spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Sức mạnh siêu ngư lôi K-329: Gấp 6.666 lần quả bom thả xuống Hiroshima

K-329 Belgorod là lớp tàu ngầm hạt nhân xuyên lục địa được chế tạo theo Dự án 09852 cho Hải quân Nga. Tàu do Sevmash, một công ty đóng tàu thuộc tập đoàn United Shipbuilding (USC) của Nga, chế tạo.

Cách đây 9 tháng, Sevmash “giao hàng” thành công cho Hải quân Nga mẫu tàu ngầm hạt nhân lớn nhất của nước này mang tên K-329 Belgorod. Tàu có chiều dài 184m, rộng 18,2m và có lượng giãn nước hơn 14.700 tấn khi nổi và 24.000 tấn khi lặn. Nó có thể lặn tới độ sâu 520m và hoạt động dưới nước khoảng 4 tháng.

tau ngam hat nhan K 329 Belgorod 1
Hình ảnh 3D tàu ngầm K-329 Belgorod của Nga.

Sức mạnh đáng gờm của siêu tàu ngầm lớn nhất Nga K-329 Belgorod đến từ khả năng mang theo tới 6 ngư lôi hạt nhân Poseidon cùng 6 ống phóng ngư lôi 533 mm, Naval Technology thông tin.

Theo nhà sản xuất, Belgorod có thể mang theo trạm hạt nhân nước sâu AS-15 và các tàu ngầm nhỏ chạy bằng năng lượng hạt nhân để tiến hành các hoạt động bí mật dưới biển sâu. Belgorod hoạt động bằng hai lò phản ứng nước điều áp có công suất gần 255.000 mã lực, do đó tàu có thể đạt vận tốc tối đa hơn 59km/giờ.

Belgorod được trang bị 6 ngư lôi hạt nhân Poseidon cùng 6 ống phóng ngư lôi 533mm. Poseidon là loại ngư lôi tự động mang đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ 100Mt, chạy bằng năng lượng từ lò phản ứng hạt nhân. Ngư lôi này có chiều dài ước tính 24m và đường kính 1,6m. Nó có thể hoạt động ở độ sâu tối đa 1.000m và có khả năng hoạt động 10.000km và hoạt động liên tục khoảng 100 giờ. Đây là ngư lôi lớn nhất thế giới và là một vũ khí chiến lược có thể tấn công các căn cứ hải quân và các thành phố ven biển.

Theo kế hoạch, tàu ngầm K-329 Belgorod sẽ được giao cho Hạm đội Thái Bình Dương Nga năm 2025.

Thực tế, K-329 Belgorod chính là chiếc tàu ngầm đầu tiên của Nga được trang bị ngư lôi Poseidon. Chiếc tàu ngầm thứ hai – Dự án 09851 Khabarovsk – đang trong giai đoạn đóng cuối cùng tại Nhà máy đóng tàu Sevmash và cũng sẽ mang theo tới 6 ngư lôi Poseidon. Một tàu ngầm có cấu hình đặc biệt nữa dự kiến sẽ được giao cho Hải quân Nga vào năm 2027, nâng tổng số lên ít nhất ba tàu ngầm của Nga có khả năng mang Poseidon.

The Defense Post (trụ sở tại Washington D.C., Mỹ) trích lời Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Poseidon về cơ bản sẽ là một loại vũ khí hạt nhân mới.

Sức mạnh hủy diệt của ngư lôi Poseidon.

Được công bố lần đầu tiên vào năm 2018, loại vũ khí này trước đây được gọi là “Status-6” và KANYON, gần đây đã được đổi tên thành Poseidon. Poseidon đã đánh bại hai cái tên khác là Aurora và Skif trong cuộc thi đặt tên do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức.

Ngư lôi Poseidon – được đặt theo tên của thần Poseidon trong thần thoại Hy Lạp, một trong 12 vị thần Olympia, chuyên cai trị biển với khả năng làm rung chuyển Trái đất.

 Ngư lôi Poseidon của Nga.
Ngư lôi Poseidon của Nga. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/Covert Shores).

Đúng như cái tên của mình, sức mạnh của ngư lôi Poseidon được báo chí Mỹ miêu tả là “không thể ngăn chặn được”.

Theo Naval Technology, ngư lôi Poseidon là loại ngư lôi tự động chạy bằng năng lượng hạt nhân, xuyên lục địa có chiều dài 19,8 mét và đường kính 1,9 mét. Đây là ngư lôi lớn nhất từng được phát triển ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Vũ khí này còn có thể hoạt động ở độ sâu tối đa 1.000m, và hoạt động liên tục khoảng 100 giờ.

Poseidon được thiết kế để tấn công các mục tiêu ven biển của đối phương từ cách xa hàng nghìn km. Vì chạy bằng năng lượng hạt nhân nên Poseidon có tốc độ lên tới 70 hải lý/giờ (129 km/giờ) – đủ nhanh để khiến nó không thể bị các ngư lôi hiện có bắt kịp, khiến việc đánh chặn dưới nước trở nên rất khó khăn.

Popular Mechanics cho biết, chưa có quốc gia nào từng trang bị vũ khí có khả năng di chuyển với tốc độ 80 hải lý/giờ dưới nước, vì vậy hiện tại không có biện pháp phòng vệ hiệu quả nào tồn tại.

Các chuyên gia tin rằng ngư lôi Poseidon được trang bị đầu đạn nhiệt hạch 2 megaton, đầu đạn lớn nhất mà bất kỳ quốc gia nào triển khai trong nhiều thập kỷ. Con số này tương đương với 2.000 kiloton TNT.

Hai quả nom nguyên tử Little Boy và Fat Man mà Mỹ thả xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản năm 1945 có sức nổ lần lượt là 15 và 21 kiloton. Điều này có nghĩa là sức mạnh của ngư lôi Poseidon gấp 133 lần so với quả bom hạt nhân Little Boy.

Một quả bom nhiệt hạch có công suất 2 megaton phát nổ trên đất liền sẽ tạo ra quả cầu lửa có đường kính 1.600 mét và gây bỏng cấp độ 3 ở khoảng cách 14.000 mét. Nếu được thả xuống thành phố New York (Mỹ), một quả bom như vậy sẽ giết chết 1,7 triệu người và làm bị thương 2 triệu người khác, Popular Mechanics giả định.

Trong bài báo đăng năm 2023 của Naval Technology có đoạn, các báo cáo ban đầu cho biết ngư lôi Poseidon thậm chí còn có khả năng trang bị đầu đạn nhiệt hạch ‘khủng’ hơn nữa, lên tới 100 megaton, tương đương với 100.000 kiloton TNT [Gấp 6.666 lần so với quả bom Little Boy].

Con số này lớn gấp đôi Tsar Bomba (bom Sa Hoàng, hay còn gọi là Bom Vua) – một loại bom nhiệt hạch trên không của Liên Xô và là vũ khí hạt nhân mạnh nhất từng được chế tạo và thử nghiệm.

Sức mạnh 100 megaton của ngư lôi Poseidon đủ để phá hủy toàn bộ các thành phố ven biển và gây ra sự tàn phá sâu hơn trong đất liền bằng cách gây ra sóng thần nhân tạo, chứa đầy bụi phóng xạ.

Nghi Vân (Theo Naval Technology, NĐT)

Bài chọn lọc: Xác chết đột nhiên tỉnh lại, kể cho bác sĩ nghe một sự thật kinh hoàng

Vi sao co nhan loai

Xem thêm:

Nhân chứng kể lại sự kiện Thiên An Môn: Xe tăng cán nát thân thể sinh viên trên song sắt

Việt Nam có hang động lớn nhất thế giới, hơn 3 triệu tuổi, đủ chứa tòa nhà 40 tầng của Mỹ

“Những dấu chân tiền sử” khiến lịch sử về loài người phải viết lại

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều