spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

15 ngọn tháp giáo đường ấn tượng trong thế giới Hồi giáo

Khung cảnh giáo đường lúc xế chiều (Ảnh: photo desig qua Shutterstock)
Khung cảnh tháp giáo đường lúc xế chiều (Ảnh: photo design qua Shutterstock)

Tân Thế Kỷ – Hồi giáo là cái nôi của một trong những nền kiến trúc nổi tiếng bậc nhất thế giới. Kiến trúc Hồi giáo nổi bật với màu sắc rực rỡ, họa tiết phong phú, và kết cấu đối xứng. Lối tiếp cận khác biệt này xuất hiện phổ biến trong vô vàn tác phẩm kiến trúc của người Hồi giáo kể từ thế kỷ thứ 7.

Trong đó, tháp giáo đường là những ngọn tháp cao với mái vòm hình nón hoặc củ hành, với những ô cửa sổ nhỏ và một chiếc cầu thang kín bên trong tháp. Tháp giáo đường có mặt tại hầu hết các giáo đường Hồi giáo, được coi là một trong những đặc trưng lâu đời nhất của kiến trúc Hồi giáo. Các giáo sĩ Hồi giáo thường sử dụng ngọn tháp này để nhắc nhở các tín đồ về thời gian cầu nguyện: bình minh, buổi trưa, giữa chiều, xế chiều, và buổi tối. Đây cũng chính là công dụng chính của nó.

Bạn đọc có thể tham khảo 15 tháp giáo đường độc đáo sau đây:

1. Tháp Kalyan

Được xây dựng vào thế kỷ 12, ngọn tháp này nằm ở thành phố Con đường Tơ lụa cổ xưa của Bukhara, Uzbekistan. Nổi bật với những dòng chữ Kufic tinh xảo và hoa văn hình học trang trí công phu, tháp Kalyan không chỉ truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ trên khắp thế giới Hồi giáo mà cả những người ở châu Âu.

tháp nhỏ

2. Tháp mứt

Ở độ cao 1.900 m so với mực nước biển và cách xa bất kỳ thị trấn nào, Tháp Jam mọc lên trong một thung lũng gồ ghề dọc theo Sông Hari-rud tại điểm giao nhau với sông Jam cách Herat khoảng 215 km về phía đông. Cao tới 65m từ đế hình bát giác có đường kính 9m, bốn trục hình trụ thuôn nhọn chồng lên nhau được xây dựng từ gạch nung.

thap giao duong Minaret 1
Tháp Mứt được xây dựng vào năm 1194 bởi vụ vua Ghurid Sultan Ghiyas-od-din vĩ đại (1153-1203).

Tháp được bao phủ hoàn toàn bằng trang trí hình học phù điêu được tăng cường bằng dòng chữ Kufic bằng gạch màu ngọc lam. Được xây dựng vào năm 1194 bởi vụ vua Ghurid Sultan Ghiyas-od-din vĩ đại (1153-1203). Vị trí của nó có thể đánh dấu vị trí của thành phố cổ Firuzkuh, được cho là thủ đô mùa hè của triều đại Ghurid.

minaret of jam

3. Tháp Qutab Minar

Qutab Minar, còn được đánh vần là Qutub Minar và Qutb Minar, là một tháp nhỏ và “tháp chiến thắng” tạo thành một phần của khu phức hợp Qutb, nằm tại địa điểm của thành phố kiên cố lâu đời nhất Delhi, Lal Kot, do Tomar Rajputs thành lập.

qutab minar 2

Qutub Minar được xây dựng vào thế kỷ 12 là tháp gạch cao nhất thế giới. Đây là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận tại khu vực Mehrauli ở Nam Delhi, Ấn Độ.

qutab minar 1

4. Tháp của đại thánh đường Hồi giáo Samarra

Nhà thờ Hồi giáo Lớn Samarra là một nhà thờ Hồi giáo từ thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên, được đưa vào hoạt động năm 848 và hoàn thành năm 851, nằm ở Samarra, Iraq. Vào thời điểm xây dựng, nó là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất thế giới. Nhà thờ Hồi giáo được biết đến với ngọn tháp cao 52 mét (171 ft) được bao quanh bởi một đường dốc xoắn ốc. Nó nằm trong 15.058 ha (37.210 mẫu Anh) Thành phố Khảo cổ Samarra, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, được liệt kê vào năm 2007.

great mosque of samarra 1

5. Tháp của Nhà thờ Hồi giáo Ibn Tulun

Được xây dựng vào năm 884 và tọa lạc tại Cairo, Ai Cập, đặc điểm nổi bật nhất của nhà thờ Hồi giáo là ngọn tháp xoắn ốc hình nút chai. Ibn Tulun rất có thể đang nhớ lại ngọn tháp xoắn ốc nổi tiếng của Nhà thờ Hồi giáo Samarra mà ông đã biết khi còn là một cậu bé.

tháp nhỏ

6. Tháp của Nhà thờ Hồi giáo Shah

Nhà thờ Hồi giáo thế kỷ 17 này ở Isfahan, Iran, là một kiệt tác của kiến ​​trúc Ba Tư. Nó nổi tiếng với màu ngọc lam đầy mê hoặc và việc sử dụng banna’i—một kỹ thuật trang trí xen kẽ gạch tráng men với gạch thông thường để tạo ra các hoa văn hình học sống động.

tháp nhỏ

7. Tháp của Nhà thờ Hồi giáo Wazir Khan

Nằm ở Lahore, Pakistan, và được hoàn thành vào năm 1641, nhà thờ Hồi giáo này là một thành tựu đỉnh cao của kiến ​​trúc Mughal. Vẻ đẹp của những ngọn tháp ở đây là vô song—được trang trí lộng lẫy bằng hoa văn và thư pháp trong tác phẩm khảm bằng gạch tráng men.

tháp nhỏ

8. Tháp Giralda

Bây giờ là tháp chuông của Nhà thờ Seville, ban đầu nó được xây dựng làm ngọn tháp cho Nhà thờ Hồi giáo Lớn của Seville vào năm 1195. Khi những người theo đạo Cơ đốc tái chiếm Seville vào năm 1248, Vua Alfonso X được cho là đã đe dọa xử tử bất kỳ ai làm hư hại ngọn tháp xinh đẹp.

tháp nhỏ

9. Tháp của Nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmed

Được xây dựng vào năm 1616 tại Istanbul, nhà thờ Hồi giáo này (được gọi là Nhà thờ Hồi giáo Xanh) là một kiệt tác của kiến ​​trúc Ottoman. Sáu ngọn tháp hình sáo của nó là dấu ấn của đường chân trời Istanbul với thiết kế thanh mảnh và các vành thạch nhũ.

tháp nhỏ

10. Tháp của Nhà thờ Hồi giáo Kutubiyya

Ngọn tháp của nhà thờ Hồi giáo Almohad thế kỷ 12 này là một biểu tượng mang tính biểu tượng của Marrakesh, Maroc. Nó đã truyền cảm hứng cho các di tích của Andalusia với các đặc điểm Moorish điển hình của nó như các vòm đá hình vỏ sò, các lỗ hổng lởm chởm và các hoa văn hình học.

tháp nhỏ

11. Tháp của Đại Thánh đường Hồi giáo Kairouan

Ngọn tháp của nhà thờ Hồi giáo Tunisia thế kỷ thứ 7 này là ngọn tháp lâu đời nhất vẫn còn tồn tại trên thế giới. Các tính năng và cấu trúc của nó đã truyền cảm hứng cho hầu như tất cả các ngọn tháp của thế giới Hồi giáo, đặc biệt là của Bắc Phi và Andalusia.

tháp nhỏ

12. Tháp Khoja

Được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, tháp Khoja là thành tựu đỉnh cao của nghệ thuật gốm Trung Á bắt đầu từ việc xây dựng Tháp Jam của gần một thiên niên kỷ trước đó. Tháp được bao quanh bởi các loại gạch tuyệt đẹp với màu sắc rực rỡ.

tháp nhỏ

13. Tháp của Nhà thờ Hồi giáo Al-Azhar

Nằm ở Cairo và được thành lập vào năm 972, các ngọn tháp của di tích mang tính biểu tượng này kể một câu chuyện hấp dẫn về lịch sử của nhà thờ Hồi giáo qua các triều đại khác nhau—với mỗi ngọn tháp có một phong cách kiến ​​trúc khác nhau và kéo dài hơn ba thế kỷ.

tháp nhỏ

14. Tháp của Hassan II

Nhà thờ Hồi giáo Hoàn thành vào năm 1989 tại Casablanca, Maroc, đây là một trong những nhà thờ Hồi giáo lớn nhất thế giới. Những ngọn tháp được thiết kế lộng lẫy của nó sừng sững trên Đại Tây Dương giống như một ngọn hải đăng, gợi lại câu Kinh Qur’an: “Ngôi vàng của Chúa được xây dựng trên nước.”

minaret of the hassan II

15. Tháp của Nhà thờ Hồi giáo Kechaoua

Nhà thờ Hồi giáo lớn thế kỷ 17 này được xây dựng bởi người Ottoman ở Algiers, Algeria. Các ngọn tháp đôi thủ công tuyệt đẹp của nó được trang trí bằng tác phẩm thạch cao Moorish và các thiết kế tổng hợp cả truyền thống nghệ thuật Byzantine và Moorish.

minaret of the ketchaoua mosque

Theo themindcircle

Nghi Vân biên dịch

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 19

Xem thêm:

Huyền thoại về “con đường tơ lụa” nổi tiếng

Thành phố di sản “ngủ quên” ngàn năm gần đây mới có khách du lịch

Bí ẩn đằng sau sự diệt vong của 3 nền văn minh cổ đại và lối thoát cho con người hiện đại

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều