spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,19 Tháng Sáu
spot_img

Tàu đổ bộ Mặt Trăng Nhật Bản ‘đã hoạt động trở lại’

Ngày 29/1 – Tàu đổ bộ Mặt trăng của Nhật Bản đã hoạt động trở lại, cơ quan vũ trụ Jaxa của Nhật Bản cho biết rằng nguồn điện đã được khôi phục.

Tàu đổ bộ Mặt Trăng Nhật Bản 'đã hoạt động trở lại'| Tân Thế Kỷ
Bức ảnh phát tay này được Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (Jaxa) phát hành vào ngày 25 tháng 1 năm 2024 và được ghi nhận bởi Jaxa, Takara Tomy, Tập đoàn Sony và Đại học Doshisha cho thấy hình ảnh bề mặt mặt trăng được chụp và truyền đi bởi LEV-2 “SORA-Q” – robot bề mặt mặt trăng có thể biến hình. — AFP pic/JAXA/Takara Tomy/Tập đoàn Tập đoàn Sony/Đại học Doshisha

Sau khi hạ cánh vào ngày 20 tháng 1, Jaxa đã nói rằng có vấn đề xảy ra với pin mặt trời của con tàu và nó đã không tạo ra được điện.

Jaxa đưa ra thông báo: “Tối qua, chúng tôi đã thành công trong việc thiết lập liên lạc với SLIM và tiếp tục hoạt động”. Jaxa nói họ bắt đầu quan sát khoa học với MBC và đã thu được những thành công đầu tiên.

Cơ quan này đã đăng trên X một hình ảnh do Smart Lander for Investigating Moon (SLIM) chụp về “toy poodle”, một tảng đá được quan sát gần tàu đổ bộ.

Nhật Bản là quốc gia thứ năm đạt được cuộc đổ bộ nhẹ nhàng lên mặt trăng, sau Hoa Kỳ, Liên Xô, Trung Quốc và Ấn Độ.

Nhưng khoảng ba giờ sau khi hạ cánh, Jaxa quyết định tắt tàu đổ bộ SLIM khi còn 12% năng lượng để có thể tiếp tục hoạt động khi góc mặt trời thay đổi.

Tàu đổ bộ đã đạt được mục tiêu hạ cánh cách mục tiêu trong phạm vi 100 mét, và chạm xuống cách mục tiêu 55 mét. SLIM hiện đang nhắm đến một miệng núi lửa nơi lớp phủ của Mặt trăng.

Jaxa cho biết, hai tàu thăm dò đã được tách ra thành công – một chiếc có máy phát và một chiếc khác được thiết kế để di chuyển xung quanh bề mặt mặt trăng và truyền hình ảnh về Trái đất.

Nga, Trung Quốc và các quốc gia khác từ Hàn Quốc đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng đang thử vận ​​may để đến được Mặt trăng. Tàu đổ bộ mặt trăng Peregrine của công ty Astrobotic của Mỹ mới đây bắt đầu rò rỉ nhiên liệu sau khi cất cánh trong tháng này, khiến sứ mệnh của nó thất bại. Sau đó, liên lạc với tàu vũ trụ cắt đứt trên một khu vực hẻo lánh ở Nam Thái Bình Dương sau khi quay trở lại bầu khí quyển Trái đất khi quay trở lại.

Nasa cũng đã hoãn các kế hoạch thực hiện các sứ mệnh mặt trăng có phi hành đoàn theo chương trình Artemis của mình.

Hai sứ mệnh mặt trăng trước đây của Nhật Bản – một công cộng và một tư nhân – đã thất bại. Vào năm 2022, nước này đã gửi tàu thăm dò mặt trăng mang tên Omotenashi trong khuôn khổ sứ mệnh Artemis 1 của Hoa Kỳ không thành công.

Vào tháng 4, công ty khởi nghiệp ispace của Nhật Bản đã cố gắng để trở thành công ty tư nhân đầu tiên đáp xuống Mặt trăng nhưng họ cũng đã mất liên lạc với tàu của mình sau nỗ lực “hạ cánh khó khăn”.

BN 2 jpeg 4

Hoàng Nam/Malaymail.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều