spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Sụt lún nghiêm trọng quanh dự án hồ chứa nước tại Lâm Đồng

Tân Thế Kỷ – Sau nhiều ngày mưa liên tục, một số khu vực quanh dự án hồ chứa nước Đông Thanh xảy ra tình trạng nứt toác, sụt lún khiến người dân lo sợ phải di dời đi nơi khác.

Sụt lún lâm đồng thuỷ điện| Tân Thế kỷ
Dự án hồ chứa nước Đông Thanh xuất hiện hiện tượng sụt lún uy hiếp đời sống người dân

Dự án hồ chứa nước Đông Thanh được thi công tại xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng có tổng mức đầu tư hơn 494 tỉ đồng, dung tích hồ chứa hơn 3 triệu m3. Sau khi hoàn thành, hồ chứa sẽ cấp nước tưới cho 700 ha đất nông nghiệp và nước sinh hoạt cho 7.500 hộ dân.

Tuy nhiên sau nhiều ngày mưa kéo dài, quanh khu vực dự án, đặc biệt là nhà dân xung quanh xuất hiện nhiều vết nứt lớn, nguy cơ gây sạt lở nghiêm trọng.

Sụt lún dự án thuỷ điện| Tân Thế Kỷ
Nhà ông Nguyễn Văn Thắng, ngụ thôn Đông Anh, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) luôn trong tình trạng mất ăn mất ngủ vì bị nứt nặng

Từ đầu mùa mưa đến nay, gia đình ông Nguyễn Văn Thắng, ngụ thôn Đông Anh, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) luôn trong tình trạng mất ăn mất ngủ, thấp thỏm lo âu vì tính mạng bị đe dọa. Căn nhà mới xây 3,5 tỷ đồng của mình đã bị nứt toác phần móng, tường và sân nhà bị sụt lún nghiêm trọng, có thể sạt lở, đổ sập bất kể lúc nào.

Ông Thắng và vệt nứt| Tân Thế Kỷ
Ông Thắng và vệt nứt

Mấy ngày qua, trên địa bàn có mưa lớn kéo dài, nguy cơ sụt lún, sạt lở rất cao nên gia đình ông buộc phải di chuyển đến nơi khác ở tạm. Theo ông Thắng, nguyên nhân chính gây ra sự cố này là do quá trình thi công xây dựng dự án hồ chứa nước Đông Thanh trong khu vực.

“Từ ngày làm đập có nổ mìn và múc đất sâu quá, gặp mưa thì tự nhiên sụp xuống… Ban đêm không ngủ được”, ông Thắng nói.

sut lun lam dong thuy dien 2
Vệt nứt nhà ông Thắng

Cùng với hộ ông Thắng, ông Đức, còn có một số hộ dân có nhà ở trong khu vực cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tường nhà, nền móng, sân vườn đều bị nứt toác, sụt lún và sạt trượt nghiêm trọng. Tất cả đều nơm nớp lo sợ nhà ở bị sập, đe dọa tính mạng nên đành tìm nơi ở tạm để tránh trú.

sut lun lam dong thuy dien 3
Nhiều hộ dân khác cũng bị ảnh hưởng bởi sụt lún

Theo tìm hiểu ban đầu, tình trạng sụt lún, sạt trượt đất nghiêm trọng ở nơi đây xảy ra từ một tháng trước. Lúc đầu xuất hiện tại khu vực sườn đồi vai phải đập hồ, nằm ngoài và sát với khu vực thi công xây dựng gói thầu số 13, thuộc dự án hồ chứa nước Đông Thanh.

Thời điểm đó đã có một số vết nứt rộng từ 20 đến 30cm, cắt ngang qua khu vực sản xuất và sinh sống của các hộ gia đình. Tiếp đó, đến ngày 28/7 vừa qua, trong khu vực xuất hiện thêm nhiều vết nứt mới, nhất là ở khu vực gần kề với công trình hồ chứa nước.

Theo Ủy ban nhân dân huyện Lâm Hà thì có 5 hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng trên diện tích hơn 25.000m2, trong đó có 4 hộ có nhà ở bị hư hỏng. Cùng với đó, 4 hộ dân khác đang có nguy cơ bị ảnh hưởng do các vết nứt lan rộng, trong đó có 2 hộ có nhà ở, với tổng diện tích đất hơn 28.000m2.

Ngoài ra, 500m đường giao thông tránh ngập cũng có nguy cơ sụt lún, sạt trượt. Hiện tình trạng sụt lún, sạt trượt đất trong khu vực đang được các đơn vị chức năng khẩn trương tìm kiếm giải pháp để khắc phục.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam tổng hợp.

Việt Nam yêu cầu Philippines xử lý nghiêm xé quốc kỳ

Lần đầu tiên đấu giá biển số xe và những điều cần biết

Vết nứt lạ sau tiếng nổ lớn từ lòng đất ở Đắk Nông

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều