spot_img
15 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Phát hiện hàng ngàn sách giáo khoa giả ở nhiều địa phương

Tân Thế Kỷ – Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: Từ tháng 4 – 8.2023, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng ngàn bản sách giáo khoa giả sản phẩm của nhà xuất bản này tại một số địa phương.

Sách giáo khoa giả được phát hiện hàng ngàn cuốn

Cụ thể, ông Hoàng Lê Bách, Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, cho biết: Tại Bến Tre, trong 2 tháng 7 – 8.2023, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bến Tre đã phát hiện, xử lý 5 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 51 triệu đồng, buộc tiêu hủy 384 bản xuất bản phẩm in lậu sách giáo dục.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương xử lý gần 3.500 quyển sách giáo khoa có dấu hiệu làm giả. Các tựa sách được làm giả phần lớn là sách giáo khoa, sách tiếng Anh từ lớp 1 đến lớp 12, có giá trị ước tính khoảng 200 triệu đồng.

Xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự, Cục Quản lý thị trường Bình Dương đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) để điều tra, xử lý.

4 5284
Hàng nghìn tựa sách giáo khoa, sách tiếng Anh bị làm giả, in lậu, không có giấy tờ theo quy định. – Ảnh: nhandan.vn

Trong cùng ngày, Đội quản lý thị trường số 1 tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra ngẫu nhiên hai nhà sách trên địa bàn tỉnh Đồng Nai phát hiện trên 4.100 tựa sách giáo khoa bị in ấn giả mạo và hàng trăm cuốn sách giáo khoa Tiếng Anh trung học cơ sở bộ Global Success của NXB Giáo dục Việt Nam không có giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc theo quy định. Các đầu sách này khi kiểm tra tem nhãn, số sê-ri trên sách thì được thông báo không sử dụng được hoặc đã được kích hoạt.

Tại Cà Mau, đoàn liên ngành đã kiểm tra, phát hiện nhà sách Hải Vân ở TT.Cái Nước (H.Cái Nước) bán sách giáo khoa không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu thể hiện nguồn gốc hợp pháp. Nhà sách này bị xử phạt 48 triệu đồng.

Theo ông Bách, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc cung cấp và xác minh thông tin, cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến các vụ sản xuất, kinh doanh xuất bản phẩm lậu để xử lý theo quy định của pháp luật.

Với tổng chi phí hàng tỷ đồng

Có thể nói, thị trường sách giáo khoa ngày càng trở nên tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm khi sách giáo khoa giả, sách in lậu được trà trộn và bày bán tràn lan trên thị trường. Đầu năm 2023 trở lại đây, đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết đã phát hiện hàng trăm nghìn đầu sách giáo khoa giả, bị in lậu với tổng chi phí lên đến hàng tỷ đồng tại nhiều khu vực trên địa bàn phía Nam.

Cũng theo NXB Giáo dục Việt Nam, từ tháng 6 trở lại đây đã tiếp nhận nhiều thông tin và phản ánh từ người tiêu dùng (phụ huynh/học sinh/giáo viên) về việc mua nhầm sách giả/sách in lậu dẫn đến hậu quả không kích hoạt được sách điện tử.

6 2401
Mỗi cuốn sách của NXB Giáo dục Việt Nam sẽ được cấp 1 mã định danh riêng. Phụ huynh/học sinh cào nhẹ lớp nhũ bạc trên tem, quét mã QR để xác thực nguồn gốc sản phẩm trước khi sử dụng. – Ảnh: nhandan.vn

Sách giả, sách in lậu đã tồn tại từ lâu tuy nhiên việc cảnh báo, nhận biết cho người tiêu dùng còn nhiều khó khăn bởi thói quen mua sắm cũng như hình thức của sách giả còn tinh vi và thay đổi theo thời gian.

Theo Nhà xuất bản, để giảm thiểu tối đa tình trạng mua phải sách giả, sách in lậu, sách kém chất lượng, phụ huynh/học sinh trên địa bàn tỉnh/thành phố nên tham khảo đặt mua sách tại trường học – cơ sở giáo dục mà con em đang theo học hoặc lựa chọn các đơn vị phát hành sách giáo khoa trực thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam như Công ty CP Đầu tư và Phát triển Giáo dục, Công ty Sách-Thiết bị trường học tại địa phương và Hệ thống nhà sách FAHASA trên toàn quốc.’

Thực hiên theo đúng quy định của Nhà nước, để đảm bảo nguồn sách giáo khoa chất lượng cho các em học sinh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị ban ngành có liên quan, kiểm tra các mặt hàng sách giáo khoa, sách tiếng Anh, xuất bản phẩm,… từ đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn đối với các cơ sở kinh doanh buôn bán sách giáo khoa, xuất bản phẩm,… không rõ nguồn gốc, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.

Đảm bảo đủ sách giáo khoa trước năm học

Ông Hoàng Lê Bách cũng cho biết đến thời điểm này đã hoàn thành in và nhập kho 100% kế hoạch sách giáo khoa các lớp 5, 9, 12 (theo Chương trình 2006); hoàn thành in và nhập kho 100% kế hoạch sách giáo khoa các lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10 (theo Chương trình 2018); hoàn thành in và nhập kho 100% kế hoạch ban đầu và gần 5 triệu bản sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 mới phát sinh.

2 3996
Đoàn kiểm tra đột xuất Nhà sách giáo dục Onlygol – văn phòng Duy Ngân thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. – Ảnh: nhandan.vn

“Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã cung ứng đủ số lượng đặt hàng sách giáo khoa các lớp của các địa phương. Đồng thời đang tiếp tục cung ứng số lượng mới phát sinh để đảm bảo học sinh có đủ sách giáo khoa trước khi năm học mới bắt đầu”, ông Bách khẳng định.

Thời gian qua, nhà xuất bản này cũng trao tặng trên 100.000 bộ sách giáo khoa cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh/thành trên toàn quốc.

Tịnh Yên (t/h)

BN 3 jpeg

Trẻ em Việt Nam và Trung Quốc được dạy nói dối như thế nào?

Chiết khấu sách giáo khoa 29% có quá cao?

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều