spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Rộ tin tức tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc gặp nạn ở eo biển Đài Loan

Tân Thế Kỷ – Các báo cáo trên internet tiết lộ một tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc đã gặp nạn ở eo biển Đài Loan, chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh tiến hành các cuộc tập trận quân sự quanh hòn đảo này.

Rộ tin tức tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc gặp nạn ở eo biển Đài Loan
Một tàu ngầm tấn công hạt nhân Type 093 của Trung Quốc. Ảnh: SINODEFENCE.COM

Theo tin tức lan truyền trên internet – một trong những tàu ngầm hạt nhân Type 093 của Trung Quốc đã gặp sự cố trong một tình huống không xác định tại eo biển Đài Loan. Một số báo cáo cho biết toàn bộ thủy thủ đoàn trên tàu đã thiệt mạng.

Tuy nhiên, chưa có bât kỳ xác nhận chính thức nào về sự cố trên và các chuyên gia cũng do dự khi đưa ra suy đoán. Chủ đề này không được đề cập đến trong cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Ba và cũng chưa xuất hiện trong bất kỳ báo cáo nào của cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc.

Báo The Taipei Times của Đài Loan cũng dẫn lời ông Sun Li-fang – người phát ngôn lực lượng phòng vệ Đài Loan, cho biết – các phương tiện và thiết bị tình báo, do thám của lực lượng không phát hiện bất kỳ manh mối nào cho thấy đã xảy ra một vụ tai nạn liên quan tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc ở eo biển Đài Loan ngày 22/8.

Người phát ngôn khẳng định lực lượng phòng vệ Đài Loan luôn theo dõi sát mọi hoạt động trên không và trên biển xung quanh eo biển Đài Loan.

Chuyên gia và nhà phân tích hải quân HI Sutton cho biết – vẫn chưa có “bằng chứng thuyết phục nào” chứng minh các báo cáo trên.

Phía Trung Quốc hiện không đưa ra bình luận về thông tin liên quan đến sự cố của tàu ngầm.

BN 1 jpeg

Tàu ngầm lớp Type 093 có lượng giãn nước vào thời điểm lặn là 6.096 tấn và tốc độ tối đa là 56 km/giờ. Thủy thủ đoàn trên tàu lên đến 100 người và tầm hoạt động của con tàu không bị giới hạn vì sử dụng động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế có trụ sở tại London, Trung Quốc có 6 tàu ngầm tấn công đa năng, chạy bằng năng lượng hạt nhân. Nhà phân tích hải quân Sutton viết vào năm 2020: “Mặc dù (tàu ngầm lớp Type 093) không phải là tàu ngầm phổ biến nhất trong hạm đội Hải quân Trung Quốc, nhưng nó hiện là tàu ngầm mạnh nhất”.

Trước đó, ngày 19/8, Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tuần tra, tập trận phối hợp không quân và hải quân xung quanh đảo Đài Loan, sau nhiều tháng căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc, Đài Loan và Mỹ.

Đến ngày 20/8, Chiến khu Đông bộ công bố video clip quay cảnh các toán lính đổ bộ một bãi biển, trong khi xe tăng Trung Quốc yểm trợ. Cùng ngày, lực lượng phòng vệ Đài Loan thông báo đã phát hiện 42 máy bay quân sự và 8 tàu của Trung Quốc tham gia diễn tập quân sự xung quanh hòn đảo.

Trong số này, 26 máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan.

Hoàng Dung (t/h)

Theo newsweek, TN

Xem thêm:

Thế giới ra sao khi kinh tế Trung Quốc trượt dốc

Tập đoàn lính đánh thuê Wagner “doạ” đến Mát-xcơ-va lần thứ 2

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều