spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Vết nứt lạ sau tiếng nổ lớn từ lòng đất ở Đắk Nông

Tân Thế Kỷ – Vết nứt lạ sau tiếng nổ lớn từ lòng đất tại Đắk Nông tiếp tục lan rộng hơn cây số.

3 1690971639
Hai vị trí xuất hiện các vết nứt sau những ngày mưa lớn tại Đắk Nông – VNE

Ngày 2/8, đã xảy ra hiện tượng nứt gãy, sạt lở đất tại khu vực bon (buôn) Bu Krắc (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức). Vết nứt tiếp tục lan rộng hơn và xuất hiện 1 số vết nứt mới. Đến sáng 3/8, các vết nứt kéo dài khoảng 1,5km (kéo dài đến phía dưới đập Đắk Ké).

Vết nứt| Tân Thế Kỷ
Sáng 2/8, quốc lộ 14 qua phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, Đắk Nông bị sụt lún nhiều vệt dài. Một số vị trí nứt dài 50 m, rộng 5-20 cm. Công nhân dùng cát, ximăng trám tạm thời các vết nứt – VNE.

Chính quyền địa phương đã phối hợp lực lượng công an, quân đội,… di dời 45 hộ/145 nhân khẩu ra khỏi vùng nguy hiểm, đồng thời tiếp tục vận động thêm 10 hộ/44 nhân khẩu Bu Prăng (phía dưới đập).

Đáng chú ý, vào khoảng 23h ngày 31/7 và 1h sáng 1/8, trên địa bàn Bon Bu Krắc (xã Quảng Trực) bất ngờ xuất hiện 2 tiếng nổ lớn từ lòng đất. Sáng 1/8, người dân phát hiện đất bị nứt gãy nên báo chính quyền.

Theo ghi nhận, các vết nứt ban đầu có chiều dài khoảng 200m, và có thể ảnh hưởng đến đời sống của 17 hộ với 53 nhân khẩu. Nên cơ quan chức năng đã tổ chức di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Vết nứt khiến nhiều người dân di dời| Tân Thế Kỷ

Một địa phương khác ở tỉnh Đắk Nông cũng xuất hiện tình trạng sạt lở nghiêm trọng đó là Đắk Song. Theo Chủ tịch UBND huyện này, mưa lớn kéo dài làm sạt lở đất, sụt lún tại một số khu vực. Trong đó, có khu vực đồi thôn 8 (xã Trường Xuân) cũng xuất hiện một vết nứt đất dài khoảng 300m, đã làm sạt trượt đất đá xuống khu vực phía sau nhà dân.

Vết nứt lan rộng hàng cây số | Tân Thế Kỷ
Người dân phường Nghĩa Thành dùng xe máy chở đồ dùng sinh hoạt tới nơi ở mới. Hiện chính quyền đã cắm bảng cảnh báo nguy cơ sạt lở tại đây. Phần lớn hộ dân ở tạm nhà người quen, những hộ thuê nhà nghỉ sẽ được chính quyền hỗ trợ kinh phí. – VNE

PGS.TS Trần Tân Văn, Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản, cho biết nguyên nhân dẫn đến các vết nứt là mưa lớn trong nhiều ngày. Mưa kéo dài khiến đất bị bão hòa, trở nên nặng trong khi sức bền giảm, dẫn tới sạt lở, nứt nẻ.

Hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường Đăk Nông được giao phối hợp các đơn vị liên quan tìm hiểu nguyên nhân để có giải pháp ứng phó.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam tổng hợp.

Khởi tố 7 bác sĩ, nhân viên y tế vì trục lợi bảo hiểm

Sạt lở đất do nguyên nhân gì, vì sao khó dự đoán trước?

Vụ sạt lở đèo Bảo Lộc: 37 người thoát nạn trong gang tấc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều