spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Tàu chở dầu của Anh bị cháy sau cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Biển Đỏ

Ngày 26 tháng 1 (UPI) – Một tàu chở dầu của Anh đã bốc cháy ở Vịnh Aden sau khi bị phiến quân Houthi tấn công nó bằng tên lửa. Vụ tấn công diễn ra chỉ vài giờ sau khi nhóm này tấn công một tàu Hải quân Hoa Kỳ.

British oil tanker reported on fire after Houthi rebel attack in Red Sea
Phiến quân Houthi có trụ sở tại Yemen hôm thứ Sáu đã phát động cuộc tấn công vào tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Carney ở Biển Đỏ, đợt tấn công mới nhất trong cuộc xung đột đang diễn ra.  Ảnh năm 2016 – do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp.

Các nguồn tin khác cũng xác nhận nhóm phiến quân Houthi có trụ sở tại Yemen đã tấn công tàu chở dầu Marlin Luanda hôm thứ Sáu khi tàu này đi qua Biển Đỏ. Marlin Luanda thuộc sở hữu của Oceonix Services có trụ sở tại Anh.

Tổ chức Hàng hải Vương quốc Anh cho biết họ nhận được báo cáo về tàu đang bốc cháy và yêu cầu hỗ trợ cách Cảng Aden ở Yemen khoảng 60 hải lý về phía nam.

Thủy thủ đoàn đã triển khai thiết bị chữa cháy để khống chế đám cháy ở một thùng chở hàng ở mạn phải.

Người phát ngôn quân đội Houthi Yaha Sarea xác nhận nhóm của ông đã nhắm mục tiêu vào tàu bằng “một số tên lửa hải quân thích hợp”.

Người phát ngôn này nói trong một tuyên bố trên video.: “Lực lượng vũ trang Yemen kiên trì thực hiện các hoạt động quân sự của họ: thực thi lệnh phong tỏa hàng hải của Israel ở Biển Đỏ và Biển Ả Rập cho đến khi đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza, đồng thời thực phẩm và thuốc men phải được phép đến người dân Palestine bị bao vây ở Dải Gaza”.

Đây là vụ tấn công thứ hai của Houthi được báo cáo nhằm vào một tàu chở dầu thương mại trong một ngày. Trước đó, đã có một báo cáo về vụ nổ trên không phía trên Achilles, một tàu chở dầu được cho là đang ký hợp đồng với một chủ hàng Ấn Độ. Rất may đạn đã không bắn trúng tàu chở dầu nào.

Phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn đã đe dọa nhắm mục tiêu vào các tàu có liên kết với Hoa Kỳ và Anh sau khi hai nước tiến hành các cuộc tấn công trên không và hải quân để trả đũa các cuộc tấn công của họ vào các tàu thương mại.

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ xác nhận sáng thứ Sáu rằng phiến quân Houthi cũng tiến hành cuộc tấn công vào một tàu Hải quân Hoa Kỳ ở Biển Đỏ, vụ tấn công mới nhất trong cuộc xung đột đang diễn ra.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố: “Vào khoảng 1:30 chiều theo giờ Sanaa (5:30 sáng EST), phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn đã bắn một tên lửa đạn đạo chống hạm từ các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen về phía tàu khu trục lớp Arleigh-Burke USS Carney ở Vịnh Aden”. “Tên lửa đã bị USS Carney bắn hạ thành công. Nhưng không có thương tích hay thiệt hại nào được báo cáo”.

Quân đội Hoa Kỳ không cung cấp thêm thông tin gì. Tuy nhiên, đây sẽ là lần đầu tiên lực lượng Houthi được báo cáo nhắm mục tiêu vào một tàu quân sự của Mỹ chứ không phải một tàu thương mại.

Vụ tấn công xảy ra một ngày sau khi Mỹ và Anh công bố các lệnh trừng phạt chính thức nhắm vào 4 thủ lĩnh Houthi. Kể từ đó, các lực lượng quân sự của Mỹ và Anh đã tiến hành một loạt cuộc tấn công trả đũa bằng tên lửa và máy bay không người lái ở Yemen nhằm vào nhóm Houthi. Hơn chục công ty vận tải biển đã định tuyến lại tàu của mình để tránh bị nhắm tới.

BN 2 jpeg 4

Hoàng Nam/UPI.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều