spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Thịt thải loại ồ ạt tràn vào thị trường Việt, Bộ NN-PTNN nói “phải quen dần”

Tân Thế Kỷ (TTK) – Chia sẻ với các cơ quan báo chí, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, thị trường và giá cả luôn bất ổn, phải quen dần với những điều này bởi theo cơ chế thị trường thì không bao giờ ổn định.

Trước tình trạng thịt gia cầm và các sản phẩm thịt ngoại, nội tạng động vật được cho phép nhập khẩu ồ ạt vào thị trường Việt Nam (cùng với đó là gia cầm lậu thải loại – gà sống từ Thái Lan vào miền Nam và miền Trung nước ta), dẫn đến giá heo, gà trong nước rớt mạnh, nông dân có nguy cơ phá sản, ngày 21-5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị chức năng và báo chí để làm rõ các vấn đề liên quan.

gia bat on thit thai loai o at vao viet nam bo nn ptnt noi phai quen dan
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan

Tại cuộc họp báo, Phó Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Thu Thủy cho biết từ đầu năm đến nay, đã có khoảng 4.000 tấn chân gà, hơn 400 tấn giống gà, vịt được nhập khẩu.

Tuy nhiên, mới đây, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam (VIPA) công bố mỗi tháng có hàng chục ngàn tấn gà sống đẻ thải loại được nhập lậu qua biên giới vào Việt Nam, chưa kể rất nhiều phụ phẩm chăn nuôi có giá rất rẻ như chân, đầu, cổ, cánh, da, lòng mề gia cầm, đặc biệt gà đẻ loại thải đông lạnh đã bỏ đầu, bỏ chân và nội tạng, vốn không được sử dụng làm thực phẩm cho người tại các nước phát triển, vẫn được nhập khẩu với khối lượng rất lớn vào thị trường Việt Nam làm thức ăn cho người.

Công văn của VIPA cũng khẳng định, mỗi tháng có hàng chục ngàn tấn gà đẻ thải loại (gà sống) được nhập lậu qua biên giới vào nước ta, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi gia cầm trong nước. Trong 5 năm gần đây, sản lượng thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam tăng liên tục, theo ước tính chiếm 20-25% tổng sản lượng thịt gà tiêu thụ ở nước ta.

VIPA kiến nghị Chính phủ kịp thời ban hành văn bản cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt từ các nước có sử dụng chất kích thích sinh trưởng Ractopamine, Cysteamine để bảo vệ sức khỏe người dân.

Theo đại diện Cục Thú y, do Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nên việc đàm phán phải theo nguyên tắc không phân biệt đối xử bất cứ một sản phẩm nào khi được nhập khẩu vào Việt Nam.

“Cục Thú y thẩm định các hồ sơ về dịch bệnh cũng như cả quá trình giám sát an toàn thực phẩm tại nước nhập khẩu. Vì vậy, nói là sản phẩm không đảm bảo chất lượng nhập khẩu vào Việt Nam là chưa phù hợp”- đại diện Cục Thú y (cơ quan cấp phép nhập khẩu) lên tiếng.

Mặc dù vậy, đại diện Cục Thú y cũng khẳng định, sắp tới sẽ rà soát lại các tiêu chuẩn cũng như sản phẩm của các nước mà hiện nay Việt Nam nhập khẩu nhiều.

Chia sẻ với các cơ quan báo chí tại cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, thị trường và giá cả luôn bất ổn, phải quen dần với những điều này, bởi theo cơ chế thị trường thì không bao giờ ổn định.

Nghi Vân (t.h)

BN 1 jpeg 3

Xem thêm:

Bức tranh cho doanh nghiệp Việt vẫn tối màu

Có một loại nấm ở Việt Nam được ví như “vàng đỏ”

1 kg nấm mối đầu mùa có giá gần một triệu đồng

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều