spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,17 Tháng Tư
spot_img

Trực thăng Liên Hợp Quốc bị cướp ở Somalia, một người bị bắn chết

Vào ngày 10/1, một chiếc trực thăng của Liên Hợp Quốc đã bị các chiến binh khủng bố Al Shabaab ở Somalia cướp, trên máy bay có khoảng 9 hành khách và phi hành đoàn, trong đó một hành khách được cho là đã thiệt mạng.

Cùng ngày, Liên hợp quốc ra tuyên bố cho biết một chiếc trực thăng của họ đã “hạ cánh khẩn cấp” ở Somalia và một số hành khách đã bị tổ chức cực đoan Somali Al -Shabaab bắt làm con tin.

Somalia: Trực thăng của Liên Hợp Quốc bị cướp, một người bị bắn chết
Các tay súng nhóm phiến quân al-Shabaab tại Lower Shabelle, Somalia. Ảnh: AFP

Thiếu tá Hassan Ali nói với Reuters rằng chiếc máy bay đã gặp trục trặc ngay sau khi cất cánh từ thành phố Beledweyne ở miền trung Somalia, trước khi nó hạ cánh gần làng Hindhere, giáp ranh với vùng Galguduud.

Ông nói: “Có hai người đàn ông Somalia và một số người nước ngoài trên máy bay. Nó cũng đang chở vật tư y tế và được cho là sẽ vận chuyển những người lính bị thương từ vùng Galguduud”.

Phái đoàn Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Somalia (UNSOM) sau đó xác nhận đã xảy ra sự cố liên quan đến một chiếc trực thăng do Liên hợp quốc đang đi làm nhiệm vụ y tế. Họ đang thu thập thông tin về những gì đã xảy ra và các nỗ lực ứng phó đang được tiến hành.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric xác nhận tại một cuộc họp báo ở New York rằng “một sự cố đã xảy ra ở Galmudug liên quan đến một chiếc trực thăng do Liên hợp quốc ký hợp đồng.”

Ông cho biết sẽ không cung cấp thông tin chi tiết về sự an toàn của những người trên tàu: “Chúng tôi hoàn toàn quan tâm đến vấn đề này và đang cố gắng giải quyết nó”.

Trước đó, một nhân viên LHQ cho biết phi hành đoàn máy bay có 5 người nước ngoài. Tuy nhiên, 2 nguồn thạo tin từ Liên hợp quốc tiết lộ chiếc trực thăng chở tới 9 người.

BN 2 jpeg

Một báo cáo nội bộ của Liên hợp quốc mà kênh AFP được xem cho biết – các nhân viên, bao gồm cả một công dân Somalia, là nhà thầu bên thứ ba chứ không phải nhân viên Liên Hợp Quốc. Quốc tịch của những người khác trên máy bay không được xác định.

Theo bản báo cáo – 6 hành khách được cho là đã bị Al-Shabaab bắt làm con tin, trong khi 1 hành khách khác đã thiệt mạng và 2 người còn lại đã bỏ trốn đến một địa điểm không xác định. AFP cho biết những điều này vẫn chưa thể được xác minh độc lập.

Người phát ngôn của Chính phủ Somalia và Liên hợp quốc vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc. Al-Shabab cũng chưa lên tiếng thừa nhận thực hiện vụ tấn công nêu trên.

Al-Shabab là nhóm phiến quân đang tìm cách lật đổ chính quyền và có liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Nhóm này đã phải đối mặt với áp lực và sức tấn công mạnh mẽ từ các lực lượng chính phủ được dân quân địa phương ở miền Trung Somalia hậu thuẫn.

Hồi năm 2011, Al-Shabab đã bị đánh bật khỏi thủ đô Mogadishu của Somalia, song nhóm Hồi giáo cực đoan này vẫn có khả năng tiến hành những vụ tấn công nhằm vào các cơ sở chính phủ, khách sạn, nhà hàng và những địa điểm công cộng.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV, Reuters

Xem Thêm:

Đài loan tranh cãi về vụ phóng vệ tinh của Trung Quốc trước cuộc bầu cử

Xôn xao người ngoài hành tinh tại trung tâm thương mại Miami ngày đầu năm mới

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều