spot_img
19 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Tỷ phú Foxconn Terry Gou tuyên bố tranh cử tổng thống Đài Loan

Tân Thế Kỷ – Hôm thứ Hai (28/8), Tỷ phú Terry Gou – nhà sáng lập tập đoàn Foxconn của Đài Loan, tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống Đài Loan với tư cách ứng cử viên độc lập trong cuộc bầu cử năm 2024.

Tỷ phú Foxconn Terry Gou tuyên bố tranh cử tổng thống Đài Loan
Tỷ phú Terry Gou, người sáng lập tập đoàn Foxconn Đài Loan. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời tỷ phú Terry Gou (Quách Đài Minh) ngày 28/8 cho biết ông sẽ tham gia tranh chức tổng thống Đài Loan vào tháng 1/2024 với tư cách ứng cử viên độc lập.

Theo đó, ông Terry Gou là ứng cử viên thứ tư thông báo sẽ tham gia cuộc bầu cử năm 2024, nhưng số phiếu thăm dò trước khi công bố tin tức này của ông thua xa người dẫn đầu hiên tại – ông William Lai của Đảng Dân Tiến (DPP) – người hiện đang giữ chức phó tổng thống Đài Loan.

Ông Gou, 72 tuổi, là người sáng lập tập đoàn Foxconn, chuyên sản xuất thiết bị điện tử cho các công ty công nghệ hàng đầu như Apple.Theo danh sách 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg, ông Terry Gou xếp thứ 333 với khối tài sản 6,97 tỉ USD.

Năm 2019, ông Gou đã từ chức giám đốc Foxconn và ra tranh cử tổng thống lần đầu tiên vào năm đó. Nhưng ông đã phải bỏ cuộc vì không giành được đề cử từ đảng đối lập chính của Đài Loan là Quốc Dân Đảng.

Đầu năm nay, ông Gou tiếp tục nỗ lực lần thứ hai để trở thành ứng cử viên của Quốc Dân Đảng cho cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, Quốc Dân Đảng vốn có truyền thống ủng hộ mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, đã bầu chọn Thị trưởng Tân Bắc Hầu Hữu Nghi làm ứng cử viên.

Theo Reuters, ông Terry Gou đã hoạt động cực kỳ hăng hái trong nhiều tuần qua, đi thăm nhiều nơi tại Đài Loan, tổ chức các cuộc vận động giống như chiến dịch tranh cử. Điều này đã làm dấy lên đồn đoán rằng ông có ý định tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập.

Phát biểu tại một trung tâm hội nghị ở Đài Bắc, Gou đã chỉ trích Đảng Dân Tiến (DPP).

Ông Gou nói: “Dưới sự cai trị của DPP trong khoảng 7 năm qua, trên bình diện quốc tế, họ đã đưa Đài Loan đến gần với nguy cơ chiến tranh. Còn trong nước, các chính sách của họ lại chứa đầy sai lầm”, đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng “kỷ nguyên cai trị của doanh nhân” đã bắt đầu.

“Hãy cho tôi 4 năm và tôi hứa rằng tôi sẽ mang lại 50 năm hòa bình cho eo biển Đài Loan, cũng như xây dựng nền tảng sâu sắc nhất cho sự tin cậy lẫn nhau giữa hai bờ eo biển” – ông Gou nói trong lời kêu gọi cử tri Đài Loan.

“Đài Loan không được trở thành Ukraine và tôi sẽ không để Đài Loan trở thành Ukraine tiếp theo”.

Chủ đề chính mà ông Gou nhắc đến trong các sự kiện trước chiến dịch tranh cử của mình là – ông nhấn mạnh cách duy nhất để tránh chiến tranh với Trung Quốc là loại Đảng Dân Tiến ra khỏi chức vụ tổng thống.

BN 3 jpeg

Hiện có 3 ứng cử viên khác tham gia cuộc đua, bao gồm ông Lại Thanh Đức – đương kim Phó lãnh đạo Đài Loan và là thành viên đảng Dân Tiến, ông Kha Văn Triết – cựu Thị trưởng thành phố Đài Bắc và là lãnh đạo đảng Nhân dân Đài Loan, cùng ông Hầu Hữu Nghi.

Các cuộc khảo sát cho thấy ông Lại đang dẫn đầu với khoảng 33-36% ủng hộ, tiếp đến là ông Kha với 28-30% và ông Hầu là 21-24%.

Theo quy định bầu cử, ông Terry Gou phải thu thập gần 300.000 chữ ký cử tri trước ngày 2 tháng 11, thì mới có đủ điều kiện trở thành ứng cử viên độc lập tham gia tranh cử. Ủy ban Bầu cử Trung ương sẽ xem xét chữ ký và công bố kết quả trước ngày 14/11.

Huang Kwei-bo, phó giáo sư ngoại giao tại Đại học Quốc lập chính trị Đài Loan và là cựu phó tổng thư ký Quốc Dân Đảng, cho biết việc ông Terry Gou tham gia tranh cử có thể gây chia rẽ hơn nữa cho nỗ lực của Quốc dân đảng.

Ông Huang nói: “Bất kỳ sự chia rẽ nào từ phía đối lập với DPP, cũng giúp cho ông Lại giành chiến thắng chắc chắn vào tháng Giêng”.

Theo Reuters, cuộc bầu cử Đài Loan đang diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh. Trong năm nay, Trung Quốc đã thường xuyên tổ chức nhiều cuộc tập trận quân sự  gần hòn đảo này để khẳng định yêu sách chủ quyền của mình.

Khi được hỏi về vấn đề xung đột lợi ích khi là cổ đông lớn của Foxconn – công ty có vốn đầu tư lớn vào Trung Quốc, Terry Gou cho biết ông sẵn sàng “hy sinh” tài sản cá nhân của mình ở Trung Quốc trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công.

Ông nói: “Tôi chưa bao giờ chịu sự kiểm soát của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” và “Tôi không làm theo chỉ dẫn của họ.”

Trong một tuyên bố, Foxconn cho biết – ông Gou đã không còn tham gia vào công việc quản lý hàng ngày của công ty sau khi “chuyển giao quyền điều hành” 4 năm trước.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, aljazeera

Xem Thêm:

Rộ tin tức tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc gặp nạn ở eo biển Đài Loan

Hình ảnh ông Trump bán chạy chỉ sau sự kiện Georgia 24 giờ

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều