ cuộc chiến ở Ukraine.

Kho tên lửa đang tăng của Nga sẽ thay đổi quy mô chiến tranh| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Mặc dù các quan chức Ukraine cho đến nay vẫn chưa phát hiện ra việc Nga sử dụng tên lửa Iran, nhưng khả năng triển khai tên lửa này sẽ đặt ra những thách thức nghiêm trọng cho lực lượng Kiev vào thời điểm lực lượng này đang bị dàn mỏng do thiếu đạn dược và nhân lực nghiêm trọng.

Các chuyến hàng sẽ bao gồm tên lửa đạn đạo tầm ngắn dùng nhiên liệu rắn Fateh-110 và Zolfaghar của Iran (SRBM), với tầm bắn được công bố lần lượt là 300 và 700 km (186 và 435 dặm).

Chúng rất khó bị bắn hạ và có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nỗ lực chiến tranh của Ukraine. Không phải lần đầu tiên, một châu Âu đứng yên nhìn Nga điều khiển nhịp độ của một cuộc chiến mà dường như họ không thể để thua.

Mặc dù các quan chức Ukraine cho đến nay vẫn chưa phát hiện ra việc Nga sử dụng tên lửa Iran, nhưng khả năng triển khai tên lửa này sẽ đặt ra những thách thức nghiêm trọng cho lực lượng Kiev vào thời điểm lực lượng này đang bị dàn mỏng do thiếu đạn dược và nhân lực nghiêm trọng.

Ngược lại, Nga hiện có lợi thế ở cả hai khu vực quan trọng này và không có gì đáng ngạc nhiên khi khai thác tình hình này để tiến hành các hoạt động tấn công và tiến lên từ từ ở các khu vực Donbas.

Sự tiêu hao đã trở thành động lực và đặc điểm nổi bật nhất của cuộc xung đột này. Điều đó phần lớn là do khả năng giám sát gần như khắp nơi được kích hoạt, đặc biệt là bởi các cảm biến trên không được kết nối với pháo binh, vốn thiên về hỏa lực gián tiếp gây bất lợi cho việc cơ động. Khi cả hai bên đều tranh giành ưu thế về hỏa lực, một lô hàng trăm tên lửa đạn đạo sẽ mang lại cho Nga lợi thế đáng kể cả về số lượng và chất lượng.

Đầu tiên, họ sẽ bổ sung vào kho tên lửa đạn đạo của Moscow với sản lượng tương đương với sản lượng trong nước trong hơn một năm, vì Nga đã cố gắng tăng sản lượng hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M từ 7 lên 30 quả mỗi tháng cho đến năm 2023. Do đó, quân đội Nga sẽ có đủ tên lửa để tăng cường sử dụng và mở rộng nó theo thời gian.

Thứ hai, họ sẽ đa dạng hóa kho vũ khí tên lửa của Moscow và cho phép tấn công tầm xa thường xuyên hơn, mang lại những đầu đạn cực mạnh với độ chính xác cao.

Ví dụ, phiên bản tấn công mặt đất đầu tiên của tên lửa Zolfaghar có đầu đạn nặng 350kg-500kg (770-1.100lb) có thể tháo rời và sai số vòng tròn ước tính có thể xảy ra (CEP, bán kính tính toán trong đó khoảng một nửa số cuộc tấn công sẽ rơi) thấp hơn hơn 50 mét nhờ hệ thống dẫn đường được nâng cấp kết hợp các mô-đun hệ thống vệ tinh dẫn đường quán tính và toàn cầu (GNSS).

Điều này có nghĩa là cơ sở hạ tầng quan trọng và các cơ sở quân sự của Ukraine (tức là các cơ sở hậu cần và huấn luyện, căn cứ không quân, sở chỉ huy, v.v.) sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Tác động đến các hoạt động, đặc biệt là về mặt chỉ huy, kiểm soát thích hợp và tiếp tế ổn định cho tiền tuyến, có thể rất đáng kể.

Thứ ba, với tốc độ siêu thanh và khả năng bay, tên lửa đạn đạo khó bị phòng không đánh chặn hơn và đòi hỏi các hệ thống phòng không cao cấp như Patriot do Mỹ sản xuất và SAMP /T của Pháp-Ý, trong đó Ukraine chỉ sở hữu một số ít. .

Do đó, tên lửa đạn đạo của Iran sẽ không chỉ gây ra mối đe dọa đáng kể mà còn làm cạn kiệt kho vũ khí đánh chặn cao cấp của Ukraine, tạo ra những lỗ hổng tiềm tàng trong phòng không mà Nga có thể khai thác bằng các tài sản tấn công khác như đạn tấn công một chiều và tên lửa hành trình.

Đây là cách tiếp cận mà Nga đã thử nghiệm thông qua các loạt đạn không thường xuyên kết hợp số lượng lớn đạn tấn công một chiều Shahed chậm và tên lửa hành trình phóng từ máy bay/tàu để xâm nhập và xâm nhập các vùng chống tiếp cận khu vực từ chối (A2/AD) của Ukraine.

Tuy nhiên, tác động của việc Iran vận chuyển vũ khí ngày càng tăng tới Nga vượt xa tác động tức thời trên chiến trường.

Việc bán tên lửa mang lại lợi ích cho Teheran không chỉ vì họ được trả tiền mà còn vì họ có thể gián tiếp kiểm tra trực tiếp khả năng của mình và truy cập dữ liệu có giá trị về hiệu suất của nó trước một số hệ thống phòng không tiên tiến nhất của phương Tây. Điều này sẽ cho phép các lực lượng và kỹ sư Iran rút ra những bài học quan trọng và hoàn thiện kho vũ khí tên lửa của họ trước những xung đột tiềm ẩn trong tương lai.

Hơn nữa, khả năng cung cấp số lượng lớn thiết bị quân sự khá tốt cho Nga, bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế kéo dài nhiều năm, đã làm tăng uy tín của ngành công nghiệp quốc phòng Iran và nâng cao hình ảnh của Iran với tư cách là quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong số các nước “chống phương Tây”.

Kết hợp với việc Triều Tiên cung cấp khoảng 3 triệu quả đạn pháo cho Nga, điều đó cũng cho thấy chỉ riêng hai quốc gia này đã có thể vượt qua sản lượng công nghiệp quốc phòng của châu Âu ở những khu vực quan trọng, gửi đi một thông điệp mạnh mẽ (và đáng lo ngại) tới các thủ đô phương Tây. Điều này đã góp phần làm nghiêng cán cân theo hướng có lợi cho Nga trên chiến trường Ukraine (xem những thành công của Nga trong tháng 2 trong và xung quanh Avdiivka .)

Bây giờ là lúc phải nói rõ ràng – nếu các đồng minh và đối tác phương Tây của Ukraine không nhanh chóng tăng sản lượng công nghiệp quốc phòng để cung cấp các thiết bị và đạn dược rất cần thiết, thì cuộc xung đột có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn trong những tháng tới.

Với tình trạng bất lợi về hỏa lực và nhân lực hiện tại của Ukraine cũng như mối đe dọa tiềm tàng từ tên lửa Iran, nhu cầu cấp thiết nhất của Ukraine về sự hỗ trợ của phương Tây tập trung vào ba lĩnh vực chính: đạn pháo, cả ống và tên lửa đạn dược phòng không, bao gồm cả tên lửa đánh chặn bổ sung, phụ tùng thay thế và bảo trì, và vũ khí tấn công sâu.

Bên cạnh khả năng tự vệ trước các cuộc tấn công liên tục bằng tên lửa và máy bay không người lái cũng như tiêu hao lực lượng tiền tuyến của Nga bằng pháo binh, Ukraine rất cần khả năng ngăn chặn và tiêu diệt các mục tiêu ở độ sâu, kể cả trong biên giới Nga.

Đối với một lực lượng có dấu ấn hậu cần nặng nề như quân đội Nga, mối đe dọa giảm bớt từ các cuộc tấn công tầm xa của Ukraine cho phép lực lượng này di chuyển nhân sự và thiết bị mà không sợ bị tấn công, luân chuyển các đơn vị, thiết lập các cơ sở huấn luyện và lưu trữ, đồng thời giải phóng lực lượng phòng không có giá trị. tài sản cho các lĩnh vực quan trọng hơn.

Mặc dù máy bay không người lái tấn công tầm xa của Ukraine đã đạt được những thành công quan trọng trong việc chống lại cơ sở hạ tầng năng lượng, cơ sở công nghiệp và sân bay ở Nga, nhưng chúng không thể thay thế khả năng của tên lửa, bay nhanh hơn nhiều, khó đánh chặn hơn và mang đầu đạn lớn hơn và có sức tàn phá cao hơn.

Vì những lý do này, các nước phương Tây nên khẩn trương (tái) đầu tư vào năng lực sản xuất tên lửa và cung cấp cho Kyiv nhiều tên lửa hành trình tấn công mặt đất tầm xa hơn (như Storm Shadow/Scalp của Anh-Pháp và Taurus của Đức.) Tuy nhiên, sau hai năm Trước sự xâm lược tàn bạo của Nga và những bài học chiến trường rõ ràng, có vẻ như nhiều chính phủ châu Âu vẫn chưa nhận thức đầy đủ về tính cấp thiết của sự cần thiết này và không hành động khẩn cấp.

Sự thờ ơ chính trị (chủ yếu) này ở châu Âu đi đôi với những ranh giới đỏ tự đặt ra về cách sử dụng tên lửa. Lệnh cấm của chính phủ Đức cung cấp Taurus cho Kyiv là một trường hợp điển hình, vì nó hạn chế đáng kể các lựa chọn quân sự của Ukraine và cuối cùng đi ngược lại cùng một mục tiêu chính trị thường được các chính trị gia phương Tây nhắc lại: “một chiến thắng của Ukraine”.

Các thành viên của chính phủ Đức, bao gồm cả Thủ tướng Olaf Scholz, thường biện minh cho quan điểm của mình bằng cách giải thích những rủi ro có thể xảy ra khi mở rộng chiến tranh và (bị cáo buộc) các vấn đề kỹ thuật khi hội nhập Taurus. Lý do đầu tiên chứng tỏ rằng chiến lược ngăn chặn leo thang của Putin đang phát huy tác dụng trong khi lý do thứ hai lại đáng nghi ngờ – ít nhất phải nói là như vậy.

Để so sánh, Pháp và Anh đã cố gắng tích hợp tên lửa hành trình phóng từ trên không SCALP-EG/Storm Shadow – hoạt động với bộ lập kế hoạch nhiệm vụ tương tự bằng cách sử dụng bản đồ So khớp đường viền địa hình (TERCOM) và Bản đồ cảnh kỹ thuật số và Tương quan khu vực (DSMAC) hình ảnh — vào máy bay Su-24 của Ukraina trong vài tháng (vài tuần theo CEO của nhà sản xuất MBDA của SCALP.) Chắc chắn không phải là vĩnh viễn.


Bài viết của Federico Borsari – thành viên Leonardo của Chương trình An ninh và Quốc phòng xuyên Đại Tây Dương tại Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu (CEPA). Trọng tâm chính trong công việc của ông là động lực quốc phòng và an ninh xuyên Đại Tây Dương, tập trung vào các công nghệ không người lái và ý nghĩa quân sự của chúng ở châu Âu và Địa Trung Hải rộng lớn hơn.

Bài viết được đăng tải trên tạp chí Europe’s Edge -tạp chí trực tuyến của CEPA bao gồm các chủ đề quan trọng về chính sách đối ngoại trên khắp Châu Âu và Bắc Mỹ. Tất cả các ý kiến ​​​​là của tác giả và không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tân Thế Kỷ.


BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam lược dịch.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều